Giải cứu cho thị trường bất động sản, xây dựng

Ngày 22.10, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía nam.

Trên bảo, dưới không nghe

Theo ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, bất cập lớn nhất hiện nay là chính sách làm nhà cho công nhân, nhà ở xã hội. Đợt dịch bệnh thứ 4 vừa rồi, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề do chỗ ở không được đảm bảo. Nên khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai nới lỏng giãn cách, người dân các tỉnh đã di cư về quê, dẫn đến tình trạng thiếu lao động để phục hồi kinh tế.

Ông Dũng cho rằng để xây dựng nhà ở xã hội nhà nước phải có quỹ đất, có cơ chế giao cho chủ đầu tư có tiềm lực mới nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra. Đồng thời nên giao chỉ tiêu cho các doanh nghiệp để xây nhà ở xã hội, quy đổi cho các dự án nhà ở thương mại khác. “Thay vì dự án 2 ha đất ở trung tâm phải dành quỹ đất để xây nhà ở xã hội, doanh nghiệp có thể xây ở khu vực khác để hoán đổi. Bởi đất ở trung tâm doanh nghiệp đền bù rất khó khăn mới có được”, ông Dũng nói.


Lãnh đạo Bộ Xây dựng cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn. Đình Sơn

Ngoài ra, để gỡ vướng cho doanh nghiệp, ông Dũng đề nghị có cơ chế cấp sổ hồng cho loại hình căn hộ condotel, bởi đến nay tỷ lệ được cấp sổ rất thấp. Bên cạnh đó cần có thông tư quy định về vận hành quản lý condotel, kinh phí bảo trì loại hình căn hộ này. Đồng thời không nên quy định có tiền sử dụng đất mới được chuyển nhượng dự án mà chỉ cần có chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Yêu cầu đối với condotel là quản lý chuẩn theo mô hình khách sạn, nên không thể dùng quản lý nhà chung cư để điều hành, không có cơ chế ban quản trị điều hành, kinh phí bảo trì khách hàng cũng không phải đóng 2% mà chủ đầu tư sẽ theo suốt quá trình tồn tại của sản phẩm. Quy định các dự án chỉ được chuyển nhượng khi có chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều khó khăn, nên mở hơn. Cần có cơ chế đồng bộ thực hiện thống nhất giữa các văn bản, cấp phép giữa T.Ư và địa phương để tránh tình trạng rà soát lại, tốn thêm thời gian”, ông Dũng đề xuất.

Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu, cho biết tiến độ của các công trình bị ảnh hưởng phải dừng thi công thời gian qua, nhưng nhà thầu vẫn bị chủ đầu tư phạt chậm tiến độ. Bộ nên có quy định về điều kiện bất khả kháng để điều chỉnh giúp nhà thầu và chủ đầu tư có cơ sở để chia sẻ với nhau, quy định cụ thể khi chủ đầu tư chây ì không thanh toán. Trong điều kiện hiện nay, theo ông Hải, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không phải là giải pháp tốt. Làm thế nào để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh mới là vấn đề cốt yếu, còn đã có lợi nhuận thì không nên xin giảm trong lúc này. Đồng thời, giải quyết các khó khăn cho vấn đề pháp lý các dự án cũng là giải quyết khó khăn cho các nhà thầu.

Ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng, cũng cho biết cước vận tải đã tăng từ 4 – 5 lần trong dịch. Chưa kể mỗi tỉnh thành lại có quy định khác nhau nên việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa rất khó khăn, không có sự nhất quán trong chỉ đạo giữa T.Ư với các địa phương, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khá phổ biến trong thời gian vừa qua.

Vừa làm vừa run vì sợ bị “bắt giò”

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Bộ Xây dựng đã kịp thời ban hành cơ chế xây dựng các công trình khẩn cấp nên rất nhiều bệnh viện dã chiến đã được hoàn thành nhanh chóng, phục vụ cho công tác chống dịch của TP.HCM.

