Nhà máy Sô Đa Chu Lai báo lỗ 80 tỷ đồng, xin chậm nộp nợ thuế

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam mới đây có đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thuế tỉnh nghiên cứu, tham mưu giải quyết việc chậm nộp tiền nợ thuế của CTCP Sản xuất Sô Đa Chu Lai.

Theo công văn của CTCP Sản xuất Sô Đa Chu Lai giải trình về việc chậm nộp tiền nợ thuế gửi đến UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, doanh nghiệp đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, chấp thuận phương án lùi việc nộp tiền nợ thuế nhà thầu.

Cụ thể, Sô Đa Chu Lai đưa phương án chậm nộp thuế từ tháng 10/2022 – 10/2023, mỗi tháng nộp 2 tỷ đồng vào ngày 23 hàng tháng. Tháng 11 và 12/2023 thanh toán hết tiền nợ thuế nhà thầu. Số lãi phát sinh Sô Đa Chu Lai xin UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, các Sở (ban) ngành xem xét miễn giảm phần phạt thuế chậm nộp do nhà máy ngừng hoạt động.

Theo giải trình của Công ty, ngày 24/03/2022, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam có văn bản cho phép Công ty được vận hành thử nghiệm. Ngày 10/04, Công ty bắt đầu đưa nhà máy đi vào vận hành đến ngày 06/06. Trong quãng thời gian này, Công ty đã vận hành được 3 đợt sản xuất, trong khi điều kiện bắt buộc vận hành, chạy thử nhà máy phải có lãi mới tiếp tục duy trì được.

Đối với nhà máy phải hoạt động liên tục ít nhất 3 tháng để đảm bảo nâng công suất tối đa. Nhưng theo giải trình của Công ty, do thiếu vốn nên không thể cung cấp nguồn nguyên liệu liên tục để vận hành, hoạt động. Ngoài ra còn xảy ra sự cố đường điện khi vận hành khiến nhà máy phải tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố, dẫn đến hoạt động gián đoạn mỗi đợt sản xuất nhiều nhất chỉ được khoảng 24 ngày nên công suất chỉ mới đạt 50% và chất lượng sản phẩm giai đoạn này chưa đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, Công ty còn khó tuyển dụng lao động có tay nghề cao để vận hành nhà máy và thiếu chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm điều hành nhà máy dẫn đến 3 đợt vận hành sản xuất đều lỗ khoảng 80 tỷ đồng. Qua đó,công ty cho biết đang rất khó khăn chưa có nguồn thu bù đắp để trả lương công nhân và thực hiện trả nợ thuế theo cam kết. Công ty đã thực hiện 1 phần thuế vào ngày 01/07 với số tiền 200 triệu đồng.

Hiện Công ty giao cho Công ty Tân Tiến vận hành nhà máy Sô Đa Chu Lai 21 năm, đây là cổ đông chiến lược của Công ty. Bà Vũ Thị Hồng Bích đại diện hướng dẫn vận hành thử nghiệm nhà máy nhưng không may trong thời gian thực hiện bà Bích bị bệnh, dẫn đến chậm thực hiện các cam kết và kế hoạch hoạt động sản xuất theo kế hoạch của nhà máy.

CTCP Sản xuất Sô Đa Chu Lai là chủ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sô đa Chu Lai, diện tích trên 60 ha, vốn đầu tư 100 triệu USD, từng được xem là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam.

Năm 2010, công ty bắt đầu xây dựng đã thuê nhà thầu Trung Quốc làm nhà thầu EPC. Năm 2014, 2015 nhà thầu EPC đã lắp thiết bị và vận hành thử nghiệm để bàn giao Nhà máy cho công ty Sô Đa Chu Lai. Trong quá trình này đã xảy ra lỗi thiết bị của nhà thầu EPC đã không đạt tiêu chuẩn như hợp đồng EPC đã cam kết. Cùng với nhiều lý do khác liên quan đến nhà thầu EPC – được Công ty đưa ra. Sau đó vì vấn đề thiếu vốn và chưa đạt tiêu chuẩn dẫn đến khi hoạt động đã bị ô nhiễm môi trường vượt tiêu chuẩn cho phép mà nhà máy đóng cửa từ năm 2016, Công ty phải ghi nợ thuế với cơ quan thuế về nợ thuế nhà thầu.

Đến tháng 12/2020, Công ty đã sửa chữa thay thế thiết bị, xây dựng đầu tư khu xử lý nước thải, khí thải… đến tháng 12/2021 thì nhà máy hoạt động trở lại.

Thu Minh

FILIFacebook Comments Box