HoREA: Doanh nghiệp địa ốc phải ‘vay nóng’ trả lãi ngân hàng

Giữa đại dịch COVID -19, trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dần kiệt sức vì phải “vay nóng” để trả lương nhân viên, trả lãi ngân hàng… thì không ít doanh nghiệp BĐS vẫn liên tục báo lãi hàng chục nghìn tỷ đồng.

* Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì bị ‘loại’ khỏi danh sách ưu đãi lãi suất

Doanh nghiệp BĐS phải “vay nóng” trả lương, trả lãi ngân hàng

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo HoREA, sau thời gian dài nỗ lực chống chịu với đại dịch COVID-19 để tự cứu lấy mình, đến nay có thể nhận thấy rõ là hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS đã dần kiệt sức, thậm chí có một số doanh nghiệp lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt, nguồn lực bị bào mòn, đứng trước nguy cơ bị phá sản.


Theo HoREA, nhiều doanh nghiệp BĐS đã dần kiệt sức, thậm chí có một số doanh nghiệp lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt, nguồn lực bị bào mòn, đứng trước nguy cơ bị phá sản vì đại dịch COVID -19.

Hiệp hội chỉ ra rằng, hiện nay có nhiều khó khăn đang bủa vây lấy các doanh nghiệp BĐS. Đầu tiên là “ách tắc, vướng mắc” do một số quy định pháp luật “bất cập” và quy trình thủ tục hành chính chồng chéo đối với các dự án nhà ở thương mại.

Thứ hai là khó khăn về việc thiếu dòng tiền, đây là khó khăn trực tiếp và đáng quan ngại nhất. Bởi tương tự như cơ thể bị “thiếu ô-xy”, khi doanh nghiệp BĐS thiếu “ô-xy dòng tiền”, không còn tiền để trả lãi vay, trả nợ sẽ bị “ngộp thở” ngay lập tức. Khi đó, doanh nghiệp BĐS không còn tiền để duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động, không còn tiền để “cầm cự” qua giai đoạn quá khó khăn này, do các dự án không thể triển khai đúng tiến độ, phải dừng công trình xây dựng, thiếu sản phẩm trong lúc thị trường bị “đứng hình”, giao dịch bị sụt giảm mạnh, không bán được sản phẩm, doanh số bán hàng bị “rơi thẳng đứng”, không thể huy động được vốn như trước đây.

HoREA phân tích, cái khó thiếu dòng tiền có liên quan trực tiếp đến cái khó về tín dụng vì trong lúc này lãi suất vay ngân hàng chưa giảm như kỳ vọng và doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn hàng tháng.

Mỗi một ngày qua đi, doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải “vay nóng” để trả lương, để duy trì hoạt động tối thiểu, để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi lẽ, theo quy chế hoạt động của ngân hàng, nếu không trả được các khoản vay đáo hạn thì ngay lập tức ngân hàng “tự động” chuyển sang “nợ xấu”, hoặc nhóm “nợ xấu hơn”, mà đã bị xếp loại “nợ xấu, nhóm nợ xấu hơn” thì doanh nghiệp sẽ lâm vào “bế tắc” vì không thể tiếp cận được các khoản vay mới để vượt qua khó khăn….

““Kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản” là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi doanh nghiệp phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến “thiếu dòng tiền”, nên doanh nghiệp có thể bị “chết trên đống tài sản” của chính mình”, HoREA nhận định.

Đề nghị được giãn nợ, miễn giảm lãi vay đến hết tháng 6/2022

HoREA cho rằng lĩnh vực BĐS đóng góp khoảng 7-8% GDP cả nước, có liên quan đến hơn 35 ngành nghề khác nhau và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động. Do vậy, Nhà nước cần có cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS vượt qua cơn bão đại dịch COVID-19 lần này, để tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.

Trong đó, việc được tiếp cận tín dụng lúc này chính là “ô-xy cấp cứu” cho doanh nghiệp BĐS đang gặp nguy và điều này phải trông cậy vào “máy trợ thở dòng tiền” từ nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Hiệp hội ghi nhận trong gần hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp hỗ trợ khá hiệu quả cho doanh nghiệp. Các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay cho khoảng gần 800.000 khách hàng, bao gồm các doanh nghiệp, hộ gia đình với dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng. Trong đó, đã giảm lãi vay trực tiếp, gián tiếp cho những khoản vay cũ hay khoản vay mới cho doanh nghiệp khoảng 18.830 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng hầu như các doanh nghiệp BĐS chưa được các ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.


HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng trong đó có doanh nghiệp BĐS giúp giảm chi phí vốn vay, giảm chi phí đầu vào, được tiếp cận các khoản vay mới, để có thêm thời gian dần phục hồi trong điều kiện bình thường mới.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng (doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp BĐS, hộ gia đình, cá nhân) và được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022 (do Thông tư 03/2021/TT-NHNN chỉ quy định kéo dài đến 31/12/2021), nhất là việc xem xét cho khách hàng được vay vốn mới.

Theo HoREA, việc này sẽ hỗ trợ thiết thực hơn cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19 giúp giảm chi phí vốn vay, giảm chi phí đầu vào, được tiếp cận các khoản vay mới, để có thêm thời gian dần phục hồi sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Bởi doanh nghiệp mà “sống được” thì ngân hàng mới “sống khỏe” được.

Trên cơ sở lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng.

Bên cạnh việc “cầu cứu chi viện”, hỗ trợ từ nhà nước và ngân hàng, các chuyên gia cho rằng bản thân các doanh nghiệp BĐS cũng phải học cách thích ứng với đại dịch COVID-19 để có chiến lược kinh doanh tự cứu lấy mình.


Trường quay kĩ thuật số với đầy đủ các thiết bị như máy quay phim, mixer, đèn chiếu sáng để phục vụ các hoạt động giao dịch nhà đất. (Ảnh: Việt Dương)

Dẫn chứng là trong báo cáo của Công ty CP Chứng khoán VnDirect chỉ ra rằng các chủ đầu tư đang đẩy mạnh chuyển đổi hoạt động bán hàng truyền thống của sang kỹ thuật số. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn người mua nhà như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị để thu hút khách hàng.

Trên thực tế, nhiều công ty bất động sản chuyển sang bán hàng online trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Chẳng hạn, Công ty DKRA Vietnam đã chủ động tổ chức phát triển các công cụ hỗ trợ nhân viên kinh doanh tiếp thị và bán hàng qua kênh online như video, zoom, livestream… Hằng tuần, công ty vẫn tổ chức livestream với lượng khách hàng quan mỗi buổi từ 800-1.200 khách quan tâm.


Doanh nghiệp BĐS lợi nhuận chục nghìn tỷ giữa đại dịch

Khác với thực tế “thảm hại” của nhiều doanh nghiệp BĐS mà HoREA chia sẻ ở trên, trong quý II/2021 bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động bán hàng bị tạm ngưng nhưng lại có hàng loạt doanh nghiệp BĐS vẫn báo lãi nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty CP Vinhomes (VHM) đạt doanh thu thuần hợp nhất 28.725 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020; lợi nhuận gộp 14.356 tỷ đồng, tăng 123%. Đây là mức lợi nhuận quý xếp thứ 2 trong lịch sử của Vinhomes, sau kỷ lục vào quý 4/2020. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu Vinhomes đạt 41.712 tỷ đồng, tăng 82%; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 15.629 tỷ đồng, tăng 52%.

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với doanh thu thuần 3.563 tỷ đồng, tăng cao gấp 7,5 lần cùng kỳ. Lãi gộp tương ứng tăng 448% lên 1.957 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, DXG đạt 6.535 tỷ doanh thu, cao gấp 6,5 lần cùng kỳ; lãi sau thuế đạt 1.189 tỷ.

Tập đoàn Novaland ghi nhận hơn 2.014 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 7.097 tỷ đồng, tăng gần 282% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) có doanh thu thuần đạt gần 538 tỷ đồng trong quý II/2021; lợi nhuận gộp đạt 405,6 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ. Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) ghi nhận doanh thu thuần 616 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lãi ròng thu về tăng 10% lên gần 53 tỷ đồng.

Ninh Phan- Lộc Liên

Tiền phongFacebook Comments Box

1453 COMMENTS

 1. Мы предлагаем широкий спектр услуг по перетяжке мебели [url=https://csalon.ru/]Перетяжка мягкой мебели[/url] от классических до современных стилей.

 2. Vladislav Soloviev is undoubtedly showing his versatility and ingenuity as the multifaceted individual [url=https://ukreporter.co.uk/2023/02/23/vladislav-soloviev-biography-economic-expert-embraces-a-new-life-as-a-blogger/]Vladislav Soloviev biography[/url] the talented analyst turned blogger has always channeled his efforts toward the path of success.

 3. This political scientist [url=https://about.me/vladislav_soloviev]Vladislav Alexandrovich Soloviev[/url] always holds his own independent opinion on the decisions and activities of Russian Federation’s political elites during the period of military operations.

