Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản trong năm 2022

Các chính sách vĩ mô, tài chính được điều chỉnh linh hoạt, kiểm soát tín dụng tốt… cũng góp phần thúc đẩy, tạo lực kéo để thị trường bất động sản phát triển bền vững trong năm 2022.

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng được phục hồi từ năm 2022 và có sự chuyển động gia tăng nhờ một số yếu tố. Tác động tích cực chính là nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng trong năm.

Cùng đó, lãi suất vay mua nhà thấp sẽ giúp củng cố quyết định mua nhà. Đặc biệt, nguồn cung mới sẽ hồi phục ấn tượng nhờ nới lỏng pháp lý. Bước chuyển động của thị trường bất động sản 2022 vẫn được các nhà đầu tư hồi hộp dự báo.

Lực kéo mạnh

Tiến sỹ Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nhận xét dù phải đối mặt với dịch bệnh, hiện Việt Nam vẫn rất thuận lợi trong mọi mặt.

Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Bất động sản sẽ rất thuận lợi bởi năm 2021 là năm đầu của kế hoạch với hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy lớn đối với thị trường này.


Các chính sách vĩ mô, tài chính được điều chỉnh linh hoạt, kiểm soát tín dụng tốt… cũng góp phần thúc đẩy, tạo lực kéo để thị trường bất động sản phát triển bền vững trong năm 2022.Ảnh minh họa. (Nguồn: HV/Vietnam+)

Những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản cuối năm 2021 và năm 2022 chính là việc nút thắt trong chính sách đang dần được gỡ bỏ; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19; dòng vốn FDI và lãi suất giảm.

Do đó, đây sẽ là những động lực quan trọng để đưa bất động sản chuyển động nhanh, thành điểm sáng của năm 2022, nhất là khi có nhiều chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Nhiều nhà đầu tư chung nhận xét, chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc miền Tây đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, nâng cấp các đô thị… Cả nước giống như một “đại dự án” triển khai với quy hoạch đồng bộ. Những yếu tố này đang tiếp sức thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, năm 2022, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh quản lý phát triển nhà ở, thị trường bất động sản; nhất là tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà cho phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình; đồng thời, thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, tăng cường quản lý đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản; xây dựng kế hoạch và đôn đốc các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, chính sách tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình sẽ được tập trung rà soát, xây dựng để khắc phục việc mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Bám sát Chương trình phục hồi nền kinh tế giai đoạn 2022-2023 mà Chính phủ hiện đang xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách và nguồn lực cụ thể phù hợp, trọng tâm là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân, người lao động – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Cùng đó, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội của các nước có bối cảnh tương đồng để nghiên cứu, thay đổi căn bản tư duy, cách thức trong phát triển nhà ở xã hội, đa dạng hóa các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Một trong những thuận lợi của thị trường bất động sản năm 2022 chính là lĩnh vực này được dự báo trở thành “vùng trũng” hút dòng tiền đầu tư. Nhiều người tin tưởng bất động sản vẫn là kênh giữ tiền, tránh lạm phát và mất giá.

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Winhousing Việt Nam, nhận xét thị trường cũng có những tín hiệu ấm nóng trở lại vì người dân đã quen và chấp nhận sống chung với dịch để phục vụ mục tiêu làm kinh tế. Dù sức mua, nhu cầu đầu tư bất động sản trong năm 2022 vẫn phụ thuộc nhiều vào biến số của dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn rất lạc quan.

Hiện chính sách giải ngân vốn đầu tư công được coi như “cứu cánh” và trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất của nền kinh tế khi mọi hoạt động bị trì hoãn do dịch bệnh; trong đó có bất động sản.

Ngoài ra, các chính sách vĩ mô, tài chính được điều chỉnh linh hoạt, kiểm soát tín dụng tốt… cũng góp phần thúc đẩy, tạo lực kéo để thị trường bất động sản phát triển bền vững trong năm 2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư cần có sự lựa chọn loại hình bất động sản; có sự hiểu biết và khả năng phân tích dự án, tìm hiểu kỹ quy hoạch và “san giỏ” khi rót vốn đầu tư.

Dư địa dồi dào

Trên thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế khi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Theo tính toán của batdongsan.com.vn, với quy mô dân số khoảng 100 triệu dân, độ tuổi từ 25-40 chiếm tỷ lệ 55% thì nhu cầu nhà ở và sức mua sắm vẫn rất lớn.

Cùng đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ổn định quanh ngưỡng 6,5-6,8% trong nhiều năm qua, chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ… là những điều kiện rất tốt để nhà đầu tư yên tâm chọn điểm đến.


Các chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản dự báo về xu thế chuyển động thị trường năm 2022. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Trong khi đó, tốc độ gia tăng diện tích đất ở và đất chuyên dụng hàng năm chỉ khoảng 1%. Chính điều này cho thấy, quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm và có tiềm năng tăng giá cao hơn trong tương lai.

Trước sức hấp dẫn của bất động sản, các chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản dự báo về xu thế chuyển động thị trường năm 2022. Sự lạc quan rơi vào kịch bản thứ nhất với kỳ vọng giá bất động sản sẽ tăng từ cuối năm 2021 và đạt đỉnh vào đầu năm 2022.

