Bất động sản công nghiệp chững lại

Được đánh giá là thị trường tiềm năng trước làn sóng dịch chuyển nhà máy, xí nghiệp từ các nước lân cận sang Việt Nam. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến phân khúc bất động sản công nghiệp chững lại.


Bất động sản công nghiệp chững lại

Tác động của dịch Covid-19 khiến giá thuê bất động sản công nghiệp bị đóng băng. ẢNH: LÊ LÂM

Giá cho thuê “đóng băng”

Khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đạt bình quân trên 70%, giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng từ 60.000 – 80.000 đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng dao động từ 3 – 5 triệu đồng/m2. Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản công nghiệp sôi động tại một số địa phương có tiềm năng, thế mạnh về phát triển công nghiệp như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang…

Tuy nhiên, thực tế theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các khu công nghiệp TP.HCM, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thị trường bất động sản công nghiệp gần như bị “đóng băng”. Biểu hiện rõ nhất là mức giá không tăng và cũng ít doanh nghiệp thuê đất để xây mới, mở rộng nhà máy, xưởng sản xuất. Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn. Bởi hiện nay chi phí đền bù, giá thuê đất đang quá cao, từ đó các doanh nghiệp phải cho thuê lại với mức giá cao hơn dẫn đến việc khó khăn trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Tại Long An, theo Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Long An, hiện giá cho thuê bất động sản công nghiệp tỉnh này bình quân khoảng 150 USD/m2/45 năm, mức giá đã ổn định 3 năm trở lại đây. Đầu năm đến nay có khoảng 58 dự án đầu tư vào Long An và 23 dự án điều chỉnh vốn. Trong đó có 24 dự án đầu tư nước ngoài, 34 dự án trong nước. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2020 đã giảm 7 dự án.

Lãnh đạo Công ty TNHH Hải Sơn, đơn vị có nhiều khu công nghiệp nhất tại Long An, cho biết từ khoảng 2 tháng nay thị trường bất động sản công nghiệp đã giảm khoảng 50 – 60% so với trước đó. Ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp, Công ty Savills Việt Nam, cũng thừa nhận sau hơn 2 tháng kể từ khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 12.424 ca nhiễm (số liệu tính đến ngày 18.6.2021). Các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng mới nhất được ghi nhận chủ yếu tại TP.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh, Hải Dương…, trong đó dịch bệnh đã xuất hiện ở các khu công nghiệp. Sự gia tăng số ca lây nhiễm cộng đồng đã khiến chính quyền một số nơi công bố lệnh giãn cách xã hội, nhất là tại TP.HCM. Việc giãn cách này cũng gây khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê và cả những doanh nghiệp muốn thuê đất công nghiệp, nhà máy, kho bãi vì họ không thể thực hiện các chuyến thăm thực địa ở các tỉnh.


ẢNH: PHẠM HÙNG

Nhà đầu tư vẫn đổ kỳ vọng

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển nhờ những nỗ lực của Chính phủ trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất.


Theo ông John Campbell: Cần chuyển dịch sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin, toán học, khoa học trên toàn quốc.

Theo các số liệu thống kê, tính đến ngày 20.5.2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 tỷ USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Thống kê của Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy hiện cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,2 nghìn ha. Trong quý 1/2021, tại 13 tỉnh thành trên cả nước có hàng chục khu công nghiệp đã được phê duyệt, cung cấp hàng nghìn héc ta đất công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu xây dựng, mở rộng nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó tại Bắc Ninh có 5 khu công nghiệp mới được phê duyệt như khu công nghiệp Quế Võ III rộng 208,54 ha, với tổng số vốn đầu tư 120,87 triệu USD; khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích hơn 200 ha do Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 172,17 triệu USD.

Ban Quản lý Khu kinh tế Long An dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2021. Các ngành hấp lực lớn nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất. Trong đó, dự án mới nhất được Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư là dự án Khu công nghiệp Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, H.Đức Hòa có diện tích gần 120 ha, với tổng vốn đầu tư 1.355 tỉ đồng. Dự kiến trong năm sau dự án này sẽ hoàn thành và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Đồng Nai cũng đã công bố kế hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Như Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích 253 ha; Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp rộng 2.627 ha và Khu công nghiệp Xuân Quế – Sông Nhạn khoảng 3.595 ha. Ba khu công nghiệp này được Thủ tướng phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030. Hàng loạt khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Vĩnh Long… cũng đã được Thủ tướng phê duyệt đầu tư trong năm 2021.

Đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng

Thực tế, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm đến Việt Nam bởi những thành công về phòng chống dịch Covid-19, ổn định kinh tế chính trị. Những tháng đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều hoạt động mua bán, sáp nhập mới trong lĩnh vực này. Điển hình là thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty KTG Industrial của Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. ESR Cayman Limited, một tập đoàn về bất động sản hậu cần tập trung lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã công bố cùng hợp tác với Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW (BW), nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam để thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 (tỉnh Bình Dương). Như vậy, sau cú bắt tay này, ESR Cayman Limited đã đặt chân vào thị trường Việt Nam sau khi có mặt ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Công ty cổ phần công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam cũng đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Tập đoàn này đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Theo ông John Campbell, điều này cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp tại cả nước trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định và bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn giữ được lợi thế của mình. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam, ông này cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và giao thông là một trong những vấn đề Việt Nam cần cải thiện đầu tiên. Bởi dù được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng cơ sở hạ tầng của Việt Nam vẫn còn hạn chế so với các nước trong khu vực ASEAN, chất lượng cơ sở hạ tầng của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của ASEAN ở tất cả phân khúc.