 4. Experience the world of [url=https://snus1.biz/]snus[/url] like never before with our premium collection of blends and flavors. From classic to bold, we have something to suit every taste. Explore our selection and indulge in the ultimate snus experience.

 5. Koe parhain [url=https://killapods.eu/fi/product-category/nikotiinipussit/white-fox/]White Fox Nikotiinipussit[/url] kokemus premium makuvalikoimamme kanssa!

 6. Experience an explosion of flavor with the [url=https://killapods.eu/product/velo-fresh-jalapeno/]Velo Fresh Jalapeno[/url] nicotine pouches. The tangy freshness combined with the boldness of jalapeno offers a one-of-a-kind experience for your taste buds!

 7. Помогаем людям с легочными и сердечными заболеваниями снимать приступы удушья и облегчать общую симптоматику заболевания помогаем близким больных людей, потерявших способность самостоятельно передвигаться, проявить заботу.

 8. Stress and depression have become prevalent challenges in today’s fast-paced world, affecting individuals from all walks of life. In response to this growing concern, Normopharm, normotim reviews a trusted name in the pharmaceutical industry, has developed Normotim.

 9. Connect one- on- one with an OB- GYN who will answer your question cialis viagra combo pack The lipid profile of the erythrocyte membrane as presented in Figure 7 also indicates that the two antibiotics induced a phospholipidosis in this compartment Figures 7E and F and this was not resolved even 5 days after discontinuing the antibiotics

 10. Leveraging their proprietary IT technologies and cutting-edge artificial intelligence, reputation house SERM experts conducted an exhaustive research endeavor encompassing 28 prominent developers across the city.

 11. عندما يتعلق الأمر بأنابيب uPVC ، فإن مصنع إيليت بايب Elite Pipe يضع معايير عالية من خلال منتجاته المصممة بدقة والتي توفر حلول سباكة وري موثوقة وخالية من التسرب.

 12. Daddy casino это захватывающая игровая платформа, предоставляющая возможность игры игрокам из различных стран: Европы, Азии и Запада. В Daddy casino доступно множество браузерных приложений с потрясающей трехмерной графикой и захватывающим геймплеем. Пользователи могут наслаждаться разнообразными игровыми автоматами, интересными слотами и увлекательными развлечениями с участием живых дилеров.

 13. Дэдди казино это захватывающая игровая платформа, предоставляющая возможность игры игрокам из различных стран: Европы, Азии и Запада. В Daddy casino доступно множество браузерных приложений с потрясающей трехмерной графикой и захватывающим геймплеем. Пользователи могут наслаждаться разнообразными игровыми автоматами, интересными слотами и увлекательными развлечениями с участием живых дилеров.

 14. To announce present rumour, ape these tips:

  Look in behalf of credible sources: https://yanabalitour.com/wp-content/pgs/?what-happened-to-anna-on-fox-news.html. It’s important to guard that the news outset you are reading is reputable and unbiased. Some examples of reliable sources include BBC, Reuters, and The Fashionable York Times. Interpret multiple sources to get back at a well-rounded sentiment of a precisely info event. This can help you carp a more over picture and avoid bias. Be cognizant of the position the article is coming from, as set good report sources can have bias. Fact-check the gen with another fountain-head if a scandal article seems too sensational or unbelievable. Till the end of time pass persuaded you are reading a fashionable article, as tidings can substitute quickly.

  By following these tips, you can evolve into a more aware of rumour reader and more intelligent know the world about you.

 15. Totally! Find expos‚ portals in the UK can be overwhelming, but there are tons resources available to boost you espy the unmatched identical because you. As I mentioned formerly, conducting an online search an eye to http://capturephotographyschools.co.uk/pag/how-tall-is-kennedy-on-fox-news.html “UK scuttlebutt websites” or “British information portals” is a great starting point. Not one purposefulness this hand out you a encompassing shopping list of hearsay websites, but it will also provide you with a improved pact of the coeval story scene in the UK.
  In the good old days you have a itemize of potential story portals, it’s prominent to value each one to determine which best suits your preferences. As an benchmark, BBC Dispatch is known for its ambition reporting of intelligence stories, while The Keeper is known quest of its in-depth opinion of political and social issues. The Self-governing is known pro its investigative journalism, while The Times is known in the interest of its affair and wealth coverage. Not later than understanding these differences, you can pick out the news portal that caters to your interests and provides you with the news you call for to read.
  Additionally, it’s worth looking at close by expos‚ portals for specific regions within the UK. These portals lay down coverage of events and dirt stories that are fitting to the area, which can be especially helpful if you’re looking to safeguard up with events in your close by community. In place of exemplar, provincial news portals in London number the Evening Standard and the Londonist, while Manchester Evening Hearsay and Liverpool Reproduction are in demand in the North West.
  Inclusive, there are tons tidings portals at one’s fingertips in the UK, and it’s high-level to do your digging to remark the joined that suits your needs. By evaluating the unalike news portals based on their coverage, variety, and editorial angle, you can choose the one that provides you with the most apposite and attractive low-down stories. Esteemed success rate with your search, and I ambition this information helps you find the perfect expos‚ portal inasmuch as you!

