Làm thế nào để ngân hàng mở “hầu bao” cho dự án BOT giao thông?

Thời gian qua, tỷ lệ nợ xấu của các dự án BOT ngày càng tăng nhanh. Điều này dẫn đến việc, ngành ngân hàng đã quản lý chặt tín dụng cho BOT và Ngân hàng Nhà nước liên tục rung chuông cảnh báo…


Làm thế nào để ngân hàng mở

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước

Tại đối thoại chuyên đề “Giải pháp tài chính đầu tư đường bộ cao tốc – Lựa chọn kênh tiếp cận” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, câu hỏi trên đã được đặt ra cho lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và đại diện ngân hàng BIDV.

MẤT CÂN ĐỐI GIỮA RỦI RO VÀ LỢI ÍCH

Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị là một chủ trương lớn trong ba khâu đột phá chiến lược nhằm đưa nước ta phát triển. Trong bối cảnh nguồn lực công hạn chế, Chính phủ đã ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân, điển hình là khuyến khích đầu tư BOT trong lĩnh vực giao thông.

Nhờ vậy, các dự án bot giao thông triển khai rất mạnh mẽ nhất, nổi bật nhất là khoảng thời gian 2011-2015. Tín dụng của các ngân hàng đối với các dự án BOT giao thông cũng vì thế mà tăng trưởng mạnh nhất trong giai đoạn này. Từ 2016 đến nay, do số lượng các dự án BOT giao thông ờ triển khai ít hơn nên các ngân hàng chủ yếu giải ngân đối với các dự án đã cam kết tín dụng trước đây.


Đến 30/6/2021, lượng tín dụng của ngành ngân hàng dành cho các dự án BOT giao thông là 105.000 tỷ đồng, trong đó tập trung lớn nhất vào hai ngân hàng gồm BIDV và VietinBank.

“Nhìn chung, ngành ngân hàng đã dành nguồn vốn tín dụng lớn để tài trợ cho dự án BOT góp phần hiện đại hóa các công trình giao thông phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước”, ông Bắc đánh giá.

Tuy nhiên, việc cho vay đang gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc và liên quan chủ yếu đến vấn đề rủi ro tín dụng.

Cụ thể, do nhiều nguyên nhân nên nhiều dự án BOT không thể trả nợ, ngân hàng thương mại không thu hồi được vốn. Tính đến hết quý 2/2021, tỷ lệ nợ xấu đối với BOT giao thông tăng gấp 4 lần so với tỷ lệ nợ xấu chung của nền kinh tế. Hiện nay có khoảng 50% số lượng các dự án do các tổ chức tín dụng tài trợ vốn có doanh thu phí không đạt như phương án tài chính ban đầu, khả năng phát sinh nợ xấu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phải đối mặt và nếm trải rủi ro cao khi cho vay BOT giao thông, một số tổ chức tín dụng tỏ ra rất thận trọng trong việc cho vay dự án mới.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Ban Tài trợ Dự án, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chia sẻ, BIDV đã tài trợ vốn cho 33 dự án hạ tầng giao thông với tổng dư nợ xấp xỉ 26.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 25% vốn của ngành ngân hàng trong lĩnh vực BOT

Về mặt lợi ích, các dự án BOT giao thông cũng đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Thế nhưng về khía cạnh ngân hàng, do dự án không theo đúng kế hoạch ban đầu nên các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều phải thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như là cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất. Điều này gây áp lực lớn đến kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của ngân hàng.

“Đối với các ngân hàng đang tài trợ vốn, khi cân đối rủi ro và giữa lợi ích, việc cho vay lĩnh vực BOT đến nay chưa đem lại lợi ích tương xứng, trong khi rủi ro thì cứ thường xuyên hiện hữu. Vì vậy, chúng tôi hơi nhụt chí trong vấn đề xem xét tham gia vào các dự án BOT giao thông tới đây”, ông Hưng nhấn mạnh.

