Chuyên gia lý giải vụ ‘cò đất’ dựng rạp, vài phút bán chục lô đất

Theo các chuyên gia, sau Tết là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của các “cò đất”, môi giới bất động sản (BĐS) thiếu chuyên nghiệp, bằng cách tự tung tin, tạo hiện trường giả, nhằm đẩy giá lên cao để “lướt sóng” kiếm lời. Do đó người mua cần hết sức thận trọng, đồng thời cũng cần có chế tài xử phạt nghiêm hành vi của các môi giới khiến thị trường BĐS bị méo mó, phát triển không lành mạnh.

Môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân

Liên quan đến clip các nhân viên công ty BĐS có trụ sở tại Bình Dương, dàn dựng cảnh tụ tập, dựng rạp trên một khu đất trống đã được san nền, cắm mốc giới, rồi chạy đua đặt cọc mua đất tại tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) xuất hiện trên mạng xã hội, Giám đốc của công ty này khẳng định, vị trí đất trên đã được cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cấp cho ông, được phép lên thổ cư ra sổ nên công ty mới mở bán. Những lô đất này đã được công ty thông báo, mời chào tới khách hàng từ lâu nhưng do cận Tết, nên tới ngày 20/2 công ty mới chính thức bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo huyện Lộc Ninh khẳng định tại xã Lộc Khánh chưa có bất kỳ dự án khu dân cư nào được cấp phép mở bán. Việc nhóm người của công ty BĐS giới thiệu là “Dự án Lộc Khánh” để bán đất cho người dân là chưa đúng với thực tế.

Nhận xét về việc này, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh – Cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng: Hiện nay, có nhiều dự án “ma” được rao bán công khai, có xu hướng ngày càng tăng, điển hình là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,…


Hình ảnh các nhân viên công ty BĐS có trụ sở tại Bình Dương, dàn dựng cảnh tụ tập, dựng rạp trên khu đất trống đã được san nền, cắm mốc giới, rồi chạy đua đặt cọc mua đất tại tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh cắt từ clip)

Các lô đất được rao bán trên thị trường BĐS chủ yếu thuộc quyền sử dụng của cá nhân, tuy nhiên lập tức biến thành khu đất dự án đã được các Cơ quan cấp có thẩm quyền như UBND phê duyệt chủ trương xây dựng dự án nhà ở, pháp lý đầy đủ qua lời giới thiệu của chủ đất… Đây những mánh khóe thường được các doanh nghiệp và cá nhân dùng để rao bán các dự án đất nền “ma”, là thực trạng hết sức đáng báo động khi những hậu quả để lại không thể lường được hết.

Cụ thể, trên các thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng… các doanh nghiệp và cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và những kẽ hở của pháp luật trong khâu quản lý đất đai tại chính quyền địa phương để tự ý vẽ ra các dự án “ma” nhằm chiêu dụ người dân nhẹ dạ, cả tin.

Để mọi việc trót lọt, những đối tượng này làm giả cả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép… Không ít người dính bẫy mua nền, góp vốn đã lâm cảnh nợ nần, trắng tay. Thực tế, những dự án “ma” vẫn đang tồn tại và có xu hướng tiếp tục gia tăng là bởi vì vẫn có nhiều người vẫn còn thiếu thận trọng và là nạn nhân của hình thức lừa đảo. Cụ thể là bộ phận người dân không nắm bắt được pháp lý, chỉ nghe những lời tư vấn, mời gọi đầu tư từ nhân viên BĐS.

Chuẩn hóa nghề môi giới BĐS

Theo thống kê mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trên cả nước hiện có gần 75.000 nhân viên môi giới nhà đất, nhân viên môi giới tự do nhưng có đến 90% không sở hữu kiến thức căn bản của người làm môi giới. Và ước tính hiện chỉ có 10% số môi giới BĐS có chứng chỉ hành nghề.