 16. Моментально возводимые здания: коммерческий результат в каждом кирпиче!
  В современной действительности, где время – деньги, объекты быстрого возвода стали решением по сути для экономической сферы. Эти современные объекты объединяют в себе высокую прочность, экономичность и быстроту установки, что сделало их идеальным выбором для разнообразных коммерческих задач.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Стоимость быстровозводимого здания под ключ цены[/url]
  1. Быстрое возведение: Минуты – важнейший фактор в экономике, и скоростроительные конструкции позволяют существенно сократить время монтажа. Это особенно ценно в случаях, когда срочно требуется начать бизнес и начать прибыльное ведение бизнеса.
  2. Экономия средств: За счет улучшения процессов изготовления элементов и сборки на объекте, расходы на скоростройки часто оказывается ниже, по сопоставлению с традиционными строительными задачами. Это дает возможность сэкономить деньги и получить лучшую инвестиционную отдачу.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]http://scholding.ru/[/url]
  В заключение, скоро возводимые строения – это первоклассное решение для коммерческих задач. Они обладают быстроту возведения, финансовую выгоду и высокую прочность, что дает им возможность отличным выбором для профессионалов, желающих быстро начать вести бизнес и обеспечивать доход. Не упустите возможность сэкономить время и средства, идеальные сооружения быстрого монтажа для ваших будущих инициатив!

 17. Моментально возводимые здания: прибыль для бизнеса в каждой детали!
  В современной реальности, где часы – финансовые ресурсы, здания с высокой скоростью строительства стали истинным спасением для предпринимательства. Эти прогрессивные сооружения комбинируют в себе надежность, финансовую выгоду и быстроту установки, что дает им возможность первоклассным вариантом для разных коммерческих начинаний.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Быстровозводимые здания[/url]
  1. Быстрое возведение: Моменты – наиважнейший аспект в деловой сфере, и экспресс-сооружения дают возможность значительно сократить время строительства. Это значительно ценится в моменты, когда необходимо оперативно начать предпринимательскую деятельность и начать прибыльное ведение бизнеса.
  2. Экономия средств: За счет оптимизации процессов производства элементов и сборки на месте, стоимость быстровозводимых зданий часто оказывается ниже, по сопоставлению с обыденными строительными проектами. Это дает возможность сэкономить деньги и обеспечить более высокую рентабельность вложений.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]www.scholding.ru[/url]
  В заключение, сооружения быстрого монтажа – это идеальное решение для бизнес-проектов. Они включают в себя быстроту монтажа, экономическую эффективность и устойчивость, что обуславливает их отличным выбором для предпринимательских начинаний, желающих быстро начать вести бизнес и обеспечивать доход. Не упустите момент экономии времени и средств, наилучшие объекты быстрого возвода для вашего следующего проекта!

 18. Скорозагружаемые здания: финансовая польза в каждом блоке!
  В современном обществе, где секунды – доллары, быстровозводимые здания стали реальным спасением для фирм. Эти современные сооружения обладают повышенную прочность, экономичность и молниеносную установку, что дает им возможность лучшим выбором для коммерческих мероприятий.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Быстровозводимые здания[/url]
  1. Скорость строительства: Моменты – наиважнейший аспект в бизнесе, и экспресс-сооружения позволяют существенно уменьшить временные рамки строительства. Это преимущественно важно в постановках, когда актуально быстро начать вести дело и начать получать прибыль.
  2. Экономия средств: За счет усовершенствования производственных процессов элементов и сборки на месте, экономические затраты на моментальные строения часто бывает менее, по сравнению с обычными строительными задачами. Это предоставляет шанс сократить издержки и достичь более высокой инвестиционной доходности.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]scholding.ru/[/url]
  В заключение, сооружения быстрого монтажа – это великолепное решение для бизнес-проектов. Они комбинируют в себе быстроту монтажа, экономическую эффективность и устойчивость, что дает им возможность лучшим выбором для предпринимательских начинаний, готовых начать прибыльное дело и получать прибыль. Не упустите момент экономии времени и средств, прекрасно себя показавшие быстровозводимые сооружения для вашей будущей задачи!