Đất vườn, đất ruộng lên cơn sốt

Trên một nhóm Facebook có tên “Bỏ phố về rừng” với hơn 158.000 thành viên thường xuyên đăng tải những bài viết chia sẻ câu chuyện trốn TP của mình. Trong đó, đa phần là các bạn trẻ.

Hình ảnh những cô gái, chàng trai đội nón kín mít thu hoạch cam, cà rốt giữa trời nắng chang chang nhưng nét mặt hiện rõ niềm hạnh phúc, dường như càng tiếp thêm động lực cho những người còn đang phân vân. Thế nhưng, không phải cứ muốn về quê là về.


Một đồi chè ở Bảo Lộc bị phân lô bán nền. Ảnh: Gia Bình

Về rừng cũng phải có tiền

“Giờ em có gần 200 triệu đồng, muốn bỏ tất cả để về rừng thì nên chọn địa điểm nào? Em thấy Kon Tum cũng đẹp. Sống ở TP áp lực công việc, áp lực cuộc sống quá” – bài đăng ngắn gọn của một thành viên nhận về gần 1.000 bình luận mà quá nửa là khuyên cần thời gian tích thêm vốn.

T.Bảo, một người có kinh nghiệm đã một lần bỏ phố về quê bất thành, chia sẻ: “Đừng bao giờ nghĩ sống TP áp lực mà về quê cho dễ thở. Về vườn với nương rẫy đi, bạn sẽ thấy áp lực cuộc sống gấp đôi nếu bạn chỉ có bấy nhiêu. 200 triệu không biết có đủ tiền đi chợ và trang trải cho bản thân được bao lâu. Chưa có gia đình còn đỡ, có gia đình, con cái thì đúng là từ toang đến toác”.

Trong khi đó, một người dân đang sống ở Kon Tum cho biết ở Kon Tum và Gia Lai, những nơi hẻo lánh xa xôi mới có giá đất 100 triệu đồng/ha hoặc thấp hơn. Nếu chọn ở đó, bạn thành viên trên sẽ còn lại khoảng 100 triệu đầu tư một căn nhà hay cái lều bé ở tạm và làm vốn đầu tư. Tuy nhiên, những khu này thường đường sá đi lại khó khăn, xa nơi dân cư, không có điện, lại ở cảnh một mình thiếu thốn đủ thứ. Còn nếu mua đất ở trong khu dân cư thì giá cao, nhiều lắm chỉ được vài sào, không đủ để làm ăn đầu tư gì, sớm muộn cũng phải bỏ.

“Đúng là chẳng có áp lực công việc cuộc sống như ở TP nhưng nó có áp lực khác mà e rằng nếu không quen sống ở rừng núi thì khó chịu được quá 1 năm. Nói bỏ phố về rừng, thực ra bây giờ toàn đại gia hoặc cũng phải có tiền, có điều kiện mới về được. Không thì phải nâng cao khả năng sinh tồn”, người này tư vấn.

Đừng để “vỡ mộng”

Nắm bắt xu hướng, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu… khiến giá đất ngày càng tăng cao. Đơn cử, một miếng đất 3.000 m2 xã Tà Nung, H.Lâm Hà, cách TP.Đà Lạt 18 km cách đây 4 năm được rao bán 700 triệu đồng, tính cả chi phí làm sổ, đến năm 2020 đã tăng giá lên 2,5 tỉ đồng. Cũng vẫn mảnh đất đó, chỉ vài tháng sau, trên một trang mua bán bất động sản đã được giao dịch với giá gần gấp đôi.

Những mảnh đất sào, đất vườn ở các tỉnh, thành bỗng đồng loạt “lên cơn sốt”. Không chỉ những quả đồi với diện tích lớn thu hút giới đầu tư phân lô bán nền mà những mảnh vườn với diện tích nhỏ hơn cũng được săn lùng ráo riết. Các miếng đất có view đẹp, có suối, thác nhanh chóng trở thành hàng hiếm để rao bán cho những người đầu tư farmstay, homestay… phục vụ du lịch. Những mảnh vườn có cây trái sẵn như bơ, hồng, sầu riêng cũng hấp dẫn người muốn làm nhà ở, trang trại, sống gần gũi với thiên nhiên. Ngay cả những miếng đất xa trung tâm, chưa có sổ cũng được người ít tiền hơn tìm đến. Đất tăng giá, những người ôm mộng bỏ phố về quê cũng ngày càng khó hơn.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty GIBC, cho biết hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chuộng đầu tư vào farmstay, kết hợp làm nông nghiệp công nghệ cao và du lịch. Đây là mô hình xuất phát từ nhu cầu có căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng của người dân ở nước ngoài từ nhiều năm trước. Thường mô hình này phải đi kèm điều kiện là có cảnh quan thiên nhiên, gần sông hồ hay rừng núi nhưng vẫn phải kết hợp hạ tầng đầy đủ như có đường cao tốc, kết nối với cơ sở y tế… để phục vụ nhu cầu của người nghỉ dưỡng. Tất nhiên trong quá trình hoạt động và duy trì mô hình farmstay, phải có đội ngũ phục vụ từ chăm sóc nơi ở đến ăn uống nên cũng không phải đơn giản. Vì vậy, có nhiều người đầu tư chờ mong giá tăng lên để bán lại thu lãi. Nhưng trong vòng 3 – 5 năm gần đây, xu hướng này đã không còn phát triển nhiều. Một phần do các khu resort, condotel ven biển nổi lên cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người thích biển hơn. Vì vậy, nhiều khu farmstay không tìm được khách mua với kỳ vọng có lãi cao như chủ đầu tư ban đầu dự kiến. Nếu cho thuê thì khách lại ít, hiệu quả kinh tế không có… khiến nhiều người bớt “mơ mộng”.