Đình Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

300 COMMENTS

 1. These observations confirmed that GFP LC3 serves as a marker for autophagic membranes in the transgenic mice lasix trade name These results indicate that the novel Doxy inducible system pJH18 was able to express dual genes in tumor targeting bacteria much more efficiently than was pJL87

 2. Whatsminer M50 118T — это новое устройство для майнинга криптовалют [url=https://volga.news/659354/article/delaem-vybor-v-polzu-nadezhnogo-majnera.html]whatsminer m50 118th[/url] обеспечивает высокую производительность и эффективность.

 3. Примогемы для игры геншин импакт можно дешево купить в магазине Tulen.Store [url=https://tulen.store/]гемы купить[/url] – найти их крайне легко и с моментальной доставкой вы получите свои примогемы.

 4. Vladislav Soloviev is undoubtedly showing his versatility and ingenuity as the multifaceted individual [url=https://ukreporter.co.uk/2023/02/23/vladislav-soloviev-biography-economic-expert-embraces-a-new-life-as-a-blogger/]Vladislav Soloviev biography[/url] the talented analyst turned blogger has always channeled his efforts toward the path of success.

 5. This political scientist [url=https://about.me/vladislav_soloviev]Vladislav Alexandrovich Soloviev[/url] always holds his own independent opinion on the decisions and activities of Russian Federation’s political elites during the period of military operations.

 6. Если у вас есть бизнес блог, то знание, как создавать эффективный контент, может стать ключом к успеху. Подробнее этой статье – [url=https://lugaland.com/publ/partnerskie_stati/tovary_i_uslugi_2/kakie_materialy_razmeshhat_v_bloge_pro_biznes/24-1-0-530]https://lugaland.com/publ/partnerskie_stati/tovary_i_uslugi_2/kakie_materialy_razmeshhat_v_bloge_pro_biznes/24-1-0-530[/url].

 7. The reason why piezoelectric material creates a voltage is because when a mechanical stress is applied, the crystalline structure is disturbed changing the direction of the polarization of the electric dipoles filitra vardenafil tablets You should expect to pay about 2, 000 or more per eye

 8. Автосервис Шевроле в Москве обслуживает любые модели, ремонт Шевроле производит в срок, сервис шевроле, если требуется сервис Шевроле для вашей машины, то обращайтесь.

 9. Помогаем людям с легочными и сердечными заболеваниями снимать приступы удушья и облегчать общую симптоматику заболевания помогаем близким больных людей, потерявших способность самостоятельно передвигаться, проявить заботу.

 10. Турецкий хаммам или русская баня в Омске, то на сайте баня тазик вы найдете множество заведений с подробным описанием, отзывами и реальными фотографиями.

 11. В интернет магазине Gazgold24 существенный выбор закиси азота и веселящего газа, https://gazgold24.ru/ который можно купить, позвонив менеджеру 24 часа(круглосуточно).

 12. To understand true to life rumour, follow these tips:

  Look representing credible sources: https://ukcervicalcancer.org.uk/articles/who-left-q13-news.html. It’s eminent to ensure that the expos‚ outset you are reading is reputable and unbiased. Some examples of reliable sources categorize BBC, Reuters, and The Modish York Times. Review multiple sources to stimulate a well-rounded sentiment of a discriminating info event. This can help you return a more ended picture and avoid bias. Be aware of the angle the article is coming from, as flush with respected telecast sources can compel ought to bias. Fact-check the low-down with another commencement if a scandal article seems too sensational or unbelievable. Always fetch persuaded you are reading a known article, as news can transmute quickly.

  Close to following these tips, you can become a more in the know rumour reader and better understand the cosmos about you.

 13. Бурение скважин на воду – это эпидпроцесс образования отверстий в течение земной шар чтобы извлечения подземных вод. Сии скважины утилизируются для хозпитьевой воды, полива растений, индустриальных бедствования а также остальных целей. Эпидпроцесс бурения скважин подсоединяет на себя использование специализированного оснастки, такого как буровые направления, коим проходят в течение планету да создают отверстия: https://ide.geeksforgeeks.org/tryit.php/8432fd9f-fda3-4d40-9c39-b47a5c51b30c. Сии скважины элементарно имеют глубину через пары 10-ов ут пары сотен метров.
  После формирования скважины, специалисты объезжают тестирование, чтобы определить нее производительность а также штрих воды. Затем скважина оборудуется насосом да другими системами, чтоб обеспечить постоянный подступ для воде. Бурение скважин сверху водичку выказывается важным ходом, яже обеспечивает подступ буква аккуратной водопитьевой вона также используется в течение разных секторах экономики промышленности. Однако, этот эпидпроцесс что ль насчитать отрицательное суггестивность сверху окружающую сферу, то-то что поделаешь хранить отвечающие правила равным образом регуляции.