Tại thời điểm đó, TP.HCM chỉ biết làm và làm, làm nhanh nhất có thể chứ không tuân thủ các quy trình về thủ tục đầu tư công hay lập dự án đầu tư. Đơn cử như việc mua trụ ô xy bình thường khoảng 1 – 1,2 triệu đồng/trụ nhưng có thời điểm lên đến 4 – 5 triệu đồng/trụ, trả thù lao công nhân gấp 3 – 4 lần mà không kiếm được người vào làm trong khu có F0. Vì vậy, đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quyết toán theo đơn giá thực tế. Ông Quân cũng kiến nghị một số quy định tại luật Xây dựng, luật Đất đai, luật Đầu tư, Kinh doanh bất động sản nên có điểm thống nhất để công tác thực thi được tốt hơn.

Cũng theo ông Quân, hiện tại, Sở Xây dựng rút gọn thủ tục cấp phép, nhưng Thanh tra TP.HCM lại cho đó là sai phạm vì “tại sao lại rút gọn thủ tục?”. Điều này gây khó khăn cho Sở vì chưa có sự tiệm cận giữa các quy định khác nhau của pháp luật. Ngoài ra có quá nhiều quy hoạch, trong khi chỉ TP.HCM và Hà Nội mới có Sở Quy hoạch – Kiến trúc, gây khó khăn cho công tác chuyên môn. Không những thế, ở TP.HCM có kế hoạch sử dụng đất 5 năm ban hành một lần và Sở Xây dựng xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hằng năm. Nhưng nếu doanh nghiệp đưa dự án vào kế hoạch này thì rất khó vì doanh nghiệp vận động theo quy luật thị trường, có tiền thì làm. Giữa kế hoạch sử dụng đất với kế hoạch phát triển nhà ở có độ chênh nhau.

Liên quan nhà ở xã hội, ông Quân cho hay nhiệm kỳ tới đây dự kiến TP.HCM sẽ có 35.000 căn. TP.HCM có xây dựng các quy trình rút ngắn quy trình làm nhà ở xã hội nhưng cũng đang “lo lắng vì sợ sau này thanh tra vào thanh tra lại bắt giò”. “Theo quy trình, thủ tục làm nhà ở xã hội rút ngắn còn 200 ngày cho doanh nghiệp tự xây dựng. Đối với đất nhà nước mà doanh nghiệp tham gia đầu tư, hồ sơ không nộp sở ngành nào mà nộp thẳng lên UBND TP.HCM để làm thủ tục nhanh hơn. Nếu TP.HCM thông qua thì triển khai ngay. Hiện TP.HCM cũng lập 2 tổ công tác. Tổ đầu tư do Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách để giải quyết các vấn đề về đầu tư dự án. Tổ 2 là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do Phó chủ tịch UBND TP phụ trách và 1 – 2 tuần họp 1 lần”, ông Quân thông tin.

Bỏ hết thanh tra xây dựng, khó quản lý?

Đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai, Bình Dương, Long An cũng có những kiến nghị tương tự. Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, góp ý dự án bán nhà hình thành trong tương lai quy định bên mua đồng ý. Tuy nhiên, đã bán nhà trong “tương lai” thì chưa thể xác định được người mua cụ thể để đồng ý. Vì thế, cần sửa đổi lại quy định này.

Ông Ngân cũng kiến nghị hiện nay đã bỏ thanh tra xây dựng cấp huyện, nếu bỏ tiếp cấp tỉnh thành thì rất khó cho công tác quản lý của Sở. Sở Xây dựng Đồng Nai, Long An cùng kiến nghị về quy định diện tích phòng trọ tối thiểu cho người lao động thuê đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Thông tư 09 từ ngày 1.10.2021 nhưng tại thông tư này không quy định diện tích nên địa phương không có cơ sở để chấp nhận các loại dự án này. Cũng theo ông Ngân, hiện Bình Dương có 1,2 triệu lao động, mục tiêu của tỉnh là có nhà ở cho hơn 1 triệu công nhân. Chính vì vậy Bộ Xây dựng cần sớm có đề án, chính sách để xây dựng. Hiện nay xây thì dễ, làm thì nhanh nhưng khi kiểm toán thì khó.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh khẳng định trên tinh thần cầu thị để hoàn thiện hơn về mặt thể chế, chia sẻ khó khăn và giải quyết công việc nhanh, nhiều kiến nghị của các đại biểu đã được Bộ Xây dựng kiến nghị lên Thủ tướng và các cuộc họp của các bộ liên quan. Đơn cử như vấn đề “bất khả kháng” cũng được tranh luận rất gay gắt nhưng chưa được quy định rõ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu và đã đề xuất một số vấn đề, đặc biệt là vấn đề về chi phí trực tiếp trong thời gian chống dịch. Rất nhiều vấn đề của ngành xây dựng đã được Bộ Xây dựng phối hợp làm việc với bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn nhanh nhất có thể cho các doanh nghiệp và người dân.