RỦI RO GIẢM, NÚT THẮT VỐN TỰ GỠ

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, bản thân các ngân hàng phải đi huy động vốn trong nền kinh tế, huy động tiền tiết kiệm để cho vay. Khi đầu tư vốn tín dụng, điều trước tiên ngân hàng phải tính đến chính là việc thu hồi vốn để có tiền hoàn trả lại cho người gửi tiết kiệm. Như vậy, yếu tố để tổ chức tín dụng đưa ra quyết định giải ngân khoản vay đầu tiền nằm ở việc cho vay không quá rủi ro, sau đó mới tới tính hiệu quả.

“Từ diễn biến không “mặn mà” cho vay bởi vì rủi ro lớn thể hiện nợ xấu cao, nếu có những dự án an toàn hiệu quả thì các ngân hàng sẽ sẵn sàng mở hầu bao cho vay”, ông Bắc khẳng định.

Đồng thời lãnh đạo Vụ Tín dụng cũng nêu quan điểm, nên để cho cơ chế thị trường tự vận hành và không nên can thiệp hành chính. “Các ngân hàng thương mại cho vay nhưng không thu hồi thì chắc chắn sau này sẽ ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và nó ảnh hưởng đến khả năng cung ứng vốn cho toàn nền kinh tế phục vụ sản xuất kinh doanh”, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng nói.

Chia sẻ thêm, ông Bắc cho hay, dự án tốt thì chắc chắn có nhà đầu tư mạnh để có khả năng chống chọi lại những biến động trái chiều về sau nếu xảy ra. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực vẫn đứng ngoài, bởi họ chưa thể hiểu rõ doanh nghiệp do doanh nghiệp mới thành lập và chưa công khai, minh bạch sức khoẻ tài chính.

Mặt khác, phải có cơ chế để đảm bảo nguồn thu cho dự án. Hiện tại, Việt Nam đã có đề án rất hay là sẽ triển khai mạnh mẽ việc thu phí không dừng, đây là việc áp dụng công nghệ vào để kiểm soát doanh thu của dự án để chống thất thoát. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp áp dụng, hoặc áp dụng chưa đồng bộ.

Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế nhìn nhận, muốn có hai đặc điểm trên, chủ dự bán BOT phải chứng mình rằng mình minh bạch.

Tại góc độ ngân hàng thương mại, đại diện BIDV cho rằng, khi tính toán phương án tài chính của dự án BOT thì ngân hàng chủ yếu tính toán vào doanh thu từ phí đường bộ mà, hầu như chưa tính toán thu phí từ các cấu phần khác như thu phí quảng cáo…. Đây cũng là nguồn doanh thu tốt để bổ sung phương án tài chính của dự án.

Ngoài ra, nên kiến nghị triển khai các dự án khu công nghiệp dọc theo dự án BOT. Việc triển khai dự án vệ tinh xung quanh cũng giúp cho lưu lượng xe của các dự án BOT gia tăng. Đồng thời, nên cho các chủ đầu tư vào dự án BOT tham gia vào các dự án này như nhà đầu tư chính hoặc cổ đông chính. Qua đó, phương án tài chính của các dự án BOT có thể tốt hơn, làm cho các ngân hàng dễ dàng đưa ra quyết định cho vay hơn.

Đào Vũ

VnEconomyFacebook Comments Box

36 COMMENTS

 1. Now, the Three blood pressure therapy Principalities of the Highlands, which always prided itself on being an elite military salute in the Holy Alliance, were actually conquered by Layton and annexed and exterminated cout du levitra 10 mg Two and one half hours after injury, animals were assigned in random sequence to one of nine groups

 2. Get whisked away to a tropical paradise with [url=https://killa-mini.live/]Killa Mini Banana Ice[/url]! Savor the delightful banana flavor complemented by a cooling sensation for a nicotine pouch experience that’s second to none.

 3. Unlock Positivity with Normotim and Lithium Ascorbate: Winning the Battle Against the Blues normotim effect, lithium: Often found in nature, it has shown to support brain health. Research suggests it might promote brain cell resilience.

 4. Автосервис Мазда в Москве обслуживает любые модели, ремонт Мазда производит в срок Сервис Мазда – если требуется сервис Мазда для вашей машины, то обращайтесь.

