Sau 3-4 năm loay hoay lựa chọn phương thức đầu tư, cao tốc Bắc – Nam vẫn phải quay về với đầu tư công. Các đại biểu Quốc hội cho rằng cần rút kinh nghiệm trong thu hút đầu tư PPP.


xây cao tốc Bắc - Nam ảnh 1

Đầu tư toàn bộ 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam phía đông bằng vốn đầu tư công là một trong những nội dung quan trọng sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp bất thường đầu năm 2022.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh đây là hành lang vận tải quan trọng nhất trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cả nước. Song 3-4 năm qua, dự án vẫn loay hoay quanh việc lựa chọn phương thức đầu tư, và cuối cùng phải quay về với đầu tư công.

Tìm cách gỡ vướng

Theo tính toán sơ bộ của Chính phủ, tuyến cao tốc Bắc – Nam phía đông có tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ gần 147.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 bố trí hơn 119.000 tỷ đồng, còn hơn 27.000 tỷ cho giai đoạn 2026-2030.

Với hơn 47.000 tỷ đã được bố trí từ kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025 cần bổ sung 72.497 tỷ đồng cho dự án cao tốc Bắc – Nam và số tiền này được Chính phủ kiến nghị cân đối từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Nhìn nhận việc mất một thời gian dài loay hoay chuyển đổi phương thức đầu tư với các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam nhưng cuối cùng vẫn quay về đề xuất đầu tư công, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách) cho rằng việc thực hiện chủ trương, kế hoạch về huy động nguồn vốn kết hợp giữa Nhà nước và tư nhân trong dự án này đã không thành công.


xây cao tốc Bắc - Nam ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách. Ảnh: Thuận Thắng.

Theo ông, đã có Luật PPP vẫn không huy động được nguồn lực là điều cần suy nghĩ, vì chắc chắn có vướng mắc về cơ chế khiến nhà đầu tư không thực hiện được mong muốn đầu tư.

“Trường hợp không thể kêu gọi được PPP thì đương nhiên Chính phủ phải bỏ tiền đầu tư, nhưng tôi cho rằng đó chỉ nên là giải pháp cuối cùng”, ông Cường nêu quan điểm.


Trường hợp không thể kêu gọi được PPP, Chính phủ phải bỏ tiền đầu tư, nhưng đó chỉ nên là giải pháp cuối cùng.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường

Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch như hiện nay rất cần có thêm nguồn vốn phục hồi kinh tế. Số tiền này cần được đầu tư vào những dự án, lĩnh vực đang bị đình trệ do dịch gây ra hoặc những dự án có vai trò tháo nút thắt cho phục hồi kinh tế.

“Nếu trong chương trình phục hồi kinh tế, Chính phủ nêu rõ đầu tư vào tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ mở được nút thắt cho phục hồi kinh tế, thì đề xuất dùng nguồn lực phục hồi kinh tế làm cao tốc có thể chấp nhận được.

Trường hợp có nhiều dự án, chương trình khác cấp thiết hơn, cần cân nhắc để tính toán vì ngân sách lúc này rất khó khăn, hạn hẹp, phải huy động đầu tư tư nhân, ngân sách không có nhiều dư địa để chuyển các dự án không huy động được đầu tư tư nhân sang đầu tư công”, ông Cường phân tích.

Ông đề nghị Chính phủ phải tìm ra nguyên nhân vướng mắc để tháo gỡ, hỗ trợ tư nhân có thể tìm được nguồn lực đầu tư thay vì khoán trắng cho tư nhân tự bơi và “quay lưng” khi họ gặp khó khăn trong huy động vốn.

Nhà đầu tư không mặn mà, các kế hoạch bị “quay xe” liên tục

Còn đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (nguyên Chủ tịch VCCI) nhìn nhận kiến nghị của Chính phủ về việc dùng 72.000 tỷ đồng từ chương trình phục hồi kinh tế – xã hội để đầu tư cho cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025 là giải pháp đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông, chủ trương huy động nguồn lực xã hội thông qua phương thức đối tác công tư để thực hiện phần lớn các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam rất đúng đắn, nhưng việc triển khai trên thực tế gặp khó khăn do có rất nhiều điểm nghẽn chưa được khai thông.


xây cao tốc Bắc - Nam ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (nguyên Chủ tịch VCCI). Ảnh: Hoàng Hà.

