Công an Bình Dương khởi tố 12 bị can là lãnh đạo các công ty bất động sản

Theo Công an tỉnh Bình Dương, các bị can bị khởi tố là lãnh đạo các công ty bất động sản có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán đất nền trái phép, dự án ‘ma’.

Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an tỉnh Bình Dương) cho biết, toàn tỉnh có 480 dự án khu dân cư với tổng diện tích 5.933 ha và 561 khu phân lô tự phát. Do đó, lợi dụng các sơ hở, thiếu sót trong quy định của pháp luật, trong chủ trương, chính sách, trong quản lý của các cơ quan Nhà nước, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản, phân lô, bán nền không đúng quy định.

Các đối tượng lập các khu dân cư trái phép, không đúng quy hoạch, làm phá vỡ quy hoạch đô thị, phát sinh các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.
Một khu đất bị các đối tượng tự ý phân lô rao bán ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương

Tổng số đơn tiếp nhận mới của lực lượng Cảnh sát kinh tế trong 9 tháng năm 2022 là 441 đơn, trong đó có 377/441 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm tỷ lệ 85,4% trên tổng số đơn tiếp nhận mới.

Từ kết quả tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực đất đai, PC03 đã khởi tố 14 vụ án, 12 bị can xảy ra tại các Công ty Đất Việt, Công ty Điền Phú Phát, Công ty Phước Điền, Công ty VHO, Công ty Farms Land, Công ty Đông Bình Dương, Công ty Thăng Long Real.

Theo lãnh đạo PC03, với đất không thuộc diện quy hoạch, các đối tượng thu gom đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm ở các địa bàn “sốt” đất, không thực hiện các thủ tục pháp lý làm chủ đầu tư dự án theo quy định, mà tự lập “dự án” rồi phân lô, tách thửa, tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng (thường gọi dự án ‘ma’) hay các đối tượng thực hiện phân lô, tách thửa đất không phải là đất ở, không được quy hoạch là đất ở.

Các đối tượng sử dụng pháp nhân công ty do các đối tượng thành lập hoặc ký hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản quảng cáo sai sự thật, chào bán dưới nhiều hình thức; ký hợp đồng chuyển nhượng với nhiều lựa chọn như thanh toán toàn bộ để nhận đất (thực tế không có đất) hay thanh toán theo tiến độ nêu trong hợp đồng và cam kết đến hạn hợp đồng sẽ bàn giao đất, GCN QSDĐ hoặc khách hàng sẽ bán lại đất cho Công ty và nhận lại khoản tiền thanh toán cùng mức lãi suất hấp dẫn.

Sau khi mua, khách hàng đòi bàn giao đất, giao chứng nhận quyền sử dụng đất thì các đối tượng cố tình kéo dài thời gian, thỏa thuận chi trả một phần tiền phạt chậm bàn giao hoặc ký phụ lục hợp đồng cam kết nhằm tiếp tục tạo lòng tin. Điển hình là vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư và phát triển địa ốc Bình Dương City Land với thủ đoạn thành lập 3 công ty thành viên và thu gom đất nông nghiệp ở các địa phương huyện Bàu Bàng; huyện Phú Giáo; huyện Dầu Tiếng, tự vẽ dự án không có thật, phân lô, tách thửa và ký hơn 420 hợp đồng chuyển nhượng đất để chiếm đoạt số tiền trên 160 tỷ đồng.

Hương Chi

Tiền phongFacebook Comments Box