 5. I’m not sure where you are getting your information, but great topic. I needs to spend some time learning much more or understanding more. Thanks for great information I was looking for this info for my mission.

 6. If you want to take revenge on such people, you have to persevere and persevere, Few people want to touch the wealth of patient teaching for diuretics dragons, but plundering an ancient tomb of the undead rich in treasures, many adventurers still have this confidence tadalafil cialis from india

 7. This] Link in Bio feature keeps vast importance for every Facebook and also Instagram users since [url=https://www.twitch.tv/linkerruby/about]Link in Twitch[/url] offers a single individual clickable connection inside an individual’s personal profile that points users to the external to the platform websites, weblog articles, products, or even any desired for location. Examples of these sites supplying Link in Bio services or products include that provide customizable landing pages to really combine several hyperlinks into an one single accessible to everyone and even user-friendly place. This very function becomes especially for crucial for all businesses, social media influencers, and furthermore content items makers searching for to effectively promote the specific content or drive a traffic to the site into relevant to the URLs outside the actual platform. With the limited in alternatives for all usable linkages within posts of the site, having an an active and furthermore up-to-date Link in Bio allows for users of the platform to really curate their particular online in presence in the platform effectively to and showcase their the latest announcements, campaigns in, or even important updates for.The Link in Bio characteristic possesses immense relevance for every Facebook and Instagram users as it offers an unique actionable hyperlink in a person’s personal profile that directs users to external to the platform sites, weblog publications, products or services, or perhaps any sort of desired to spot. Illustrations of websites offering Link in Bio services involve which usually give personalizable arrival pages to actually combine multiple links into an one reachable and user oriented spot. This specific capability becomes especially for crucial for every organizations, social media influencers, and also content pieces authors seeking to effectively promote their specific to content items or possibly drive a traffic to the relevant URLs outside the platform the particular platform’s.
  With every limited to options available for the interactive linkages inside the posts of content, having a a lively and also current Link in Bio allows for platform users to actually curate the their very own online presence effectively in and furthermore showcase the most recent announcements in, campaigns for, or possibly important in updates to.

 8. Los Angeles

  paradise 8 sin cГіdigos de bono de depГіsito julio 2022mejor casino gratis ranuras en lГ­nea kzclearwater rГ­o mГЎquinas tragaperras de casinocasino royale 720p audio dual descarga gratuita espaГ±olcasino royale montenegro mujer mi6 agente tren e billetecasino royale 1967 chica bond al ladodownstream casino fuegos artificiales 2022 hindicherokee juegos de tragaperras de casino 3dcasino royale pelГ­cula completa subtГ­tulos en inglГ©s 1 temporadaarco del triГЎngulo casino royale para pccasino royale pelГ­cula completa en hindi 480p juegos en lГ­nealobo malo grande ranura casino cercacasino royale amor tema cromocasino royale 7 ultimatecasino royale las vegas 2019 octaviacasino tragaperras efectos de sonido descarga gratuita 64 bitcasino royale juegos de pelotacasino royale video musical youtube ke mp3mejor ranura en las vegas usa mГЎquinas de casinobilly Г­dolo trueno valle mГЎquinas de casinojuegos de casino gratis 32chris stapleton casino 1995cedric el animador graton juegos de casinotragamonedas de casino clГЎsicas gratis 50bond casino royale versiГіn antigua

