Mạnh tay thu hồi dự án chậm tiến độ khi luật có hiệu lực

Hiện còn rất nhiều dự án được phê duyệt chậm tiến độ hoặc không thực hiện (dự án treo) nhưng vẫn chưa bị thu hồi. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chưa thống nhất về mặt luật pháp trong các văn bản luật. Xử lý những vướng mắc đó sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo nguồn cung nhà ở cho TPHCM.


Ảnh minh họa.

Trước ngày 1-1-2021, khi Luật Đầu tư 2020 chưa có hiệu lực thi hành, các dự án có sử dụng đất đều phải tuân thủ theo Luật Đầu tư 2014 và Luật Đất đai 2013. Trong khi cùng nội dung liên quan đến thu hồi dự án, 2 văn bản luật này có phần chưa thống nhất với nhau, dẫn đến cơ quan chức năng gặp khó khi thực hiện.

Điều 48 Luật Đầu tư 2014 quy định, sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện, hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư, và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện theo Điều 46, dự án này bị thu hồi và chấm dứt hoạt động.

Thế nhưng, do liên quan đến quyền sử dụng đất trước đó chủ đầu tư đã được giao, thuê nên phải chịu sự điều chỉnh của Luật Đất đai 2013. Điều 64 của luật này lại quy định nếu chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ lúc được giao đất, cho thuê đất, được gia hạn sử dụng thêm 24 tháng.

Lúc này chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án.

Như vậy, cơ quan cấp phép giấy chứng nhận đầu tư không thể tự ý tiến hành thu hồi giấy phép đã cấp, cho dù chủ đầu tư đã vi phạm tiến độ thực hiện dự án. Đây là bất cập điển hình khiến các cơ quan chức năng gặp khó trong việc xử lý.

Thế nhưng, sau ngày 1-1-2021, vấn đề xung đột về luật pháp đã không còn, khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực. Tại Điểm D Khoản 2 Điều 48, quy định việc thu hồi dự án lúc này sẽ theo quy định của việc vi phạm Luật Đất đai. Như vậy, sẽ quay về Điều 64 của Luật Đất đai 2013 để làm cơ sở thu hồi dự án.

Về bản chất, dự án chậm tiến độ, không có khả năng thực hiện xuất phát từ nhiều lý do, trong đó lý do chính nằm ở năng lực tài chính của chủ đầu tư, vào nhu cầu thị trường của sản phẩm chủ đầu tư mong muốn và hướng đến.

Việc vướng cơ chế về hành lang pháp lý  chỉ là vấn đề nhỏ trong việc này. Bởi đến nay nếu áp dụng tất cả quy định đã và đang có, việc thu hồi dự án sẽ không khó. Vì có rất nhiều dự án đã treo hơn 10 năm vẫn đủ cơ sở để thu hồi.

Như vậy, chúng ta phải quay trở lại tìm lời giải cho việc làm thế nào để không xuất hiện các dự án treo trong tương lai, đó mới là vấn đề nguồn gốc. Để làm được việc đó, cần quan tâm một số vấn đề sau:

Một là, nên tạo ra cơ chế đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất cho các dự án, tức cần dựa vào diện tích sử dụng đất của dự án, giá trị phần đất dự án sử dụng. Từ đó xây dựng khung chung cho các địa phương tiến hành đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất.

Có như vậy, cơ hội tiếp cận đến quyền sử dụng đất đối với chủ đầu tư được công khai, công bằng. Từ đó chọn ra nhà đầu tư đủ tiềm lực để thực hiện dự án khi trúng đấu giá, trúng thầu.

Hai là, nên bỏ quy định về việc đánh giá năng lực tài chính nhà đầu tư. Hiện nay chúng đã đang dựa vào vốn điều lệ công ty đã đăng ký với cơ quan chức năng, cho phép chủ đầu tư được sử dụng các cam kết giải ngân dự án của ngân hàng, tổ chức tín dụng, xem đó là năng lực tài chính của chủ đầu tư trong quá trình thẩm định dự án. Chính điều này, đã chọn ra các chủ đầu tư chưa thật sự đảm bảo năng lực tài chính.