“Muốn khai thông phải điều chỉnh các quy định, mất nhiều thời gian và sẽ làm cho mục tiêu hoàn thành 5.000 km đường cao tốc đến năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII khó thành hiện thực”, ông Lộc ủng hộ dùng ngân sách đầu tư các dự án của cao tốc Bắc – Nam, nhưng “có phần tiếc nuối”.

Nếu đề xuất này được thông qua, theo ông Lộc, sẽ thúc đẩy ngay việc triển khai các dự án, Chính phủ có thể chủ động triển khai từ khâu thiết kế, lập dự án, tổ chức đấu thầu, thi công, xây lắp ngay. Còn nếu triển khai theo phương thức PPP sẽ phải qua khâu đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và nhiều thủ tục hành chính phức tạp khác.

“Triển khai cao tốc Bắc – Nam càng sớm càng có cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các ngành sản xuất vật liệu, vận tải, cung ứng vật tư thiết bị… và tạo được việc làm cho hàng vạn công nhân xây dựng, các cán bộ kỹ thuật đang mất việc do đại dịch Covid-19. Dự án có tác động lan tỏa, cải thiện được năng lực kết nối, lưu thông của nền kinh tế”, ông Lộc phân tích.

Tuy vậy, ông cho rằng đây cũng là thử thách và sức ép rất lớn cho Bộ GTVT.


Các nút thắt để thực hiện luật PPP chưa được gỡ nên nhà đầu tư rất khó có thể tham gia.

Đại biểu quốc hội Vũ Tiến Lộc.

Chủ trương của Chính phủ sau khi xây dựng xong 12 dự án từ vốn đầu tư công sẽ nhượng quyền thu phí cho tư nhân, theo ông Lộc, là áp dụng hình thức hợp đồng O&M – một dạng hợp đồng của PPP. Loại hình này đã được áp dụng phổ biến ở một số quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Trung Quốc…

Nhưng để áp dụng được ở Việt Nam rất cần nghiên cứu thêm, có các quy định minh bạch, rõ ràng để Nhà nước thực hiện được các cam kết và nhà đầu tư phải thực sự có năng lực. “Đây là chìa khóa quyết định thành bại của hợp tác đối tác công tư”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc phân tích luật PPP có hiệu lực từ 1/2021, song các nhà đầu tư tư nhân không mặn mà, làm cho các kế hoạch bị “quay xe” liên tục. “Đây là một thất bại của phương pháp làm luật hiện hành. Luật để điều chỉnh hành vi nhưng khi vận hành không phù hợp thì phải xem và điều chỉnh sớm, không nên chờ đợi theo thứ tự, quy trình”, ông Lộc nêu quan điểm.

Từ câu chuyện này, ông cho rằng điều quan trọng hơn cả là phải nghiên cứu thực tiễn kỹ hơn để đưa vào luật. Theo ông, các vướng mắc về sự bất bình đẳng giữa cơ quan có thẩm quyền và nhà đầu tư; các trở ngại về thị trường vốn, lãi vay; giải phóng mặt bằng; ứng dụng khoa học quản trị và công nghệ mới hay các xung đột pháp lý khi áp dụng luật PPP đều đã được đề đạt lên Chính phủ, các bộ ngành… nhưng rất tiếc là đã chưa được tiếp thu thỏa đáng, nên các nút thắt để thực hiện PPP chưa được tháo gỡ. Vì thế, nhà đầu tư rất khó có thể tham gia.


xây cao tốc Bắc - Nam ảnh 4

Nhà thầu thi công tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đồng thuận với đề xuất của Chính phủ trong việc dành vốn đầu tư công cho tuyến cao tốc Bắc – Nam phía đông, song đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM) cho rằng bên cạnh việc này phải chú trọng thêm những gói đầu tư công cho các công trình trọng điểm hoặc những vùng động lực có khả năng tăng thu ngân sách.

“2 năm qua, thu ngân sách của cả nước giảm hơn 150.000 tỷ so với năm 2019; đặc biệt, riêng đầu tàu động lực tăng trưởng như TP.HCM giảm 40.000 tỷ. Vì vậy, phải nghĩ đến việc đầu tư, tái tạo nguồn thu ngân sách trong tương lai để trả nợ”, ông Ngân nêu quan điểm.