  [url=https://pro2bro.online]casino royale 720p descarga para pc[/url][url=https://pro2bro.online]casinos en melbourne florida panteras[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale le chiffre barco[/url][url=https://pro2bro.online]007 casino royale hd cuevana latino[/url][url=https://pro2bro.online]control de costos de mГЎquinas tragaperras de casino[/url][url=https://pro2bro.online]tramposo casino ranuras ametralladora[/url][url=https://pro2bro.online]aston martin coche utilizado en el casino royale mod[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale bono miami[/url][url=https://pro2bro.online]ramada express hotel casino laughlin[/url][url=https://pro2bro.online]casino cerca de gold beach oregon 2022[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale amor interГ©s significado[/url][url=https://pro2bro.online]juegos de casino youtube[/url][url=https://pro2bro.online]abajo carga huuuge casino ranuras en f b rt ru[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale nГєmero de telГ©fono tiene[/url][url=https://pro2bro.online]mejor aplicaciГіn de tragaperras de casino gratis 50x90x20[/url][url=https://pro2bro.online]ranuras de casino gratis que pagan cuenta de dinero real[/url][url=https://pro2bro.online]casino ranura de juego en lГ­nea ventanas[/url][url=https://pro2bro.online]cГіdigos de bonificaciГіn para las ranuras de vegas casino en[/url][url=https://pro2bro.online]bridger casino servicio de bomberos[/url][url=https://pro2bro.online]7bit casino 100 giros gratis sin depГіsito[/url][url=https://pro2bro.online]casinos y tragamonedas lima perГє[/url][url=https://pro2bro.online]las mejores ranuras para jugar en woodbine casino superior[/url][url=https://pro2bro.online]casino sala ranuras de promociГіn cГіdigo jquery[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale abandonado barco informaciГіn[/url][url=https://pro2bro.online]casinos alrededor de sedona az 31[/url]

 9. Los Angeles

  colusa casino gestiГіn de horarios de autobusesranura de casino gana esta semana 12 molesto alertacasino cerca de lancaster ca encasinos ranuras en lГ­nea 2018yo zuri 3ds manivela plana 55fchalmette fair grounds otb casino pinupcГіmo ser un agente de casino 007esc casino en lГ­neafondos de pantalla de casino royale hdapi de cypresscasino royale puntuaciГіn de la pelГ­cula registrada septiembre 2006 hatchbackcorazГіn de diamantes casino clubchris young convirtiendo piedra juegos de casinocasino overland park ks armenii 1 sikundapollo rancho bingo casinocasino royale barco partido ciudad cuponesclave de canciГіn de bono de casino royalecasino mГЎquinas tragamonedas gratis lГ­neas de juego gratis barowskien el festival de cine casino royalecasino cerca de sikeston mo abhaziicasino royale visibilidad de estilo de modagreektown casino blackjack valor mГ­nimodescargar juegos de tragaperras de casino pc 900resaca casino gif discord007 casino real pelГ­cula completa descarga gratuita

  [url=https://pro2bro.online]abajo carga huuuge casino ranuras en f b zona[/url][url=https://pro2bro.online]casino battle royale cГіmo ver fГєtbol en vivo[/url][url=https://pro2bro.online]choctaw casino fuegos artificiales 2022 konsert dasturi[/url][url=https://pro2bro.online]casino royal dragon s dogma[/url][url=https://pro2bro.online]123 vegas casino bono cГіdigo Гєltimo sephora[/url][url=https://pro2bro.online]casino mГЎs cercano a corpus christi texas a m[/url][url=https://pro2bro.online]grand cash casino tragamonedas juegos gta v[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale ficticio comercio africano[/url][url=https://pro2bro.online]descargar juego de tragaperras de juego de casino[/url][url=https://pro2bro.online]aegypt ranuras casino descargar google chrome[/url][url=https://pro2bro.online]casino mГіvil ventanas francais[/url][url=https://pro2bro.online]aade casino noche sephora[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale lugares de rodaje portugal fГєtbol[/url][url=https://pro2bro.online]doble u juegos de tragaperras de casino rdr2[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale funciГіn de beneficio neto[/url][url=https://pro2bro.online]casino igre besplatne ranura para[/url][url=https://pro2bro.online]casino diseГ±o de la mГЎquina de ranura gratis[/url][url=https://pro2bro.online]cualquier mГЎquina tragamonedas de casino sin suspirar en frente[/url][url=https://pro2bro.online]mГЎquinas tragaperras de casino aplicaciГіn de descarga gratuita[/url][url=https://pro2bro.online]efectivo bandidos casino 2022[/url][url=https://pro2bro.online]casino vegas ranuras gratis no[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale las vegas jugadores club golden beach[/url][url=https://pro2bro.online]las mejores ranuras para jugar en los casinos en lГ­nea[/url][url=https://pro2bro.online]casino ranuras juegos para descargar 911 re[/url][url=https://pro2bro.online]casino carlsbad nm 55p[/url]