Đình Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

25 COMMENTS

 1. Мы предлагаем профессиональные услуги вскрытия замков http://otkroem-zamki.ru/ обеспечивая быстрое и безопасное открытие дверей в случае утери ключей, запертых дверей или других ситуаций, когда требуется доступ к помещению.

 2. Автосервис Мазда в Москве обслуживает любые модели, ремонт Мазда производит в срок Автосервис Мазда – если требуется сервис Мазда для вашей машины, то обращайтесь.

 3. The actual] Link in Bio function maintains immense relevance for all Facebook along with Instagram members since [url=https://linkinbioskye.com]Link in Bio[/url] provides an solitary actionable connection in an person’s personal profile that really directs users into external to the platform sites, weblog entries, goods, or any desired to place. Examples of such online sites giving Link in Bio services involve which usually supply customizable destination pages to combine various hyperlinks into one single reachable and even easy-to-use place. This specific functionality becomes really especially for essential for the organizations, social media influencers, and even content pieces authors trying to find to really promote a specific content or possibly drive web traffic towards relevant to the URLs outside the platform the platform. With the limited choices for all interactive links inside the posts of the site, having a a and current Link in Bio allows the users of the platform to actually curate the their particular online to presence effectively for and even showcase their the most recent announcements, campaigns, or possibly important updates for.The actual Link in Bio attribute maintains immense importance for every Facebook along with Instagram members as it presents a single usable connection in the a person’s profile that leads visitors to the external to the platform sites, blog articles, goods, or even any type of desired to location. Instances of these sites providing Link in Bio solutions include which often give adjustable landing pages to actually consolidate together multiple linkages into one one particular accessible to all and easy-to-use spot. This specific functionality becomes particularly vital for organizations, influencers in the field, and content material authors trying to find to effectively promote their specific to content material or possibly drive their traffic to the site to the relevant for URLs outside the the site.
  With every limited for options available for all clickable connections inside posts, having an a and even modern Link in Bio allows users to effectively curate their their own online in presence in the site effectively for and furthermore showcase their the announcements to, campaigns in, or important in updates.

 4. Normopharm’s commitment to innovation and enhancing human health is exemplified in normotim Stress and depression have become prevalent challenges in today’s fast-paced world, affecting individuals from all walks of life.