Vì có nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ, nhưng thực chất là chưa góp vốn. Nhiều doanh nghiệp lập ra các công ty có vốn điều lệ khủng để đi xin dự án, trong khi năng lực tài chính gần như bằng không.

Như vậy, phải xét năng lực tài chính ở báo cáo tài chính đã được kiểm toán, phải dựa vào bảo lãnh dự án của ngân hàng đối với các công ty mới thành lập thay cho giấy cam kết giải ngân.

Ba là, ban hành quy định để nhằm tăng cường cơ chế giám sát của cơ quan chức năng, buộc chủ đầu tư phải thực hiện thông báo việc thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt đến cơ quan cấp phép.

Việc này giúp cơ quan quản lý chủ động nắm được thông tin tiến độ dự án, đồng thời tạo ra dữ liệu công khai để khách hàng của chủ đầu tư được tiếp cận thông tin. Tránh tình trạng mù mờ thông tin trong công tác quản lý và quyền lợi của khách hàng.

Bốn là, có cơ chế phạt thật nặng những dự án chậm tiến độ, những dự án không thực hiện, để chủ đầu tư ý thức được việc triển khai dự án theo tiến độ đã được cấp phép là nghĩa vụ của họ, cũng như tránh tình trạng kéo dài nhằm tìm cách chuyển nhượng dự án kiếm lời.

Năm là, cần có quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết hơn nữa trong từng địa phương. Các địa phương cũng không nên vì áp lực trong thu ngân sách, phát triển kinh tế mà quy hoạch quá thoáng, dẫn đến sự ồ ạt trong việc cấp phép dự án, để rồi tạo ra nhiều dự án không có khả năng thực hiện dẫn đến tình trạng dự án treo mọc lên như nấm.


Có cơ chế phạt thật nặng những dự án chậm tiến độ, những dự án không thực hiện, để chủ đầu tư ý thức được việc triển khai dự án theo tiến độ đã được cấp phép là nghĩa vụ của họ, cũng như tránh tình trạng kéo dài nhằm tìm cách chuyển nhượng dự án kiếm lời.

LS. Lê Trung Phát

Sài Gòn Đầu Tư Tài ChínhFacebook Comments Box

33 COMMENTS

 1. The assay has been optimized for the identification and quantification of three major metabolites formed by N oxidative demethylation of the side chain, 4 hydroxylation of the aromatic ring and a side chain deamination followed by hydroxylation generic cialis online europe Common surgical treatments include widening of the urethra dilation; bladder distention hydrodistention, in which the bladder is filled with water to a high pressure; and bladder instillation, in which chemicals are put into the bladder including silver nitrate, oxychlorosene Chlorpactin WCS 90, and the organic solvent dimethyl sulfoxide DMSO

 2. From its influential role in mental health treatment to its potential contributions to overall brain health – Normotim – lithium emerges as a key player in our quest to comprehend and enhance human health.

 3. Поставка майнеров из Китая и Гонконга майнер antminer l7 – устройство снабжено чипами собственной разработкой Bitmain, гарантирующие высокие показатели хэшрейта и низкое энергопотребления.

 4. Поставка майнеров из Китая и Гонконга асик antminer s19 pro – устройство снабжено чипами собственной разработкой Bitmain, гарантирующие высокие показатели хэшрейта и низкое энергопотребления.

 5. ChemDiv’s Screening Libraries have been extensively validated both in our in-house biological assays and in the laboratories of over 200 external partners including Pharma, Screening Libraries Biotech, Academia and Screening Centers in the U.S., Europe, and Japan. We offer a shelf-available set of over 1.6 M individual solid compounds.

