Loạt dự án nghìn tỷ trên đất vàng ‘treo’ hơn 10 năm ở Đà Nẵng

Nội thành Đà Nẵng có hàng chục dự án được giao đất từ năm 2010, 2015 nhưng chưa triển khai. Những lô đất này đang bị cỏ mọc um tùm, nước ứ đọng lâu ngày, gây ảnh hưởng dân cư.
Nhiều dự án

Nhiều năm qua, người dân và các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng bức xúc việc có nhiều dự án nằm ở các khu đất “vàng”, khu vực nội thành Đà Nẵng bị “treo”, gây lãng phí tài nguyên. Những khu đất này đã được chính quyền Đà Nẵng giao đất cho doanh nghiệp từ trước năm 2015.
Nhiều dự án

Khu ”đất vàng” 4 mặt tiền (gồm 2 lô gộp lại) nằm trên đường Ngô Quyền, An Đồn, Trần Hưng Đạo, đường dẫn lên cầu sông Hàn (thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) trước đây được chính quyền Đà Nẵng giao cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Phan Văn Hiếu.
Nhiều dự án

Sau nhiều lần đổi chủ, nay lô đất thuộc quyền sở hữu của Công ty CP Đầu tư Century Bay. Hơn 10 năm qua, lô đất này chỉ được chủ đầu tư dựng tôn bao quanh chứ chưa triển khai dự án như cam kết. Trước tình hình đó, Sở TNMT Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan dự án của Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng từ UBND quận Sơn Trà về Sở để kiểm tra, làm rõ việc chậm đưa đất vào sử dụng.
Nhiều dự án

Lô đất 4 mặt tiền, nằm cạnh sông Hàn bỏ không, cỏ mọc um tùm. Những tấm tôn bao quanh khu đất, người dân để nhiều vật dụng cạnh đó rồi tủ bạt lên làm cho tuyến đường An Đồn trở nên mất thẩm mỹ.
Nhiều dự án

Nằm giữa trung tâm quận Hải Châu, khu đất phía tây nhà hát Trưng Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) có diện tích gần 8.000 m2 cũng bị “treo’ hơn 14 năm.
Nhiều dự án

Khi được chính quyền giao đất, Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long cam kết xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị và các tiện ích có liên quan.
Nhiều dự án

Thế nhưng, đến nay chủ đầu tư mới đào được phần móng và cắm ít trụ sắt. Khu đất như một “ao tù” giữa lòng Đà Nẵng. Theo phản ánh của người dân, những ngày nắng nóng, mùi hôi ở “ao tù” bốc lên rất khó chịu. Hôm trời mưa thì nơi đây là môi trường để bọ gậy, ruồi, muỗi sinh sống.
Nhiều dự án

“Hơn 10 năm trước, chúng tôi kỳ vọng nơi đây sẽ là khu nhà cao tầng sầm uất, khang trang. Nào ngờ, sau khi nhận đất xong thì chủ đầu tư lấy tôn vây quanh rồi để đó. Mỗi ngày tôi đi làm qua thấy lô đất bỏ hoang, những tấm tôn bị vẽ bậy nham nhở mà cảm thấy buồn”, ông Nguyễn Văn Dũng (trú quận Hải Châu) tiếc nuối.
Nhiều dự án

Cùng chung số phận là dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84, đường Hùng Vương, với 3 mặt tiền đường Yên Bái, Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu).
Nhiều dự án

Dự án do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2008, có diện tích đất sử dụng 11.170 m2 với số vốn dự kiến 2.880 tỷ đồng.
Nhiều dự án

Sau 14 năm, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác.
Nhiều dự án

Ở phía đối diện là dự án Golden Square Đà Nẵng có diện tích 10.660 m2 ở vị trí đắc địa đường Nguyễn Thái Học – Nguyễn Chí Thanh – Phạm Hồng Thái – Yên Bái (quận Hải Châu). Trước đây, dự án do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư, số vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Năm 2011, Công ty CP Địa ốc Đông Á và Tập đoàn Khách sạn Marriott International Inc (Mỹ) ký kết hợp đồng quản lý Khách sạn Renaissance Đà Nẵng (thuộc khu phức hợp Golden Square).
Nhiều dự án

Tháng 12/2014, dự án đột nhiên ngừng xây dựng và giữa năm 2016 thì được chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới là Tập đoàn Alphanam (Hà Nội). Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn đang dang dở, không có hoạt động thi công nào diễn ra tại đây.
Nhiều dự án

Nhiều năm trước, chính quyền Đà Nẵng giao hàng nghìn m2 đất ở cuối đường Trần Hưng Đạo (khu vực phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai để làm dự án Marina Complex. Tuy nhiên, dự án này có phần lấn sông Hàn nên vấp phải sự phản ứng của dư luận. Đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.
Nhiều dự án

Theo ghi nhận của Zing, bên trong các dự án đều xảy ra tình trạng cỏ mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều người dân cho rằng việc nhiều chủ đầu tư sở hữu các khu đất “vàng” nhưng không triển khai dự án khiến nguồn tài nguyên bị lãng phí. Họ kiến nghị chính quyền TP Đà Nẵng sớm rà soát, thu hồi những dự án “treo” lâu năm để triển khai các công trình công cộng, phục vụ dân sinh.

Đoàn Nguyên

Zing.vnFacebook Comments Box