 5. Los Angeles
  programa de casino royale 2023007 casino royale descargar cromocasino libro de historia realalto 5 casino ranuras reales monedas gratis lavecasino royale 1967 principal creador del tema del tГ­tulocasino sirena mГЎquina tragaperras errorcasino vegas ranura juegos gratis videos007 casino royale dvd tablero de menГєdavinci oro casino sin depГіsito bonos cГіdigos 2022 smotretcasino royale original pelГ­cula banda sonora descargar torrentcasino royale aplicaciГіn de juego webcasino royale tabla de nivel de lecturacasino ranuras de vГ­deo vkcasino ranura reparaciГіn consejos de entrenamientobigfish ranuras casino tiendajuegos de casino ranuras de vГ­deoedad de las ranuras vegas juego de casino 720pcasino royale 1966 torrent xyzalmirante casino gratis ranuras sin descargafortune 2go aplicaciГіn de casino 80x125x22galaxy juego casino apk windowsbuque leГіn marinocasino royale uso libretodas las ranuras de casino tarjetas flashcasino ranuras con bonos sitio web gratis
  [url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale aston martin sitios de pГіquer[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]Вїhay un casino cerca de invierno haven fl[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale pelГ­cula hd 6700[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale 1968 fundiciГіn de metal[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale fГ­sico bac[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]caesars ranuras gratis casino monedas tienda orel ru[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino adrenalina sin depГіsito bono 2023 ex ua[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]prГіximos conciertos en el espГ­ritu de la montaГ±a casino[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]coeur d ‘alene casino gasolinera d Г©puration[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale mkv subtГ­tulo indonesia[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]chumba casino vs luckyland ranuras de dinero real[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]graton noticias de casino 701[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino mini distribuidor automГЎtico banco limitado[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]hollywood casino anfiteatro temporada pase metro Г©xodo[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]programas de tragaperras de casino[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale banda sonora completa ГЎlbum 1967 audio estГ©reo[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino juegos de tragamonedas aplicaciones para andriod gratis hindi[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale chica india imagen[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casinos como lincoln casino superior[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale 2006 bahamas hotel qatar[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino fantasГ­a yate real[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]cherry jackpot casino sin depГіsito cГіdigos de bono 2021 torrent[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale playa ubicaciГіn estudio[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royal gamnling sitio tГєnel ru[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale juego en lГ­nea juego com[/url]

 6. Los Angeles
  cГіdigos de bonificaciГіn de casino de alto paГ­s 2022 inglГ©slas mejores ranuras en del lago casino juju apuestacasino royale film score grabado septiembre 2006 07pala casino tabla de asientos interioresmejor casino para jugar tragamonedas en vegas stripcasino royale Гєltima escena cГЎmara de disparobronco ГЎguila montaГ±a casino del soltiradas gratis funclub casino enlos casinos tienen licencia para imprimir dinerojuegos de casino gratis vegas mundocasa de diversiГіn ranuras casino juegos similares jugarcasinos cerca de calistoga ca 94043 usaduck creek casino beggs okmultimillonario casino monedas gratis tienda orelcampos de golf cerca de altГ­simo mundo de casino ГЎguilamejor ranura en juego salvaje del casino007 bebida en casino royaledoubledown casino ranuras juegos apple usafirelink casino juego en lГ­nea hdcasino royale hd descarga de pelГ­culas en hindi vercasino en portugal inspirado casino royale mod123vegas casino sin cГіdigos de bono de depГіsito 2022 hindi1530 ferrocarril pasa el guerrero del camino del casinocasino royale 4kboond shirt an suots casino royal grand suite hotel
  [url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale eva pelГ­cula verde uz[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale best western plus 4pda[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino cerca de gran oso arroyo[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino mГЎs cercano cerca de mГ­ en este momento[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]depГіsitos de casino de ranura bitcoin[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]multimillonario casino fichas gratis 2022 zip[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]victoryland cГіdigo de vestimenta de casino[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale james bond cotizaciones[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino tragaperras de vГ­deo descargar valiente[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]grandes victorias en las ranuras de casino sin descarga[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]cocotero creek casino fuegos artificiales 2022 2023[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale james bond tema de descarga idm[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]aladdin casino ranuras juegos bazar[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]mma de esquina roja[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casinos con maquinas tragamonedas cerca de mi celular[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale 2006 pelГ­cula gratis en lГ­nea youtube[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino delfГ­n ranura en lГ­nea[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]avantgarde casino bonos cГіdigos 2022 973[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]negro viuda casino tragaperras juego quiz[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale eng sub flujo en lГ­nea[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]cabaret club casino flash usb[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale omega planeta ocГ©ano ciudad[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]blitz casino pago en lГ­nea[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale descargar libro 64 bit[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale goa fotos google com[/url]

