Dự án nhà ở xã hội ‘vỡ’ tiến độ, khách hàng như ‘ngồi trên đống lửa’

Khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội FLC Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) như “ngồi trên đống lửa” khi dự án rơi vào cảnh ngừng thi công, “vỡ” tiến độ bàn giao nhà như cam kết.

Chậm tiến độ, công trình ngưng thi công

Anh Nguyên, khách hàng mua căn hộ nhà ở xã hội tại tòa HH4, thuộc khu đô thị chức năng Đại Mỗ (tên thương mại FLC Garden City), phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty CP đầu tư địa ốc Alaska (Công ty con của Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư cho biết, cuối năm 2020 anh ký hợp đồng mua bán (HĐMB) căn hộ với chủ đầu tư, trong đó quy định thời gian dự kiến bàn giao nhà trong quý II/2022, tuy nhiên đến thời điểm này dự án mới xây xong phần thô, đang rơi vào cảnh bị đình trệ, không có hoạt động thi công, hoàn thiện để bàn giao căn hộ cho người dân.

“Căn cứ theo hợp đồng mua bán, chúng tôi đã phải đóng trên 70% số tiền mua nhà, thậm chí đối với các quỹ căn thương mại, cư dân phải đóng toàn bộ 95% giá trị căn hộ (trong đó bao gồm số tiền chênh ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng/căn hộ cho các Công ty môi giới). Dù khách hàng mua nhà đã đóng đủ số tiền theo quy định trong hợp đồng nhưng chủ đầu tư lại liên tiếp trễ hẹn bàn giao nhà, và đến nay gần như công trình ngừng thi công, không biết khi nào người dân mới được nhận nhà về ở”, anh Nguyên bức xúc.
Dự án nhà ở xã hội FLC Đại Mỗ rơi vào cảnh ngừng thi công, “vỡ” tiến độ bàn giao nhà như cam kết khiến khách hàng bức xúc.

Tương tự, anh Trần Khánh – khách hàng mua căn hộ tại đây cho biết, theo HĐMB, dự kiến thời gian bàn giao nhà cho người dân là quý II/2022, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cư dân vẫn chưa nhận được nhà. Sau nhiều lần làm việc, chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao nhà vào tháng 3/2023. Lý do chủ đầu tư đưa ra là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với nguồn lực tài chính không có.

“Đa số người mua nhà ở xã hội tại dự án là người ngoại tỉnh, có mức thu nhập thấp. Để mua được căn hộ chúng tôi phải vay mượn người thân và ngân hàng với lãi suất cao. Cư dân chúng tôi vô cùng bức xúc trước thông báo của chủ đầu tư, chúng tôi mong muốn nhận nhà theo đúng tiến độ mà chủ đầu tư cam kết trong HĐMB, chúng tôi muốn nhận nhà để ổn định cuộc sống, cũng như việc học hành cho con cái”, anh Khánh nói.

Lãnh đạo tập đoàn bị bắt, dự án bị “tê liệt”

Trong khi đó, nhiều khách hàng mua căn hộ thương mại tại dự án tòa nhà xã hội HH4 còn gặp vướng mắc về việc ngân hàng không giải ngân theo cam kết.

“Chúng tôi mua nhà thông qua Công ty CP đầu tư và phát triển Bất động sản Thế Kỷ (Cen Invest). Phía công ty cam kết có ngân hàng giải ngân khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, khi lãnh đạo tập đoàn bị bắt ngân hàng dừng giải ngân cho chúng tôi. Phía ngân hàng Ocean Bank thì yêu cầu phải có giấy bảo lãnh của chủ đầu tư cho từng căn hộ, do đó chúng tôi đề nghị chủ đầu tư có bảo lãnh căn hộ để ngân hàng tiến hành giải ngân như cam kết. Trong trường hợp chủ đầu tư không cấp được bảo lãnh chi tiết từng căn hộ, đề nghị có ý kiến với bên Cen Invest cho cư dân thanh toán theo tiến độ”, chị Nguyễn Loan, khách hàng mua căn hộ thương mại tại dự án tòa nhà xã hội HH4 kiến nghị.

Trước những yêu cầu của khách hàng, tại văn bản phúc đáp ngày 26/9, phía chủ đầu tư cho biết, theo kế hoạch dự kiến công ty bàn giao căn hộ để khách hàng vào sửa chữa trong quý I/2023…

Số tiền khách hàng đã thanh toán đều được sử dụng vào mục đích thi công và xây dựng Tòa nhà HH4, bao gồm thanh toán công nợ nguyên vật liệu, nhân công… Các hạng mục khác đều đang lên kế hoạch chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho việc tiếp tục thi công hoàn thiện theo đúng thời hạn bàn giao đã thông báo cho khách hàng.

Với tư cách là chủ đầu tư của dự án, Công ty Alaska sẽ đề xuất ban lãnh đạo Tập đoàn FLC hỗ trợ về tài chính, điều kiện nguồn lực và cam kết sẽ thực hiện theo đúng quy định.
Hàng trăm khách hàng tập trung trước tòa nhà FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ để băng rôn đòi nhà, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Về việc vay vốn ngân hàng của các căn hộ thương mại, chủ đầu tư cho rằng, Văn bản chuyển nhượng HĐMB căn hộ là thỏa thuận dân sự được xác lập giữa khách hàng và Cen Invest. Theo đó, việc thanh toán các khoản tiền chuyển nhượng là quyền và nghĩa vụ trực tiếp của các bên tham gia ký kết hợp đồng, Công ty Alaska không tham gia ký kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng, do đó không có cơ sở để yêu cầu Cen Invest thay đổi tiến độ nộp tiền của khách hàng cho Cen Invest theo yêu cầu.

Không đồng tình với cách giải quyết của chủ đầu tư, sáng 5/10 hàng trăm khách hàng đã kéo đến tòa nhà FLC Landmark Tower trên đường Lê Đức Thọ để băng rôn đòi nhà, yêu cầu chủ đầu tư đối thoại, đẩy nhanh tiến độ dự án để sớm bàn giao nhà cho người dân về ở.

Được biết, trước đó nhiều khách hàng mua chung cư, liền kề tại dự án FLC Premier Parc Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cũng gặp phải tình trạng tương tự, vì khi lãnh đạo tập đoàn bị bắt, loạt dự án bị “tê liệt”, ngừng thi công.

Lâm Vỹ

Tiền phongFacebook Comments Box