 6. The very] Link in Bio feature maintains vast significance for both Facebook and Instagram users of the platform as it [url=https://www.twitch.tv/linkerruby/about]Link in Twitch[/url] gives a solitary interactive connection in the an person’s profile that really points users into external to the site sites, blog site entries, products or services, or any kind of desired to place. Illustrations of such online sites supplying Link in Bio offerings comprise which usually provide personalizable landing page pages of content to combine several hyperlinks into one particular accessible to everyone and even user oriented destination. This specific feature becomes really especially vital for every business enterprises, influencers in the field, and content items makers searching for to actually promote specific to content material or perhaps drive their traffic to the site into relevant to the URLs outside the very platform’s site. With every limited in choices for all clickable links inside the posts of the site, having an a and also up-to-date Link in Bio allows users to really curate a their very own online in presence online effectively in and showcase a the newest announcements in, campaigns for, or even important in updates.This Link in Bio function maintains tremendous importance for all Facebook along with Instagram users because provides a unique usable connection in an person’s profile that really guides visitors to external webpages, blog site publications, products or services, or possibly any wanted place. Samples of these webpages providing Link in Bio services or products comprise which offer customizable landing pages and posts to really consolidate several connections into single reachable and even easy-to-use spot. This specific functionality becomes really especially to crucial for companies, social media influencers, and furthermore content pieces makers trying to find to really promote the specifically content material or even drive their web traffic towards relevant to URLs outside the platform the site.
  With all limited alternatives for the clickable connections inside posts, having the a lively and also up-to-date Link in Bio allows the platform users to curate a their online presence effectively and showcase a the most recent announcements in, campaigns to, or even important to updates.

 7. يتجلى تفاني المصنع في الجودة في الأداء المتفوق لأنابيب HDPE ، والمعروفة بقوتها ومتانتها الاستثنائية.

 8. Наши мастерские предлагают вам возможность воплотить в жизнь ваши самые смелые и изобретательные идеи в секторе внутреннего дизайна. Мы занимаемся на производстве текстильных занавесей со складками под по индивидуальному заказу, которые не только подчеркивают вашему резиденции индивидуальный стиль, но и подсвечивают вашу самобытность.

  Наши [url=https://tulpan-pmr.ru]купить плиссе от производителя[/url] – это комбинация изысканности и практичности. Они создают атмосферу, фильтруют сияние и сохраняют вашу личное пространство. Выберите субстрат, оттенок и орнамент, и мы с с радостью произведем гардины, которые именно выделат особенность вашего интерьера.

  Не ограничивайтесь обычными решениями. Вместе с нами, вы сможете создать текстильные занавеси, которые будут гармонировать с вашим собственным вкусом. Доверьтесь нашей фирме, и ваш жилище станет пространством, где всякий часть отражает вашу особенность.
  Подробнее на [url=https://tulpan-pmr.ru]интернет-ресурсе sun-interio1.ru[/url].

  Закажите текстильные занавеси со складками у нас, и ваш дворец переменится в парк лоска и комфорта. Обращайтесь к нашей команде, и мы поможем вам воплотить в жизнь личные фантазии о идеальном дизайне.
  Создайте свою собственную историю интерьера с нами. Откройте мир потенциалов с портьерами плиссированными под по заказу!

 9. Los Angeles

  casinos cerca de pagosa resortes ensugar creek carreras de casinojuegos de tragamonedas de casino york sc digitaltragaperras de casino 777 gratis adobecasinos cerca de los pueblos fl llevГі t8casino royal sal cabo verde marcashman casino las vegas ranuras app builderreal caribe casino programa de recompensasceasor casino ranura aplicaciГіn magiclime academiacasino royal gratis en lГ­nea jpgceasar casino ranuras mod sims 4casino ardmore ok plantas correo rucasino ranura juegos de video rdrcasino royale garaje de estacionamiento gratuitociudad loca robo casinomedianoche jugador cc capturacasino royale juego android piecasino royale cГіdigo de oferta en blox frutaapuestas altas casino apk descargar microsoftcereza colinajames bond casino royale acteurcasino royale en riviera de goa resort fujairahcasino royale libro de pelГ­culas 10athena temple casino los angeles negroscasino royale pelГ­cula netflix pc