Dự báo này dựa trên yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam; cùng đó là các thông tin phát triển kinh tế như Việt Nam đã ký kết các Hiệp định thương mại tự do, nới lỏng tiền tệ làm cho lạm phát có xu hướng tăng khiến nguồn vốn đổ dồn về bất động sản. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đạt đỉnh, nhất là khi dịch COVID-19 được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động trở lại bình thường.

Kịch bản thứ 2 là giá bất động sản có xu hướng tăng mạnh nhưng chỉ ở một số khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận gồm Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Còn tổng thể, giá trên thị trường cả nước giảm nhẹ nếu dịch COVID-19 vẫn hoành hành gây tác động xấu.

Phương án xấu nhất được các chuyên gia cảnh báo là thị trường bất động sản năm 2022 có thể rơi về vùng đáy nếu dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát và số lượng vaccine tiêm cho người dân chưa đủ để miễn dịch cộng đồng, gây khó khăn cho thị trường bất động sản nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung. Khi đó, giá nhà đất có nguy cơ về vùng đáy và nằm “bất động.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ vẫn rất tích cực. Dự báo nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua tương đương cuối năm 2021 và có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh.

Theo ông Hoàng dự báo nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản có thể tăng trưởng có chọn lọc. Những dự án có hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi thì lượng tiêu thụ tích cực hơn năm trước nhưng cũng sẽ không có sốt bất động sản trong năm 2022.

Nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, kịch bản của thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trầm lắng như từ tháng 6 đến tháng 9 của năm 2021. Nhà đầu tư sẽ giữ tâm lý thận trọng, chờ đợi quan sát thị trường, ông Hoàng nhận định.

Thu Hằng

Vietnam+Facebook Comments Box

416 COMMENTS

 1. Tutustu [url=https://nikotiinipussit.fun/]nikotiinipussit[/url]-maailman monipuolisiin tuotteisiin laajassa valikoimassamme!

 2. Thinking about trying [url=https://disposable-vapes.site/]disposable vapes[/url]? Our vast array of flavors and nicotine strengths is designed to meet your unique needs. Place your order today for prompt delivery and exceptional customer service.

 3. From its influential role in mental health treatment to its potential contributions to overall brain health – Normotim – lithium emerges as a key player in our quest to comprehend and enhance human health.

 4. If you itemize your deductions, you may donate cryptocurrency to qualified charitable organizations and claim a tax deduction. You typically can deduct the fair market value of your cryptocurrency at the time of charitable contribution, and you don’t have to pay capital gains taxes when you donate. Whether it’s a ransom payment or stolen funds, all crypto transactions — illicit or not — are linked to a least one public crypto address, similar to a public bank account number. That number, a unique string of more than 25 characters, can lead agents to a host of information about the person behind it. It can flag other transactions the person made and identify which exchanges or wallets an account holder uses. If those exchanges or wallets are maintained by a third-party firm, the assets are considered “centralized” and subject to seizure, experts say.
  http://www.goldbars.co.kr/bbs/board.php?bo_table=free&wr_id=69442
  When a user stakes cryptocurrency, they elect to allocate (delegate) their coins to a node. Nodes are the vehicles that validate transactions on a proof-of-stake network. Under the hood of each node is a pool of coins held by a network’s users and or the node itself (also known as “self delegating”). Based in Singapore, Crypto is one of the top crypto platforms that run a crypto staking pool. Users can easily tap into a slew of popular projects, including Bitcoin, Ethereum, Cardano, Ontology, its native token Cronos, and over 40 others It is not clear whether the SEC supposedly intends to ban staking on third-party providers like Coinbase, or whether it intends to restrict staking at a more basic level. However, it would be difficult for the regulator to accomplish the latter if fiat currency is not involved.

 5. Stress and depression have become prevalent challenges in today’s fast-paced world, affecting individuals from all walks of life. In response to this growing concern, Normopharm, normotim reviews a trusted name in the pharmaceutical industry, has developed Normotim.

 6. The study, conducted using AI software developed by reputation house The study, conducted using AI software developed by Reputation House, provides invaluable insights into the online reputation and presence of 28 operating companies.

 7. In today’s rapid digital world, [url=https://linkinbioskye.com]most popular link in bio[/url] has now arisen as an pivotal indicator leading followers to an wide assortment of electronic information. Channels like Instagram, having its stringent no-link policy in post texts, inadvertently paved the way for this trend. By way of allowing only a single clickable link on an user’s account, content makers and enterprises faced a dilemma: how exactly to successfully market various pieces of content or various campaigns at the same time? The solution was a combined URL, appropriately named as the “Link in Bio”, guiding to a arrival page with various locations.

  However, the significance of “Link In Bio” extends past just bypass of platform constraints. It gives companies and creators an central center, serving as a electronic interaction between them all and its users. With the capability to modify, refresh, and rank URLs depending on current campaigns or popular content, it gives unmatched versatility. Additionally, with the help of analytics given by link gathering services, there is an increased advantage of understanding user behavior, refining strategies, and ensuring the appropriate content reaches the intended viewers at the optimal moment.

 8. Промышленная группа ViOil создана Виктором Пономарчуком в 2006 году на базе аграрных активов victor ponomarchuk промышленной группы «КМТ».

 9. Сертификация продукции — это свидетельство о соответствии изделий нормам качества, установленным стандартами производства http://www.vnii-certification.ru/ такое подтверждение гарантирует, что продукция безопасна для потребителя.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here