Cơ hội gỡ vướng

Khu đô thị Đa Phước 29 ha là tài sản lớn liên quan đến việc thi hành án trong đại án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Hiện nay, liên quan đến khu đất này có Bản án 20 và Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HS-PT ngày 12.5.2020 của TAND cấp cao tại Hà Nội (Bản án 158). Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo Chánh án TAND tối cao kháng nghị bản án liên quan đến dự án (DA) 29 ha theo thủ tục giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền quy định tại pháp luật về tố tụng hành chính.Cơ hội gỡ vướng - ảnh 1

Khu đô thị Đa Phước. Ảnh: HOÀNG SƠN

Khi trao đổi với người viết, chuyên gia pháp lý cho rằng UBND TP.Đà Nẵng khi kiến nghị cần làm rõ các vấn đề pháp lý mấu chốt để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết dứt điểm những vấn đề vướng mắc để sau này có thể thi hành án được.

Tại TP.Đà Nẵng, không riêng gì DA khu đô thị Đa Phước 29 ha mà liền kề khu đất này là DA The Sunrise Bay 181 ha cũng gặp vướng mắc tương tự. Năm 2020, Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi DA này, trong đó có việc phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quyền lợi của cư dân đã mua, đặt chỗ, đặt cọc, góp vốn với chủ đầu tư với khoảng trên dưới 1.000 hộ dân. Với hàng loạt vướng mắc, TP.Đà Nẵng đã đề nghị Chính phủ cho phép xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp để thu hồi về ngân sách và không thực hiện nội dung thu hồi DA.

Liên quan đến việc thực hiện 2 bản án đã nêu, cơ quan thi hành án dân sự cũng gặp nhiều vướng mắc đối với 28 nhà đất. Theo dõi việc khắc phục hậu quả trong các vụ việc liên quan đến đất đai tại TP.Đà Nẵng, có thể thấy có nhiều vụ việc với những điểm vướng mắc cụ thể khá giống nhau. Ở tầm nhìn rộng hơn, người viết tâm đắc với ý kiến của các chuyên gia pháp lý, rằng nếu bản án về khu đô thị Đa Phước 29 ha được xem xét và kết luận, sẽ là tiền lệ giải quyết các vấn đề vướng mắc khác về đất đai mà TP.Đà Nẵng đang gặp phải. Sau chỉ đạo của Thủ tướng, TP.Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất tốt để có được bài học kinh nghiệm trong tháo gỡ những khó khăn tương tự ở các DA khác.

Hoàng Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

46 COMMENTS

  1. Vladislav Soloviev is undoubtedly showing his versatility and ingenuity as the multifaceted individual [url=https://ukreporter.co.uk/2023/02/23/vladislav-soloviev-biography-economic-expert-embraces-a-new-life-as-a-blogger/]Vladislav Soloviev biography[/url] the talented analyst turned blogger has always channeled his efforts toward the path of success.

  2. [url=https://www.ossetia.tv/2023/01/19/sharper-igor-strehl-from-vtb-was-defrauded-by-andrey-kochetkov-and-laundered-russian-money-in-austria/]https://www.ossetia.tv/2023/01/19/sharper-igor-strehl-from-vtb-was-defrauded-by-andrey-kochetkov-and-laundered-russian-money-in-austria/[/url]

  3. Dive into the extraordinary world of [url=https://white-fox.fun/]white fox[/url] nicotine pouches, the perfect fusion of flavor and satisfaction!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here