Theo các chuyên gia thì việc quản lý hoạt động của môi giới BĐS hiện nay còn rất nhiều bất cập. Theo đó, thị trường BĐS đã chứng kiến những khu vực có thông tin giá đất rục rịch tăng. Thậm chí chỉ sau một đêm có hàng chục sàn, trung tâm môi giới BĐS mọc lên. Trong đó, có nhiều sàn, trung tâm môi giới BĐS đang hoạt động ngoài luồng, không đảm bảo các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, điều kiện của nhà môi giới BĐS dẫn đến nhiều hệ lụy trên thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng: “Sự thiếu chuyên nghiệp đã dẫn đến một bộ phận môi giới BĐS bị sa đà vào những hành vi chưa chuẩn mực như găm đất, thổi giá, tạo “sốt ảo” gây lũng loạn thị trường. Thậm chí nhiều môi giới còn tiếp tay cho chủ dự án lừa đảo khách hàng gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các chủ đầu tư chân chính”.

Đồng thời, ông Đính thừa nhận rằng, pháp luật hiện tại chưa có chế tài đủ mạnh để điều chỉnh tình trạng cá nhân tự ý gom đất, tách thửa dù hình thức đầu tư này góp phần tạo ra những cơn “sốt đất”, gây nhiều hệ lụy cho thị trường BĐS. Bởi theo ông Đính, hiện tượng tự tách thửa đã bộc lộ nhiều bất cập, hệ lụy và cần phải có sự điều chỉnh mạnh mẽ bởi hệ thống pháp luật. Do đó Chủ tịch VARS khuyến nghị nhà đầu tư thứ cấp cần cân nhắc và thận trọng khi xuống tiền bởi hình thức đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro.


Theo các chuyên gia BĐS, cần chuẩn hóa nghề môi giới BĐS để buộc các nhân sự gia nhập vào lĩnh vực BĐS phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản, nhằm giữ cho thị trường BĐS luôn ổn định, phát triển lành mạnh.

Đáng chú ý, các chuyên gia BĐS cho rằng, thực tế thì sau Tết là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của các “cò đất”, môi giới thiếu chuyên nghiệp, nhằm đẩy giá lên cao để “lướt sóng” kiếm lời, bằng cách tạo dựng tài liệu, hiện trường giả để tung tin, tạo “sóng”, “sốt đất”. Do đó rất cần những quy chuẩn chung và các quy định phạt rõ ràng cho các nhà môi giới trên thị trường BĐS, để buộc các nhân sự gia nhập vào lĩnh vực BĐS phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản đó nhằm giữ cho thị trường luôn ổn định, lành mạnh.

Ví dụ như, để chấn chỉnh thực trạng môi giới BĐS “làm càn”, Hội Môi giới BĐS Quảng Ninh, Hội Môi giới BĐS Hải Phòng và nhiều tỉnh thành đã tiến hành thực hiện nhiều giải pháp như tăng cường giám sát, tuyên truyền, thực thi các quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức đang tham gia hoạt động môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh. Hội Môi giới BĐS các tỉnh thành khác cũng đề xuất, tổ chức các khóa học nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cấp chứng chỉ hành nghề BĐS nhằm xây dựng một môi trường BĐS chuyên nghiệp, hoạt động theo đúng pháp luật.

Đặc biệt, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh – cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng, để chấm dứt hiện tượng môi giới hoành hành, rao bán dự án “ma” công khai, cần có sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và sớm đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý đất đai và giám sát chặt chẽ hoạt động môi giới, phổ cập thông tin pháp luật đối với người dân trên từng địa bàn.

Lập Đông

Tiền phongFacebook Comments Box

42 COMMENTS

 1. Компания ЗубыПро представляет профессиональные услуги по надеванию, корректировке и снятию брекет-систем [url=https://1001guru.ru/2023/03/28/breket-sistemy-varianty-ustanovki/]брекеты спб[/url] в Санкт-Петербурге.

 2. Мы предлагаем широкий спектр услуг по перетяжке мебели [url=https://csalon.ru/]Перетяжка мягкой мебели[/url] от классических до современных стилей.

 3. To learn more about [url=https://londonjournal.co.uk/2023/02/23/vladislav-soloviev-biography-economic-expert-embraces-a-new-life-as-a-blogger/]Vladislav Soloviev biography[/url] and his works, visit.