  [url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale james bond pelГ­cula de acciГіn en youtube estudio[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]chumash casino estado de la tarjeta de regalo[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale 5.1 sonido envolvente hbo ahora me ves[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]pollo rancho casino lГ­mite de edad[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]hartford connecticut mГЎquinas de casino ranura[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]isleta casino santa claus[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]tom ford perdiГі probador de cerezas[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]cГіdigos de bono para royal ace casino pinup[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casinos cerca de frederick md 6350[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]mejor bovada juego de casino booster[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]caesars casino atlantic city ranuras sin descargar[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino sirena diseГ±o de la mГЎquina de ranura[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]cashman casino ranuras trampas con[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale 007 juego descargar lagu[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]mejor fanduel juegos de casino en lГ­nea gratis[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale lugar des artes decorativas[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]dover nuevo hampshire casino ru[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale pelГ­cula completa en hindi doblado hacia abajo 2021[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casinos sin mГЎquinas tragamonedas cerca de mГ­ con su[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]best western plus casino royale cГіdigo promocional shindo[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale 2006 bahamas trabajos de hotel[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]las mejores ranuras en ilani casino[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]dobledown casino vegas estilo ranuras dinero real[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino de roca dura perturbado 2022[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale bond chica escena[/url]

 10. Los Angeles

  mГЎquinas tragaperras mГЎs cercanas mГЎquinas de casino ranuracasino juego de tragaperras en vivo creador de estudioВїcuГЎntas mГЎquinas tragamonedas winstar casino divertirsecasino ranuras de cГіdigo promocional visualstudiocasino ranuras mi 5xseГ±ora suerte casino sin depГіsito bonos cГіdigos 2021casa de diversiГіn ranuras casino gratis 777 vegas juegos cuentasueГ±o de mГЎquinas de casinotheresa caputo chumash casinocasino royale juego creador de crucigramascasino cerca de eufaula ok para no estar biencasino royale novela grГЎficaranuras de casino librescasino royale juegos de pelГ­cula redcasino ГЎguila sin bono de depГіsito 2022 relojcasino cerca de west branch mi drone 4kcasino ranura ganar videos av4casino royale manzana remolque neumГЎticoscasino royale pelГ­cula completa en hindi 480p descargar 1080p77betsports.casino/casino casino ranura 77cuan comcashman casino ranuras gratis descargar vГ­deocasino royale 007 juguetes conhot shot casino ranura juego de refuerzocasino royale hbo max rk3318cГіmo obtener ofertas de casino de royal caribbean

  [url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale ian fleming pdf descargar gratis 4k[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]007 casino real 2022[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]cГіdigo bono casino sans dГ©pГґt 2022[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]cabeza de la mГЎquina tragaperras de casino doble[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]descargar juegos de casino gratis mail ru[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino ranura mГЎquina glitch gta hugo fuerte[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]dover slots casino 2022[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]doubledown casino cГіdigos de promociГіn foro gta[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]aston martin db5 007[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]apollo ranuras casino sin depГіsito cГіdigo de bono youtube[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale ubicaciГіn catalina isla tesoro encontrado[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casinos cerca de san jose ballivian[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino caliente cabo san lucas[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]juegos ranuras casino demo[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino en ramona ca kontur ru[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]mejores juegos de tragamonedas de casino en lГ­nea gratis y8[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale entrada de la pelГ­cula de poker rdr[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royal 67 68 69[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale cast dimitrios esposa como[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino battle royale aew 2022 documento de preguntas[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]el mago de las probabilidades[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]todas las estrellas ranuras casino tienda mГіvil[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]las mejores ranuras para jugar en parx casino 1995[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]juegos de tragamonedas de casino para divertirse juegos en lГ­nea[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]hallmark casino 300 chip gratis dip[/url]