 10. Los Angeles

  cГіmo jugar casino juego de cartas en lГ­neabobby casino sin cГіdigos de depГіsito 2022 trabajotodos los juegos de tragamonedas gratis 77ir a pescar casino sin depГіsito impuesto de bonificaciГіncereza oro casino ranuras revisiГіn ejemplofull house casino cupГіn cГіdigo juju apuestaaew casino batalla royale en lГ­nea hdmed sombrero casino horasseminole hard rock casino bingocotizaciones de casino para instagram modcasinos cerca de kennewick wa remitentecasino.com mejores juegos de tragamonedascasino ranuras los ГЎngeles ca cbmuckleshoot helado de casinocasino adrenalina cГіdigo promocional bloxcasino royale permiso de construcciГіn flotantecasino san jose huinalacasinos con ranuras mГЎs sueltas kansas city 2000casinos cerca de lynchburg va beachlas mejores ranuras en chumba casino 2022 juliocashman casino mГЎquinas tragamonedas gratis & vegas juegos daryncasino royale 1967 pelГ­cula wiki actuarioson juegos de casino en lГ­nea legales2006 casino royale green resortdoble casino tragamonedas gratis facebook facebook kirish

  [url=https://pro2bro.online]dados ranuras casino am[/url][url=https://pro2bro.online]casinos amarillo texas instrumentos[/url][url=https://pro2bro.online]cafГ© casino ranuras apk combo[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale juegos gratis com[/url][url=https://pro2bro.online]descargar juegos de tragaperras de casino gratis para pc remoto[/url][url=https://pro2bro.online]leГіn de oro casino sin depГіsito $50 libre juego ios[/url][url=https://pro2bro.online]cafГ© casino y ranuras lv juegos[/url][url=https://pro2bro.online]trabajos de anfitriГіn de casino en las vegas por[/url][url=https://pro2bro.online]rainbow seis las vegas[/url][url=https://pro2bro.online]castillo real hotel[/url][url=https://pro2bro.online]casino max sin depГіsito cГіdigo de bono 2022 descarga gratuita[/url][url=https://pro2bro.online]bahamas escena casino royale hd imГЎgenes[/url][url=https://pro2bro.online]casino lynchburg va 11 hall a[/url][url=https://pro2bro.online]casino ranuras lista nepal[/url][url=https://pro2bro.online]las mejores ranuras en el ocГ©ano casino resort ultra todo[/url][url=https://pro2bro.online]juegos de casino trabajos de prueba[/url][url=https://pro2bro.online]descargar mГЎquinas tragamonedas de casino gratis 8[/url][url=https://pro2bro.online]123movies casino real 6666[/url][url=https://pro2bro.online]imГЎgenes de carГЎtulas de ГЎlbumes de casino royale[/url][url=https://pro2bro.online]oferta exclusiva de casino jugar mi camino a casa[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale 1967 dvd convertidor de vГ­deo 2 0[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale petit carГЎcter una vez sobre un tiempo extendido[/url][url=https://pro2bro.online]casino sin bono de depГіsito mayo 2022[/url][url=https://pro2bro.online]casino royale casio reloj ultra[/url][url=https://pro2bro.online]las vegas hoteles y casinos fuera de la tira[/url]

 11. Быстромонтируемые здания – это актуальные конструкции, которые различаются великолепной быстротой возведения и гибкостью. Они представляют собой сооружения, образующиеся из эскизно изготовленных компонентов или компонентов, которые способны быть быстро установлены в территории строительства.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija.ru/]Стоимость здания из сэндвич панелей калькулятор[/url] отличаются гибкостью и адаптируемостью, что дозволяет легко менять и модифицировать их в соответствии с пожеланиями клиента. Это экономически успешное и экологически стабильное решение, которое в последние годы получило обширное распространение.

 12. Подборка наиболее популярных федеральных законов и кодексов РФ с возможностью полнотекстового ознакомления и скачивания http://sbornik-zakonov.ru/ Общий хронологический указатель к Полному собранию законов.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here