Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Trễ tiến độ thanh toán

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã có đơn gửi đến quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương và TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM, Viện trưởng Viện KSND TPHCM, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) kêu cứu khẩn cấp tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Trong đơn bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc QCG nói rằng, những nội dung mà Công ty CP Đầu tư Sunny Island tố cáo bà đến các nơi cho rằng bà lừa đảo tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là hoàn toàn vu khống và không có căn cứ, nhằm đánh tráo khái niệm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai 100% về QCG. Trái lại Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên QCG phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.


Một góc dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Theo đó, hợp đồng giữa QCG và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, không phải hợp đồng mua bán dự án. Nội dung hợp đồng ghi rõ, đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khi ký kết hợp đồng này vào tháng 3/2017, Công ty QCG đã được UBND TPHCM công nhận là chủ đầu tư dự án theo văn bản ngày 10/12/2015. Ngoài ra, QCG cũng đã được Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển; đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngay khi ký kết, Công ty Sunny Island đã được QCG bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha dự án, trị giá gần 11.000 tỷ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Theo hợp đồng, Công ty Sunny Island phải thanh toán cho QCG 14.800 tỷ đồng, nhưng đến nay mới trả được 2.882 tỷ đồng.


Đường dẫn vào Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

“Công ty Sunny Island thanh toán cho QCG không đúng tiến độ theo hợp đồng đã gây rất nhiều khó khăn cho QCG trong suốt gần 5 năm qua, hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng đến 300%. Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020 nên phải thực hiện lại từ đầu, gây thiệt hại cho QCG”, bà Loan nói.

Hợp đồng quy định những gì?

Theo hợp đồng ký kết vào tháng 3/2017 giữa Công ty QCG và Công ty Sunny Island, QCG sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ bán 100% dự án cho Sunny Island.

Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và một nửa đợt 3, với số tiền hơn 2.882 tỷ đồng, trong khi Công ty QCG đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, tính đến tháng 9/2017, Sunny Island phải thanh toán đến 4.800 tỷ để Công ty QCG thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017, Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882 tỷ đồng và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.


Người dân chờ đền bù ở Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) trong 1 lần trò chuyện với PV Tiền Phong về việc tái định cư.

Hợp đồng quy định tại điều 14 khoản 14.2 nếu Sunny Island thanh toán trễ hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì QCG được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng hiện tại Sunny Island đã trễ 240 ngày.

Vì sao chậm thanh toán?

Theo thông tin về quá trình giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp liên quan đến yêu cầu khởi kiện của QCG tại VIAC, đến ngày 8/1, Hội đồng trọng tài giải quyết vụ việc đã mở phiên xử thứ 2 để xem xét yêu cầu của hai bên.

Ngay trong quá trình giải quyết tranh chấp của trọng tài, bị đơn là Sunny Island đề nghị trọng tài hoãn xử để đợi Công an TPHCM xác minh tin báo tố giác tội phạm của công ty này liên quan đến việc thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với QCG.

Tuy nhiên, VIAC đã không đồng ý việc hoãn giải quyết tranh chấp mà vẫn tiếp tục giải quyết tranh chấp theo hợp đồng. Theo VIAC, Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại phát sinh từ hợp đồng giữa hai công ty, không xem xét vấn đề hình sự nên không có cơ sở hoãn giải quyết tranh chấp.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Sunny Island gửi đơn tố cáo QCG đến công an với cáo buộc lừa đảo. Tuy nhiên, các cơ quan điều tra nhận được đơn đã không thụ lý vì sự việc phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán giữa hai bên là tranh chấp kinh doanh thương mại.

Trong khi đó, Suny Island cho rằng, QCG mới được cấp phép dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đã ký chuyển nhượng toàn bộ dự án, trong đó có dự án khu dân cư. Như vậy là QCG lừa đảo. Đây cũng là lý do mà Suny Island dựa vào để chậm thanh toán tiền cho QCG.

“Hợp đồng giữa hai công ty không phải là hợp đồng chuyển nhượng dự án nên việc tố cáo của Suny Island là không có căn cứ. Suny Island đang giữ tài sản của QCG có giá trị gần 11.000 tỷ đồng trong khi mới thanh toán một phần so với cam kết. Việc vi phạm hợp đồng là rất rõ ràng và gây thiệt hại vật chất cho QCG”, bà Loan nói.

Duy Quang

Tiền phongFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here