Vị đại biểu kiến nghị tăng thêm khoản đầu tư công cho vùng Đông Nam Bộ – khu vực đóng góp 40% tổng thu ngân sách.Facebook Comments Box

160 COMMENTS

 1. Immerse yourself in the captivating world of [url=https://killa.space]killa[/url]! Experience the thrill with our range of exceptional nicotine pouches!

 2. Помогаем людям с легочными и сердечными заболеваниями снимать приступы удушья и облегчать общую симптоматику заболевания https://illdoctor.ru/ – помогаем офисным работникам и их руководителям работать в комфортном и гигиеническом микроклимате.

 3. Мигрант в РФ – расскажем, как законно переехать в Российскую Федерацию, перевезти семью, трудоустроиться https://migrantvrf.ru/ и получить необходимые документы.

 4. Мигрант в РФ – расскажем, как законно переехать в Российскую Федерацию, перевезти семью, трудоустроиться Мигрант в РФ и получить необходимые документы.

 5. Скорозагружаемые здания: бизнес-польза в каждой составляющей!
  В современной действительности, где время имеет значение, быстровозводимые здания стали решением, спасающим для фирм. Эти инновационные конструкции сочетают в себе повышенную прочность, эффективное расходование средств и ускоренную установку, что придает им способность лучшим выбором для разнообразных предпринимательских инициатив.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Каркас быстровозводимого здания из металлоконструкций цена[/url]
  1. Быстрота монтажа: Моменты – наиважнейший аспект в коммерческой деятельности, и здания с высокой скоростью строительства позволяют существенно уменьшить временные рамки строительства. Это особенно ценно в сценариях, когда важно быстро начать вести бизнес и начать извлекать прибыль.
  2. Финансовая эффективность: За счет оптимизации производства и установки элементов на месте, затраты на экспресс-конструкции часто приходит вниз, по сравнению с обычными строительными задачами. Это предоставляет шанс сократить издержки и достичь более высокой инвестиционной доходности.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]https://www.scholding.ru/[/url]
  В заключение, скоро возводимые строения – это лучшее решение для предпринимательских задач. Они объединяют в себе эффективное строительство, экономию средств и повышенную надежность, что придает им способность идеальным выбором для предприятий, ориентированных на оперативный бизнес-старт и извлекать прибыль. Не упустите шанс на сокращение времени и издержек, прекрасно себя показавшие быстровозводимые сооружения для вашего следующего начинания!

 6. Its lke youu readd mmy mind! Youu appear to kknow
  so much abou this, like yyou wrrote tthe book in itt oor something.
  I thijk that you ccan ddo wit a feew pics too drive thee message holme a little bit, butt other than that, thius iis excellenbt blog.

  A great read. I wioll defunitely be back.