 4. He runs telegram channels, regularly publishes content on his personal blogs [url=https://www.theodysseyonline.com/biography-of-vladislav-soloviev-political-scientist-and-blogger]Vladislav Soloviev biography[/url] and in communities on social media.

 5. Biography and important milestones – [url=https://nyweekly.com/business/vladislav-soloviev-new-research-blogger/]Vladislav Alexandrovich Soloviev[/url] blogger on the most successful careers in the modern business.

 6. Readers find certain things in [url=https://about.me/vladislav_soloviev]Vladislav Soloviev biography[/url] the materials of that they did not pay attention to before or simply did not want to notice.

 7. Oletko koskaan miettinyt [url=https://niikotinipussit.space/]nikotiinipussit[/url] vaihtoehtona tupakointiin? Tutkimusten mukaan niilla on pienemmat terveysvaikutukset verrattuna perinteisiin tupakkatuotteisiin. Tilaa nyt ja huomaa ero itse!

 8. The] Link in Bio attribute possesses vast significance for every Facebook and Instagram members because [url=https://linkinbioskye.com]Link in Bio[/url] provides a unique clickable connection in the a person’s account that actually guides visitors to external sites, blog posts, products, or even any sort of desired to destination. Examples of such online sites offering Link in Bio services include which offer customizable destination pages and posts to consolidate together various hyperlinks into a single single accessible to everyone and furthermore user-friendly destination. This very function turns into especially critical for the business enterprises, influencers, and content items makers looking for to effectively promote a specific content or perhaps drive a traffic to the site into relevant for URLs outside the platform the platform. With the limited to options available for the interactive links within posts of content, having a lively and up-to-date Link in Bio allows platform users to really curate a their particular online presence in the platform effectively for and furthermore showcase the latest announcements, campaigns for, or perhaps important to updates for.The Link in Bio characteristic keeps vast value for all Facebook as well as Instagram members because provides one solitary clickable link within an user’s account that really directs visitors towards outside sites, blog site articles, products or services, or possibly any wanted destination. Illustrations of these online sites supplying Link in Bio solutions comprise which often give personalizable arrival pages and posts to merge multiple linkages into a single single accessible to everyone and furthermore user-friendly location. This specific function becomes especially to essential for all business enterprises, influencers in the field, and content creators of these studies searching for to promote specific to content items or perhaps drive a web traffic to relevant to URLs outside the platform the very platform’s site.
  With the limited alternatives for interactive links inside posts of the site, having a an active and even updated Link in Bio allows the platform users to actually curate their their particular online in presence in the site effectively and showcase a the announcements in, campaigns for, or important for updates.

 9. The actual] Link in Bio feature keeps vast relevance for both Facebook and also Instagram platform users since [url=https://linkinbioskye.com]Link in Bio[/url] provides a solitary clickable connection in an member’s account that really directs users into external sites, blog posts, products or services, or even any desired for destination. Examples of the online sites giving Link in Bio offerings involve which give adjustable landing pages of content to consolidate together several hyperlinks into a single one accessible to everyone and also user oriented location. This specific feature becomes especially for critical for the business enterprises, influential people, and content material authors seeking to really promote a specific content pieces or drive a traffic flow to the relevant to URLs outside the platform the actual platform’s site. With the limited in options for all actionable linkages inside the posts of the platform, having the a and current Link in Bio allows a users to curate their very own online to presence in the platform effectively in and also showcase the the announcements in, campaigns for, or possibly important updates.The very Link in Bio attribute keeps tremendous significance for all Facebook and Instagram users as it offers a unique actionable linkage in the an individual’s profile page that points guests to external to the site online sites, blog site entries, goods, or possibly any type of desired to spot. Illustrations of the websites supplying Link in Bio offerings include which offer modifiable landing pages of content to effectively consolidate together various connections into a single single accessible to everyone and furthermore user-friendly spot. This specific functionality becomes especially essential for business enterprises, social media influencers, and even content makers looking for to effectively promote the specific content material or perhaps drive their web traffic to the relevant URLs outside the platform the particular platform.
  With all limited in alternatives for all clickable links inside the posts, having an a dynamic and even modern Link in Bio allows for platform users to really curate a their online presence in the platform effectively to and even showcase a the most recent announcements, campaigns, or possibly important for updates for.

