Giá đất cao ăn vào tính cạnh tranh

Cuộc đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm, trong đó lô có giá cao nhất đạt mức kỷ lục 2,4 tỉ đồng mỗi mét vuông, vẫn còn để lại nhiều băn khoăn, nghi ngại và cả lo lắng. Cuối tuần trước Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, tại buổi họp mặt kỷ niệm 35 năm thành lập Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TPHCM, cho biết đã báo cáo Chính phủ để các cơ quan trung ương cùng phân tích nhận diện (hệ quả từ) cuộc đấu giá này.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đánh giá cụ thể tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường. Nếu có tác động tiêu cực, các cơ quan này cần đề xuất các giải pháp để hạn chế.

Cho đến nay các chuyên gia địa ốc và tài chính đều đã có những phân tích hệ lụy của việc đẩy giá đất lên cao qua đấu giá, như lo ngại thị trường địa ốc bị cuốn vào một đợt sốt giá mới, rủi ro cho ngành ngân hàng khi đất giá cao sẽ được sử dụng làm vật thế chấp cho những khoản vay bấp bênh, dòng vốn của nền kinh tế không chảy vào sản xuất mà được rót sang địa ốc, tạo ra những bong bóng tài sản mới.

Chưa biết mức độ đúng sai của các phân tích về độ rủi ro cho ngân hàng hay về dòng chảy của đồng vốn, nhưng trong thực tế cuộc đấu giá đã là một trong nhiều yếu tố góp phần làm giá đất đai ở TPHCM nói riêng và nhiều khu đô thị khác trong cả nước tăng lên vùn vụt. Cho dù giá trúng đấu giá đâu thể một sớm một chiều trở thành giá tham chiếu cho cả thị trường, ít nhất trong toan tính của những người đang nắm trong tay quỹ đất sẽ là áp dụng một mức giá mới. Và đó chính là điều đáng lo ngại nhất cho nền kinh tế.

Trong các chi phí duy trì hoạt động của một doanh nghiệp, dù trong lĩnh vực sản xuất hay dịch vụ, giá đất hay nói chung là giá sử dụng mặt bằng luôn chiếm một tỷ trọng đáng kể. Nếu giá sử dụng mặt bằng tăng lên, ngay lập tức tính cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Bằng không doanh nghiệp sẽ phải giảm những khoản chi khác, từ lương thưởng cho công nhân, nhân viên đến những khoản chi cải thiện môi trường làm việc…

Nhìn rộng ra, sốt đất đai không chỉ tước đi cơ hội sở hữu nhà ở với người dân bình thường, nó còn làm giảm năng lực cạnh tranh của quốc gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng phải cân nhắc lại chi phí, lợi thế chi phí nhân công thấp sẽ bị bất lợi giá đất cao vô hiệu hết. Cứ từ bảng cân đối kế toán của một nhà hàng ở mặt tiền một khu đô thị, trong đó chi phí thuê mặt bằng cao hơn chi phí trả lương cho nhân viên gấp nhiều lần, mới thấy biết bao phần trăm lợi nhuận làm ra đều chảy về người sở hữu nhà đất.

Nếu các món ăn của nhà hàng nói trên phải gánh một phần chi phí thuê mặt bằng thì tương tự, các mặt hàng xuất khẩu của một đất nước có giá địa ốc trên trời sẽ phải chia gánh nặng giá đất cao đó. Thử hỏi làm sao cải thiện tiền lương của công nhân trong điều kiện như thế; biết bao cải tiến về năng suất, về công nghệ… có thể bị vô hiệu hóa bởi giá đất. Chính vì vậy các khoản lợi cho ngân sách từ các cuộc đấu giá có giá cao bất thường chưa chắc đã bù đắp hết các thiệt hại cho tính cạnh tranh của địa phương hay nói chung cho cả nước do giá đất bị đẩy lên quá cao gây ra. Đây là hệ quả cần tính đến khi nói đến mức giá bất thường trong các cuộc đấu giá tương lai.

TBKTSGFacebook Comments Box

14 COMMENTS

  1. Tutustu [url=https://nikotiinipussi.fun/]nikotiinipussit[/url]-maailman ainutlaatuisiin tuotteisiin monipuolisessa valikoimassamme!

  2. Hi! I’ve been following your weblog for some time now and finally got the courage to go ahead and give you a shout out from New Caney Texas! Just wanted to tell you keep up the good job!

  3. The actual] Link in Bio feature keeps huge value for every Facebook and Instagram members since [url=https://linkinbioskye.com]biolink for Instagram[/url] offers a single single clickable hyperlink in the a member’s profile which directs guests towards external to the platform online sites, weblog entries, items, or perhaps any sort of desired to location. Instances of such online sites providing Link in Bio offerings involve which often offer adjustable arrival webpages to consolidate several connections into single reachable and furthermore easy-to-use spot. This function turns into especially essential for the companies, influencers, and furthermore content creators searching for to promote specifically content or drive traffic to relevant to the URLs outside of the actual platform. With every limited for options available for interactive hyperlinks within the posts of the platform, having an active and even modern Link in Bio allows members to curate the their very own online presence online effectively and also showcase the announcements in, campaigns to, or possibly important for updates to.The actual Link in Bio feature possesses immense significance for all Facebook along with Instagram members as gives a individual clickable connection in one user’s profile page that leads visitors to the external to the platform online sites, blogging site entries, products, or perhaps any kind of wanted location. Instances of such websites providing Link in Bio solutions comprise that give modifiable landing page webpages to effectively combine multiple linkages into one one accessible and even user-friendly spot. This function becomes really especially for critical for companies, influential people, and even content makers seeking to effectively promote their specific for content material or drive their traffic towards relevant to the URLs outside of the platform’s.
    With every limited for alternatives for every usable linkages inside posts, having a a dynamic and even modern Link in Bio allows users of the platform to curate a their very own online to presence online effectively in and also showcase their the latest announcements, campaigns in, or important updates to.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here