Đề xuất Bộ GTVT giao tuyến Quốc lộ 1K cho TP HCM quản lý

Để có cơ sở duy tu, sửa chữa, tổ chức giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất giao tuyến đường này cho thành phố quản lý.

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi vừa ký ngày 26-9.

Theo UBND TP HCM, tuyến Quốc lộ 1K là một trong các tuyến đường cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc của TP HCM, kết nối giữa TP HCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… nên thường xuyên có lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Hiện  tuyến đường này do Cục Quản lý Đường bộ IV thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam tạm thời quản lý (sau khi dừng thu phí hoàn vốn đầu tư dự án theo hình thức Hợp đồng BOT) theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, đoạn qua TP HCM từ cuối năm 2021 đến nay rất phức tạp với 4 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 3 người (tăng 300% so với cùng kỳ). Khi kiểm tra thực tế, các đơn vị nhận thấy hệ thống báo hiệu giao thông trên tuyến đường chưa đầy đủ, biển báo phân làn không hợp lý, nhiều vị trí giao lộ nguy hiểm chưa được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, không có hệ thống biển cảnh báo, đèn chiếu sáng không hoạt động…
Đề xuất Bộ GTVT giao tuyến Quốc lộ 1K cho TP HCM quản lý - Ảnh 1.

Quốc lộ 1K đoạn qua TP HCM trở thành điểm đen tai nạn – Ảnh: Minh Quân

Theo UBND TP, qua trao đổi với Chi cục Quản lý đường bộ 4.2 thuộc Cục Quản lý đường bộ IV, hiện đơn vị quản lý chưa được bố trí kinh phí để duy tu, sửa chữa các khiếm khuyết về hạ tầng trên tuyến đường.

Do đó, để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1K, đoạn qua TP HCM, UBND TP HCM kiến nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận bàn giao tuyến Quốc lộ 1K đoạn qua TP cho địa phương quản lý để có cơ sở duy tu, sửa chữa, tổ chức giao thông phù hợp với tình hình hiện nay.

Trong thời gian chưa thực hiện công tác bàn giao, UBND TP HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ IV khẩn trương sửa chữa mặt đường, điều chỉnh tổ chức giao thông cho phù hợp, duy tu vạch sơn đường, bổ sung các biển cảnh báo, phục hồi đèn chiếu sáng, lắp đèn tín hiệu tại các giao lộ đã xảy ra tai nạn chết người như Quốc lộ 1K- Đường số 8 nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

THU HỒNG

Người lao độngFacebook Comments Box