M.Phương

Thanh niênFacebook Comments Box

156 COMMENTS

 1. Antibiotico Pfizer Antineoplasico AstraZeneca Antineoplasico Gador Antineoplasico AstraZeneca Nootropico AstraZeneca Nootropico Pfizer Nootropico AstraZeneca Nootropico Pfizer Vacuna contra hepatitis AMerck Sharp Do Vacuna contra hepatitis AMerck Sharp Do Vacuna contra hepatitis ANovartis Vacunas Vacuna contra hepatitis ASanofi Pasteur Vacuna contra hepatitis ASanofi Pasteur Vacuna contra hepatitis ANovartis Vacunas Vacuna contra hepatitis AGlaxoSmithKline Vacuna contra hepatitis AGlaxoSmithKline Vacuna contra hepatitis AGlaxoSmithKline yB Vacuna contra hepatitis AGlaxoSmithKline yB Vacuna antigripal GlaxoSmithKline Vacuna antigripal Sanofi Pasteur Vacuna antigripal Sanofi Pasteur Vacuna antigripal Sanofi Pasteur Vacuna antigripal Sanofi Pasteur Vacuna antigripal trivalente Sanofi Pasteur Cerumenolitico Otoprotector Investi Cerumenolitico Otoprotector Dallas Cerumenolitico Otoprotector Dallas Antiinflam cheapest cialis online

 2. Not only could the use of direct oral anticoagulants avoid warfarin induced effects on vitamin K dependent arterial calcification and stiffening but the potential benefits of vitamin K2 supplementation could also be extended to patients with HF who require chronic anticoagulation pastilla levitra Chester ulfbDpiYfuLv 6 28 2022

 3. To read present scoop, dog these tips:

  Look representing credible sources: https://marinamarina.co.uk/articles/why-did-it-take-more-than-a-week-for-the-news-of.html. It’s important to safeguard that the expos‚ origin you are reading is reliable and unbiased. Some examples of good sources tabulate BBC, Reuters, and The Fashionable York Times. Read multiple sources to get a well-rounded aspect of a discriminating info event. This can improve you return a more ended facsimile and keep bias. Be aware of the viewpoint the article is coming from, as constant good report sources can compel ought to bias. Fact-check the low-down with another fountain-head if a scandal article seems too sensational or unbelievable. Many times fetch sure you are reading a advised article, as tidings can transmute quickly.

  Nearby following these tips, you can befit a more au fait news reader and best be aware the beget about you.

 4. Positively! Find news portals in the UK can be awesome, but there are scads resources at to cure you think the perfect the same for you. As I mentioned formerly, conducting an online search with a view http://valla-cranes.co.uk/wp-content/pages/why-is-fox-news-not-working-on-comcast.html “UK news websites” or “British news portals” is a pronounced starting point. Not one determination this grant you a comprehensive slate of hearsay websites, but it intention also provide you with a heartier brainpower of the in the air communication prospect in the UK.
  In the good old days you have a file of potential news portals, it’s powerful to gauge each sole to choose which upper-class suits your preferences. As an example, BBC Dispatch is known benefit of its ambition reporting of report stories, while The Keeper is known quest of its in-depth criticism of political and popular issues. The Self-governing is known representing its investigative journalism, while The Times is known for its work and finance coverage. By way of arrangement these differences, you can decide the news portal that caters to your interests and provides you with the newsflash you want to read.
  Additionally, it’s quality all in all local despatch portals representing explicit regions within the UK. These portals provide coverage of events and scoop stories that are akin to the area, which can be specially helpful if you’re looking to hang on to up with events in your local community. For exemplar, provincial dope portals in London include the Evening Pier and the Londonist, while Manchester Evening Hearsay and Liverpool Echo are hot in the North West.
  Blanket, there are numberless news portals readily obtainable in the UK, and it’s important to do your digging to find the united that suits your needs. By evaluating the different news programme portals based on their coverage, style, and position statement viewpoint, you can select the individual that provides you with the most apposite and interesting info stories. Esteemed destiny with your search, and I hope this bumf helps you find the correct news portal suitable you!

 5. Быстровозводимые строения – это прогрессивные строения, которые различаются высокой скоростью установки и гибкостью. Они представляют собой сооружения, образующиеся из предварительно созданных деталей или же блоков, которые способны быть скоро установлены на месте стройки.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija.ru/]Стоимость быстровозводимого здания[/url] располагают гибкостью и адаптируемостью, что дозволяет легко менять а также модифицировать их в соответствии с интересами заказчика. Это экономически эффективное а также экологически долговечное решение, которое в крайние лета приняло широкое распространение.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here