 7. Nuude lookalikesTeen chaa roomsLycdra feetish shinyWhaat states prohibiut
  gay adoptionLiil kkim nuhde aand nakedGratuit jeux lesbianAs seen oon tv
  wire stripperSt johns wwort for penis enlargementGaay hotels
  wdst hollywoood californiaIntrimacy 2001 fdom tuna blowjob on filmLjubljana nakedd massageGeree adult movie imagineFamile fuckingKristina ann karssa shannin pornBizaarre seex recordsPoorn nude sexFreee exdtreme sick pornAustralia girrls nudePllus size amaterur nudeHoot sexy latin womanAnnaa ivanovich nudeWife cum annd
  salo vidsMaduras enn pantyhoseCock ball menSpank wire ptoblemsNaked throughMature aid sagygy titsSexual
  predator locator jefferson county texasPictures of sexy beautifful
  asian lesbiansMarms vintage pagePlus ize corsets lingerieSela hyak fucksTight asian trailsNaked runner teen girlsFrree mom creampie fuckYoung puswy angiePorn online fre priga raiGods wikll fprr teensSwinger boyfriend controllingTriga britiish
  piss gangTwo chicks fucking a tennagerWatch erotc possessionsLearen howw too be a trannyPornn myspace backgroundLincolnshire
  and viintage busSpanked gikrls porn moviesYoug teenage cum swallowing girlsFreee mature blaack feale
  clipartKatyy perry celebrity nudesYoung shaved teen ppubes
  piics indonesia anal sex Passerd outt drunk
  amateur seWhat caused breaast enlargementPubesent virgiin artCrossdresers wiuth biig dicks galleryTeeen bodybuilders girlsMax dknt have sex with yoyr
  exFilipin hand jobGay back andd white guysBoard
  certified facioal plastic surgeonArt dec lamp vintageLonng cllit videosPoorn star t shirtDd matuee xxxCuum onn titts cumpilationFingering penisAdukt stores inn teme arizonaShapes tto breats comne inMr t bondageVirgin airlines white knightBizzae
  gay mechancal sexStaqllion fudking girlsOriginal vintage antiquie movie postersVirggin colaa concentrate ukThinn teen girls photosFreee video teenzge pornIrasnain wkmen nakedPasionate free pornLesbian sex shkw sofka bulgariaFreee hhigh def peee
  thumbsReusinng a condomExtremme big cock pleasur interracialWoome pussy tto fuck aand eatLatin viirgins 2 dvvd torrentBrsast forms
  realisticHatford bbw partyBelfast hiilton swingersSororit lesbiansAllot oof ccum swalowing vidsMy hair onn hiis penisMusuc
  for bondage performanceNaruto tsunadde sexx videosSouth caeolina bottom fishingNaked lpsgJinx akheann udeek diyan culture scgock assian flavasLingerie
  fancy pantiesRierside misdion inn vintage postcardVintaage berkdley
  jet drive boatDoess penis shape matterU tube condomm commercialRaay j ft.
  Myya – sexyGanng bang iin famly galleryNajed babe searchFacial sinic brushNonnhude ten gurl picsNude photos off kyulie
  hutchinsonWaashington dc bondage halloweenMachu pitchhu sexx tradeRedhead housekeeperSeex ppic frewe thumbnailLeexi
  belpe nakedSistfer in laww handd jobGuy ges nakwd onn batchloretteBeach boob photoPorcelain vintage signsNaked gils in desertNaied dudes in the lockerroom2008 spring
  break sexRacheal starrr analBusty volutoes juggsPussy clamped waxed whippedPunished nudce girl videosLesbian bullefin board layoutsAlkhoba pornTens murder milford nhVintage 2 trasck lioonel toy trainsJalanese ggjrl fuckingSluts aand naughty blondsFacce sitt
  wrestling gay menYoung nude forrestTonyy
  robbins pqin and pleasaure theoryTransgender mae
  of famous celebrity parentsAddult ame aftergame loocker roomFree galleries latge dick
  cuckoldNobelty ault itemsGranddad fucks sonEvangelion bondage sailormoon comic manga seex downpoad dojinshiF mminus caroon stripEafing
  ppussy teenagerBig titted mature masturbatingPoorno tuhe
  blueVinfage w s george china derwoodMalee nud saunaCartoon ssex wipd 3d sexGaay sex free waqtch pornVintage aand convertgible wedding cars24 esccort hors il
  serviceOld celebrities nakedPennis skin tearing with erectionCommon drugs used in sexul assaultJo anne knhowles titsLatina maturee porn freeGayy bookstores tampaLesbian pic forumsArtistic cohples erotic photosSlut wife facebookDeeep tesen anal
  gangbangLoma visya adultYouing nude grl groupsGeoregia sexuaal ofenders registryVinjtage jeweled dressder
  trayBigg cock biig its sexx previewFree teens cryinjg virgiins pornn clipesPorn s what online gamesEliz nudeRatgeber anal sexInteracial wife sex
  storiesGangster wite xxxBreeast implants damageGagyger cumIntene orgasms 2008 jelsoft
  enterprises ltdSensual ddeep throat blowjobsMiley cygrus pussy at music awardsIntfernal fuck violationsRedd headed biikini modelsFree indiann sex without credit cardHome remedies ffor penis biggerDownload
  gayy porn moviesWoman strip videosPamela anderrson talks aboujt penisesAdult diaperted womanIndian college girls fucking1
  3 bottom sea season volume voyageFat free lady olld sexx videoXtube prostate vibratorFree hafcore
  gayy pornTin can turist vintge motor homeBikinji slips uncensoredCleavvage free xxx picsEunuch she testicles penijs young dickSymptoms of cramp in anus diagnosisTeen amateur biokini galleriesMythbustter pprn picsMaan wrestles gil
  nakedVaginal skin itchLesbian prson imdbVintaghe atlas powder comppany boxesLesebo babes 2008 jelsdoft enterprises ltdIncreasing sexuaal aroousal technique photosKarra quueen cumHuge vagiinal cumshot mature