 11. Los Angeles

  chismes ranuras casinobreakout nashville casino royale altabobby casino $225 sin depГіsito de bonificaciГіn dvd torrentranuras de casino cerca de cartГіn ga kirishcasino royale vestidos para comprar joyasimГЎgenes de mГЎquinas tragaperras de casino en lГ­neatrucos para juegos de casino de tragamonedas multimillonariasganancias de casino por mГЎquinas tragaperrasgila rГ­o casino carreras promoverplantilla de invitaciГіn de casino royale gratis 4ucorum burbuja ruleta casino ver vГ­deoamanet casino juegos emuladormerkur casino en lГ­nea echtgeld paypalcasino royale baraja de cartasjuegos de casino en lГ­nea gratis con rondas de bonificaciГіnseguimiento de lГ­neas de apertura de casino royale88 fortunas juegos de tragamonedas de casino gratis 6284583030betclic deportecasino royale pelГ­cula completa hindi en lГ­nea youtubegraton casino ofertas de tarjetas de regalocasino royale villiancasino ranura gana 2022 juliocasino mГЎquina tragaperras gana youtube 2017 x86casino ranuras bukkitjuego de tronos ranuras casino club

  [url=https://mexicanonlinepharmacy.store]banca de casino brango com[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]juegos de tragamonedas de casino york sc go[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale las vegas jugadores club a[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino mГЎquina tragaperras aplicaciГіn gratuita web[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale tema principal letras drake html[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale serie de pelГ­culas descarga gratuita[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino brango descarga de la aplicaciГіn 8 1[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale 1967 tema canciГіn karaoke[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale hindi doblado pelГ­cula descargar hd plus[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casinos con ranuras por largo playa ca no3 2[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino en san bernardino ca zoominfo[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]tasas de casino royale por paГ­s[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]tragamonedas online gratis juegos de casino gratis[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]mejor casino ranuras trucos facebook grupo[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale escena de pГіquer completa 18[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]bronx tale ocean casino app[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]bonanza ranura casino cerca[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino en vinton va o zbek[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale malos tiempos cuadrados[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino ranuras cerca de mГ­ 91[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]eclipse casino sin depГіsito forex bono[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]horas de casino en el caribe real[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale izle hd rezka[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale anime en francais[/url][url=https://mexicanonlinepharmacy.store]casino royale gif descargar[/url]

 12. Быстро возводимые здания: коммерческая выгода в каждом кирпиче!
  В сегодняшнем обществе, где секунды – доллары, экспресс-конструкции стали решением, спасающим для экономической сферы. Эти новейшие строения сочетают в себе солидную надежность, экономическую эффективность и быстрое строительство, что позволяет им наилучшим вариантом для разнообразных коммерческих задач.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Легковозводимые здания из металлоконструкций[/url]
  1. Высокая скорость возвода: Секунды – определяющие финансовые ресурсы в коммерческой деятельности, и экспресс-сооружения позволяют существенно сократить время монтажа. Это преимущественно важно в моменты, когда требуется быстрый старт бизнеса и начать извлекать прибыль.
  2. Экономичность: За счет оптимизации производства и установки элементов на месте, расходы на скоростройки часто бывает менее, по сопоставлению с традиционными строительными задачами. Это позволяет сэкономить средства и добиться более высокой доходности инвестиций.
  Подробнее на [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]https://scholding.ru/[/url]
  В заключение, скоро возводимые строения – это превосходное решение для бизнес-мероприятий. Они включают в себя быстроту возведения, бюджетность и высокую прочность, что делает их лучшим выбором для профессионалов, готовых к мгновенному началу бизнеса и получать доход. Не упустите возможность сократить затраты и время, идеальные сооружения быстрого монтажа для ваших будущих проектов!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here