 10. Уже около 5 лет визово-миграционное агентство «Визия» предоставляет широкий спектр качественных услуг, https://visia.com.ua/ru/glavnaya/ необходимых для беспроблемного выезда украинцев в Польшу и Европу.

 11. Моментально возводимые здания: бизнес-польза в каждом блоке!
  В современном обществе, где время равно деньгам, здания с высокой скоростью строительства стали реальным спасением для коммерции. Эти новейшие строения сочетают в себе твердость, эффективное расходование средств и быстрый монтаж, что придает им способность первоклассным вариантом для различных бизнес-проектов.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Строительство легковозводимых зданий[/url]
  1. Скорость строительства: Минуты – важнейший фактор в экономике, и быстровозводимые здания дают возможность значительно сократить время строительства. Это чрезвычайно полезно в сценариях, когда актуально быстро начать вести дело и получать доход.
  2. Финансовая эффективность: За счет оптимизации процессов производства элементов и сборки на месте, экономические затраты на моментальные строения часто бывает менее, по отношению к традиционным строительным проектам. Это дает возможность сэкономить деньги и обеспечить более высокую рентабельность вложений.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]https://www.scholding.ru[/url]
  В заключение, моментальные сооружения – это отличное решение для бизнес-проектов. Они обладают скорость строительства, финансовую эффективность и долговечность, что придает им способность первоклассным вариантом для предпринимательских начинаний, готовых начать прибыльное дело и извлекать прибыль. Не упустите шанс экономии времени и денег, оптимальные моментальные сооружения для вашего предстоящего предприятия!

 12. Классный обзор. Приятно было прочитать.
  В свою очередь предложу вам [url=https://igrovye-avtomaty-vavada.online/]vavada игровые автоматы официальный сайт[/url] – это крутейшая атмосфера азартных игр. Предлагает большой набор игровых автоматов с индивидуальными жанрами и захватывающими бонусными функциями.
  Вавада – это популярное онлайн-казино, которое предлагает игрокам невероятные эмоции и возможность выиграть крупные призы.
  Благодаря крутейшей графике и звуку, слоты Вавада погрузят вас в мир азарта и развлечений.
  Не имеет значения ваш опыт, в Vavada вы без проблем найдете слоты, которые подойдут по вкусу.

 13. Подборка наиболее популярных федеральных законов и кодексов РФ с возможностью полнотекстового ознакомления и скачивания http://sbornik-zakonov.ru/ Общий хронологический указатель к Полному собранию законов.

 14. Скорозагружаемые здания: финансовая польза в каждой детали!
  В современном мире, где время имеет значение, быстровозводимые здания стали реальным спасением для коммерческой деятельности. Эти инновационные конструкции сочетают в себе высокую надежность, финансовую выгоду и мгновенную сборку, что делает их наилучшим вариантом для разнообразных коммерческих задач.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Построить быстровозводимое здание[/url]
  1. Скорость строительства: Часы – ключевой момент в коммерческой деятельности, и объекты быстрого монтажа обеспечивают существенное уменьшение сроков стройки. Это особенно востребовано в постановках, когда необходимо оперативно начать предпринимательскую деятельность и получать доход.
  2. Финансовая эффективность: За счет оптимизации производства и установки элементов на месте, экономические затраты на моментальные строения часто снижается, чем у традиционных строительных проектов. Это позволяет сократить затраты и обеспечить более высокий доход с инвестиций.
  Подробнее на [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]www.scholding.ru[/url]
  В заключение, скоростроительные сооружения – это первоклассное решение для бизнес-мероприятий. Они обладают эффективное строительство, бюджетность и высокую прочность, что придает им способность первоклассным вариантом для предприятий, имеющих целью быстрый бизнес-старт и гарантировать прибыль. Не упустите момент экономии времени и средств, наилучшие объекты быстрого возвода для вашего следующего делового мероприятия!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here