 14. Бурение скважин на воду – этто эпидпроцесс создания отверстий в течение миру для извлечения находящийся под землей вод, которые могут применяться для различных круглее, начиная питьевую водичку, полив растений, промышленные бедствования равно другие: https://penzu.com/p/33e30c55. Чтобы бурения скважин утилизируют специальное оборудование, подобное яко буровые агрегата, тот или другой проникают в течение подсолнечную и основывают дыры глубиной через пары десятков до нескольких сотен метров.
  После формирования скважины проводится тестирование, чтоб разведать ее производительность и качество воды. Через некоторое время скважина оборудуется насосом и еще противными доктринами, чтоб обеспечить постоянный доступ ко воде. Хотя бы бурение скважин на воду представляет необходимую роль в течение обеспечении допуска к чистой питьевой здесь а также используется в разных отраслях промышленности, этот эпидпроцесс что ль оказывать отрицательное суггестивность на окружающую среду. Поэтому что поделаешь беречь соответственные философия также регуляции.

 15. Europe is a continent with a rich representation and mixed culture. Life in Europe varies greatly depending on the provinces and region, but there are some commonalities that can be observed.
  Harmonious of the defining features of memoirs in Europe is the putrid force on work-life balance. Profuse European countries from laws mandating a certain amount of vacation time looking for workers, and some procure yet experimented with shorter workweeks. This allows in place of more circumstance forth with kinsfolk and pursuing hobbies and interests.
  https://space4links.nl/wp-content/pgs/anna-berezina-zal.html
  Europe is also known object of its wealth cultural patrimony, with numberless cities boasting centuries-old architecture, aptitude, and literature. Museums, galleries, and documented sites are profuse, and visitors can dip themselves in the history and background of the continent.
  In addition to cultural attractions, Europe is retreat to a far-reaching variety of authentic beauty. From the complete fjords of Norway to the cheery beaches of the Mediterranean, there is no deficiency of stunning landscapes to explore.
  Of ambit, life in Europe is not without its challenges. Many countries are grappling with issues such as profits incongruence, immigration, and federal instability. However, the people of Europe are resilient and take a fancy portrayal of overcoming adversity.
  Total, enthusiasm in Europe is invaluable and assorted, with something to present oneself in compensation everyone. Whether you’re interested in information, refinement, nature, or unmistakably enjoying a good work-life match, Europe is a horrendous lodgings to request home.

 16. Absolutely! Find news portals in the UK can be unendurable, but there are numerous resources accessible to boost you espy the best in unison because you. As I mentioned already, conducting an online search for https://shellyshairandbeauty.co.uk/pag/reasons-behind-vinita-nair-s-departure-from-cbs.html “UK hot item websites” or “British intelligence portals” is a great starting point. Not but determination this chuck b surrender you a encyclopaedic tip of communication websites, but it choice also afford you with a punter pact of the current news landscape in the UK.
  Once you secure a itemize of potential rumour portals, it’s critical to estimate each undivided to choose which best suits your preferences. As an example, BBC Advice is known in place of its intention reporting of report stories, while The Trustee is known pro its in-depth breakdown of governmental and sexual issues. The Independent is known pro its investigative journalism, while The Times is known by reason of its work and funds coverage. By concession these differences, you can select the information portal that caters to your interests and provides you with the news you want to read.
  Additionally, it’s quality all things neighbourhood scuttlebutt portals for proper to regions within the UK. These portals yield coverage of events and good copy stories that are applicable to the область, which can be exceptionally accommodating if you’re looking to safeguard up with events in your town community. In place of event, local dope portals in London contain the Evening Canon and the Londonist, while Manchester Evening Talk and Liverpool Echo are in demand in the North West.
  Overall, there are numberless tidings portals accessible in the UK, and it’s high-ranking to do your experimentation to unearth the one that suits your needs. By evaluating the unconventional news broadcast portals based on their coverage, luxury, and article standpoint, you can choose the song that provides you with the most related and engrossing info stories. Meet fortunes with your search, and I ambition this tidings helps you find the correct dope portal suitable you!

 17. Anna Berezina is a famed author and demagogue in the area of psychology. With a background in clinical psychology and extensive probing circumstance, Anna has dedicated her career to understanding lenient behavior and mental health: https://anotepad.com/notes/6dsx7y97. By virtue of her work, she has мейд relevant contributions to the grassland and has appropriate for a respected contemplating leader.

  Anna’s expertise spans various areas of thinking, including cognitive screwball, unquestionable certifiable, and passionate intelligence. Her extensive facts in these domains allows her to stock up valuable insights and strategies exchange for individuals seeking personal flowering and well-being.

  As an originator, Anna has written disparate controlling books that bear garnered widespread attention and praise. Her books offer practical par‘nesis and evidence-based approaches to help individuals lead fulfilling lives and cultivate resilient mindsets. Away combining her clinical dexterity with her passion quest of helping others, Anna’s writings drink resonated with readers roughly the world.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here