Giá đất trung tâm TP Đà Lạt cao ngất ngưởng

Giới đầu tư cho rằng giá đất Đà Lạt chưa bao giờ giảm mà tăng mạnh những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện ít nhà đầu tư chọn khu trung tâm vì giá quá cao, trong khi không gian chật hẹp
Số ít dự án nhà cao tầng đang triển khai ở trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Xuân Hoát.

Từ giữa năm đến nay anh Tùng – một môi giới bất động sản ở Đà Lạt – chưa bán được sản phẩm nào, dù nhiều người hỏi giá, yêu cầu dẫn đi xem đất ở khu vực trung tâm TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

“Đất không thiếu, nhưng do giá cả không hề dễ chịu nên nhiều khách hàng sau khi dẫn đi xem đã lắc đầu”, anh Tùng nói và cho biết sau dịch bất động sản ở trung tâm Đà Lạt gần như đóng băng, giao dịch rất ít.

400-500 triệu/m2 ở trung tâm TP Đà Lạt

Theo Tùng, ở trung tâm TP Đà Lạt các vị trí đẹp, có thể xây khách sạn loại lớn gần như không còn.

“Số ít vị trí đẹp còn lại thì giá rất cao, trong khi các vị trí nhỏ cũng có giá cả trăm triệu/m2. Nếu anh chị cần thật sự thì mình sẽ dẫn đi xem, chứ nếu chỉ hỏi giá sẽ ‘giật mình’ vì không có chuyện cầm 5-10 tỷ mà mua được đất trung tâm”, anh Tùng khẳng định.

Theo một số môi giới bất động sản, năm 2021, giá đất ở Đà Lạt có giảm nhẹ. Điều này được lý giải bởi tâm lý các chủ đầu tư ngại bỏ số tiền lớn, trong khi rủi ro khá cao vì dịch còn diễn biến phức tạp.

“Cả năm 2021, tôi chỉ bán được 3 lô đất nhưng không phải ở Đà Lạt. Hiện, vẫn còn một số vị trí đẹp ở trung tâm, chủ rao bán từ cuối 2021 đến nay vẫn chưa chốt được khách hàng. Khúc mắc chủ yếu là do giá quá cao, trong khi vị trí không được thuận lợi cho xây dựng công trình cao tầng”, Mỹ Hằng, môi giới bất động sản, nói.
giá đất Đà Lạt ảnh 1

Khu trung tâm TP Đà Lạt khá chật chội, nhưng giá bất động sản ở đây cao ngất ngưỡng. Ảnh: Xuân Hoát.

Khảo sát ở các tuyến đường TP Đà Lạt cho thấy giá cả rất đa dạng, đủ vị trí, diện tích đất để khách có thể lựa chọn.

Khu vực các trục đường bọc quanh trung tâm TP Đà Lạt, như đường Trần Phú, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng… đang dao động 80-300 triệu/m2 tùy vị trí, diện tích. Trong khi đó, những vị trí đẹp, đắc địa ở khu vực trung tâm có giá gần gấp đôi, khoảng 300-550 triệu/m2 ở các đường, như Phan Bội Châu, Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Nam Kỳ Khởi nghĩa….

“Khu trung tâm hiện rất ít vị trí có diện tích rộng để xây công trình lớn, số ít này giá không dưới 400 triệu/m2 và chỉ những nhà đầu tư có vốn lớn hoặc liên doanh mới mua được”, Mỹ Hằng nói thêm.

Trong khi đó, đất ở khu vực xa trung tâm có giá “mềm” hơn. Nếu các tuyến đường trong vòng bán kính 5-6 km có giá dao động 55-200 triệu/m2, còn 6-10 km dao động ở mức 30-110 triệu/m2.

“Đặc sản của Đà Lạt là hẻm, nhưng giá đất ở những vị trí này cũng không hề mềm. Nếu hẻm ôtô giá chênh khoảng 40% so với mặt tiền, còn nhỏ hơn tùy diện tích mà chênh so với mặt tiền từ 60-70% giá trị”, một cò bất động sản tiết lộ.

Nhà đầu tư lớn “né” Đà Lạt

Theo một báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá bất động sản TP Đà Lạt luôn tăng tịnh tiến theo từng năm, dù có thời điểm sức mua giảm và thanh khoản rất chậm.

Theo đó, với điều kiện khí hậu, môi trường cùng khả năng kiểm soát dịch tốt tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP Đà Lạt nói riêng vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh cộng thêm yếu tố quy hoạch – hiện khá chật chội – ở TP Đà Lạt khiến một loạt nhà đầu tư chuyển hướng đến các địa bàn xung quanh.
giá đất Đà Lạt ảnh 2

Giá đất vùng ven khu trung tâm TP Đà Lạt được rao bán ở mức 30-110 triệu/m2. Ảnh: Xuân Hoát.

Một số nhà đầu tư cho biết Đà Lạt hiện quá chật chội để đầu tư dự án lớn, trong khi giá cả cũng không hề rẻ. Từ năm 2021, thông tin về việc một số địa phương sẽ sáp nhập trong đề án mở rộng TP Đà Lạt khiến đất cùng ven “nổi sóng”.

Theo sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, hiện có một số nhà đầu tư chiến lược lớn xin chủ trương đầu tư vào địa phương, trong đó một số đã triển khai.

Trên địa bàn Lâm Đồng, hiện một loạt ông lớn, như Hưng Thịnh, Novaland, Him Lam, T&T Group, Ecopark… đã và đang xúc tiến xin đầu tư loạt dự án lớn với vốn lên cả chục tỷ USD.

Việc các ông lớn xin dự án cũng khiến giá đất ở những địa bàn được cho là sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt cũng tăng chóng mặt những năm gần đây.

Khảo sát cho thấy đất nền tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà – những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Đà Lạt mở rộng – đang tăng giá từng ngày. Hiện, giá đất ở những địa bàn này dao động ở mức 1-5 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư, có sổ đỏ, đường bê tông; còn đất thổ cư có giá 5-15 triệu đồng/m2 tùy diện tích, vị trí.

Tuy nhiên, thực tế sau thời kỳ “nở rộ” nhất là việc nhà đầu tư dùng chiêu “hiến đất làm đường” để phân lô, bán nền trái phép và bị UBND tỉnh Lâm Đồng vào cuộc, xử lý thì việc mua bán, giao dịch ở các địa phương này có xu hướng tạm lắng xuống. Tuy nhiên, giá cả không hề giảm, thậm chí tăng so với trước khi bị chính quyền “tuýt còi”.

Theo môi giới bất động sản, tâm lý của người có tiền đi đầu tư ở Lâm Đồng là muốn vị trí đẹp, “triệu view”, còn giá cả đối với họ đôi khi không thành vấn đề nếu chênh lệch với thị trường 2-3 giá.

“Chính những người này đã làm giá bất động sản vùng ven Đà Lạt tăng chóng mặt, khó kiểm soát. Trong khi thực tế người địa phương không hề có như cầu mua đất ‘triệu view’ hay biệt thự ven đồi, suối”, Mỹ Hằng nói.

Xuân Hoát

ZingFacebook Comments Box