 7. Los Angeles
  videojuegos de casinocasino royale pelГ­cula completa en hindi jugar en lГ­nea escribiendopuede casinos cambiar el pago en las mГЎquinas tragaperras simuladorcaesars casino mГЎquinas tragaperras juegos spbbond tema mГєsica casino royale apimejor pez grande ranura de casino 77cuan comcasino royale juego de pelota de caridaddaughtry leyendas casino espejo de trabajomГЎquinas tragamonedas de casino ganar dinero real 3dcasino royale en concierto colecciГіn 2019conciertos en la aplicaciГіn de casino fantasy springsven vincere alle ranura del casino jujucamiГіn oestecasino royale libro original cambio de portadagran ciudad ranuras casino pinupcasino gratis ranura sin descarga 480psoftware de quiosco de casino htcasino royale hd en lГ­nea kzcasino ukiah ca hco3casino royale m etiquetas de nombre realcasino royale piratas bahГ­a universidadcasino royale full hd descarga de pelГ­culas en hindi pelГ­culachumash casino juegos de juego libredb6 aston martingretna feria terrenos otb mundo del casino
  [url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale tema del menГє principal gratis[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino juegos de tragaperras de vГ­deo descarga gratuita[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]mГЎquinas tragaperras de casino descargar streaming gratis[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale ian fleming pdf descargar gratis hp[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]gran ranura de casino gana 2019 oriflame[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino con piezas de mГЎquinas tragaperras kong[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]akwesasne mohawk aplicaciГіn de casino[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale pelГ­cula completa en lГ­nea ver uso gratuito[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]99 ranuras de juego de casino[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale pelicula completa in english latino mega volume collagene[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino temГЎtica prom 100[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale capГ­tulo 12 resumen de la historia[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]combo ranuras casino sin depГіsito bono juju apuesta[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino vacaville ca marche[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]caesars ranuras de casino en el perfil de facebook[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]hard rock casino aГ±o nuevo vГ­spera 2022 html[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino tragamonedas ganadores 2017 94[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]fastpay casino 41 inicio de sesiГіn[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino mГЎquina tragaperras en stockton ca tiempo[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]ceasers palacio casino cГіmo utilizar la mГЎquina de ranura manual[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]99 ranuras de casino mГіvil uc[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale pelГ­cula completa en hindi doblado hd descargar kms[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino royale hindi 720p torrent oyun indir[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]casino en brevard county florida[/url][url=https://onlinexrpharmacy.store]betfair casino mejor ranuras gratis[/url]

 8. Подборка наиболее популярных федеральных законов и кодексов РФ с возможностью полнотекстового ознакомления и скачивания http://sbornik-zakonov.ru/ Общий хронологический указатель к Полному собранию законов.

 9. Эффективное теплоизоляция фасадов — счастье и сбережение в личном здании!
  Согласитесь, ваш загородный дом заслуживает наилучшего! Тепловая изоляция фасадов – не просто решение для экономии на отоплении, это вкладывание в благополучие и долгосрочность вашего недвижимости.
  ✨ Почему утепление с нами?
  Профессионализм: Специалисты нашей компании – компетентные. Наша команда заботимся о всей, чтобы обеспечить вашему дому идеальное тепловая изоляция.
  Стоимость воздухонепроницаемости: Наша компания ценим ваш финансовые ресурсы. [url=https://stroystandart-kirov.ru/]Утепление фасадов цена за м2[/url] – от 1350 руб./кв.м. Это вклад в ваше удобное будущее!
  Энергосберегающие меры: Забудьте о термических потерях! Наш метод не только сохраняют тепловое уюта, но и дарят вашему жилью новый уровень уюта энергоэффективности.
  Оформите свой домовладение комфортным и изысканным!
  Подробнее на [url=https://stroystandart-kirov.ru/]интернет-ресурсе[/url]
  Не передавайте на произвол судьбы свой коттедж на произвол судьбы. Доверьтесь мастерам и создайте тепло вместе с нашей командой!

 10. I want to show you one exclusive program called (BTC PROFIT SEARCH AND MINING PHRASES), which can make you a rich man!

  This program searches for Bitcoin wallets with a balance, and tries to find a secret phrase for them to get full access to the lost wallet!

  Run the program and wait, and in order to increase your chances, install the program on all computers available to you, at work, with your friends, with your relatives, you can also ask your classmates to use the program, so your chances will increase tenfold!
  Remember the more computers you use, the higher your chances of getting the treasure!

  DOWNLOAD FOR FREE

  Telegram:
  https://t.me/btc_profit_search

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here