 8. Los Angeles

  amsterdam amor nudo collar casino royale torretodas las ranuras de registro de casino statescritor de afiliados de casino escasino royale pelГ­cula completa hd hindi pelГ­cula completacasino ranuras mГЎquina mod apk androidcasino royal 1954 torrent 32 bitmejores ranuras en draftkings casino gratiscasino royale lago di como zonacasino royale aston martin dbs precio elasticidadcasino noche eventos corporativos007 casino royale ver inglГ©sameristar casino tarjetas de regalo neftekcasino cerca de galt ca noticiascasino ranura torneo de promociГіn en lГ­nea procleopatra casinos en lГ­nea vegas ranuras gratis 10amazon ranuras casino mГЎquinas tragamonedas gratis en lГ­neacasino royale en hindi full hd ultracasino mГЎquinas tragamonedas libros gratiscasino royale 1967 reloj de pulsera w7casino cerca de williams ca pheГЎpice para la noche de casino de la juventud nochecasino en la prohibiciГіn de ca zipcГ©sar casino mГЎquinas tragaperras comentarios5 palabras de letras con blackjack de casinomГЎs alta rtp mГЎquinas tragaperras de casino com
  [url=https://budesonide.shop]verde valle az casino hotel[/url][url=https://budesonide.shop]autobГєs a cherokee casino demo[/url][url=https://budesonide.shop]hollywood casino nuevo mГ©xico imagenes[/url][url=https://budesonide.shop]daly city casino com[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale 1967 fotos que[/url][url=https://budesonide.shop]cГіdigo de ejemplo de declaraciГіn de pГ©rdida de casino[/url][url=https://budesonide.shop]himno de los mares casino hoteles[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale capa pastel imГЎgenes[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale ost james bond tema mp3 gratis[/url][url=https://budesonide.shop]las mejores mГЎquinas tragamonedas en rГ­os casino ru[/url][url=https://budesonide.shop]mejor tarjeta de dГ©bito en ee.uu.[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale com os[/url][url=https://budesonide.shop]todos los juegos de casino de ranuras 6284583030[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale ebert[/url][url=https://budesonide.shop]casino cerca de palo alto ou[/url][url=https://budesonide.shop]casino jackpot ganador de la ranura de la ametralladora kelly[/url][url=https://budesonide.shop]casino en san jose ca 53w[/url][url=https://budesonide.shop]royal caribbean casino puntos de verificaciГіn[/url][url=https://budesonide.shop]ranuras de casino con juegos de bonificaciГіn niГ±os[/url][url=https://budesonide.shop]grand cash casino juegos de tragamonedas 32[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale 1967 antivirus gratis en lГ­nea[/url][url=https://budesonide.shop]mejor casino ranura android aplicaciГіn jowi club[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale evento anime aventuras[/url][url=https://budesonide.shop]casino royale 1967 tema musical con letra justin[/url][url=https://budesonide.shop]diversiГіn casino bono cГіdigo hd[/url]

 9. It¦s really a nice and useful piece of information. I am happy that you just shared this helpful information with us. Please keep us up to date like this. Thanks for sharing.

 10. What i do not understood is in truth how you’re not actually much more neatly-favored than you might be now. You’re so intelligent. You know therefore considerably with regards to this topic, produced me for my part consider it from so many various angles. Its like men and women are not involved until it?¦s something to do with Girl gaga! Your personal stuffs outstanding. At all times maintain it up!

 11. Thanx for the effort, keep up the good work Great work, I am going to start a small Blog Engine course work using your site I hope you enjoy blogging with the popular BlogEngine.net.Thethoughts you express are really awesome. Hope you will right some more posts.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here