Nở rộ kiểu mua nhà, đổi nhà 0 đồng và ‘bẫy’ nợ nần với người mua

Không chỉ đưa ra các chương trình khuyến mại, thời gian gần đây thị trường bất động sản xuất hiện loạt dự án được chủ đầu tư tung ra chính sách “mua nhà 0 đồng”; “nhà đổi nhà 0 đồng”. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra về mặt tích cực cũng như cảnh báo rủi ro mà khách hàng có thể rơi vào “bẫy” nợ nần khi tham gia các chương trình này.

Nở rộ “chiêu” mua nhà và đổi nhà 0 đồng

Từ phân khúc căn hộ cao cấp đến căn hộ trung cấp, phân khúc nhà liền kề…, thời gian gần đây liên tục được các chủ đầu tư, đơn vị phân phối tung ra những chương trình bán nhà “sốc” như “mua nhà 0 đồng”, “nhà đổi nhà 0 đồng”, hay mua nhà lãi suất 0% trong vòng từ 18-24 tháng… gây sự quan tâm của nhiều người, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát.


Chính sách “Mua nhà 0 đồng – May đo tài chính” của chủ đầu tư dự án chung cư D-Homme ở quận 6 (TPHCM).

Có thể kể đến như dự án chung cư D-Homme ở quận 6 (TPHCM). Theo đó, DHA Corporation – Nhà phát triển dự án D-Homme đang tung chính sách bán hàng ưu đãi đặc biệt “Mua nhà 0 đồng – May đo tài chính” đang được áp dụng trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Gọi là “may đo” tài chính bởi lẽ nếu đã sở hữu cho mình một tài sản đảm bảo, khách hàng sẽ được vay đến toàn bộ giá trị căn hộ. Cụ thể, phía ngân hàng đồng hành và bảo lãnh dự án D-Homme sẽ hỗ trợ cho khách hàng vay lên đến 100% giá trị căn hộ. Khách không cần vốn ban đầu vẫn có cơ hội mua nhà.

Trong đó, khoản vay ban đầu 30% giá trị căn hộ sẽ được ngân hàng giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo sẵn có của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng cọc, 70% giá trị còn lại được đảm bảo bằng chính căn hộ D-Homme tại hợp đồng mua bán. Cũng theo chính sách này, khách hàng còn được hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà; ân hạn nợ gốc và hỗ trợ 0% phí trả nợ trước hạn trong thời gian hỗ trợ lãi suất…


Dự án chung cư D-Homme ở quận 6 (TPHCM) do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh làm chủ đầu tư, DHA Corporation – Nhà phát triển dự án. Ảnh: Reatimes.

Không chỉ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, tại một số tỉnh thành như Thái Nguyên, Quảng Ninh…., cũng xuất hiện các dự án khu đô thị, khu căn hộ chung cư được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối, đơn vị phát triển dự án tung ra chính sách bán hàng tương tự để thu hút khách hàng.

Tại dự án Crown Villas (TP Thái Nguyên) chủ đầu tư đang tung chính sách ưu đãi khủng hỗ trợ tài chính “Đầu tư 0 đồng – Đổi nhà vượng khí” với khách hàng mua các sản phẩm liền kề, biệt thự, shophouse, shopvilla tại dự án.


Bảng tiến độ thanh toán và giải ngân với gói hỗ trợ tài chính “Đầu tư 0 đồng – Đổi nhà vượng khí” khi khách hàng mua các sản phẩm liền kề, biệt thự, shophouse, shopvilla tại dự án dự án Crown Villas (TP Thái Nguyên).

Cụ thể, chủ đầu tư dự án này tung chính sách ưu đãi tài chính cho khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng do chủ đầu tư chỉ định. Theo chính sách này, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất (0%) trong vòng 18 tháng cho tối đa 100% tổng giá trị hợp đồng giao dịch (HĐGD) đối với khách hàng có tài sản đảm bảo tương ứng tối thiểu 30% giá trị HĐGD được định giá theo quy định của ngân hàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0 % trong vòng 24 tháng cho tối đa 65 tổng giá trị HĐGD đối với khách hàng sử dụng vốn tự có hoặc tài sản đảm bảo tương ứng theo quy định của ngân hàng…

Rủi ro người mua nhà trước “bẫy” nợ nần

Đánh giá về phương thức mua nhà gần như không cần vốn của chính sách “mua nhà 0 đồng; đổi nhà 0 đồng” này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, phương thức mua bán này rất có lợi cho chủ đầu tư dự án và phía ngân hàng.

“Chủ đầu tư được nhận đủ 100% tiền bán nhà, đúng ra là chỉ nhận đến 95% giá trị hợp đồng, còn 5% chỉ nhận sau khi làm xong “sổ hồng”. Đồng thời, lại được quyền xử lý căn nhà thế chấp, vừa có nguồn khách hàng tiềm năng. Phương thức này cũng có lợi cho ngân hàng cung cấp tín dụng (vì có các khoản vay lớn có tài sản đảm bảo)”, ông Châu phân tích.


Theo các chuyên gia, nếu không chủ động về tài chính thì người mua nhà theo hình thức “mua nhà 0 đồng”, “nhà đổi nhà 0 đồng” dễ rơi vào “bẫy” nợ nần khi chưa kịp hưởng cuộc sống mới ở nơi mình mua nhà… Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Châu, khách hàng mua nhà nhà kiểu nay cũng được hưởng lợi, nhất là đối với khách hàng quá bận rộn, nhưng có thu nhập ổn định, sớm được đổi sang nhà mới. Tuy nhiên, cần nhận thấy việc mua bán kết hợp hoán đổi nhà và cho vay tín dụng có thế chấp này, thì khách hàng nên tìm hiểu kỹ.

Nếu khách hàng mua nhà theo phương thức “mới” của chủ đầu tư, thì khách hàng vay đến 100% hợp đồng mua nhà (vay 5 tỷ đồng) và phải thế chấp bằng chính căn hộ mua và cả căn hộ cũ (thế chấp 2 căn nhà – PV). Nếu lãi suất 10% thì mỗi tháng phải trả lãi vay 41,6 triệu đồng.

Ngoài ra, khách hàng thường là bên bị thua thiệt khi thanh lý tài sản bảo đảm (căn nhà cũ), do các ngân hàng thường chỉ đánh giá tài sản thế chấp bằng khoảng 60% giá thị trường mà thôi.

Đồng quan điểm, anh Tuấn – một nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực BĐS cho hay, với việc chủ đầu tư tung loạt chính sách bán hàng hiện nay để kích cầu trong bối cảnh tài chính của khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều cơ hội sở hữu nhà hơn. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo bởi thực chất đây là “chiêu đòn bảy” tài chính từ chủ đầu tư, bởi càng vay ngân hàng nhiều thì càng phải “gánh” lãi suất nhiều và rất có thể người mua nhà sẽ rơi vào “bẫy” nợ nần khi chưa kịp hưởng cuộc sống nơi ở mới, căn hộ mới của mình …

“Việc các chủ đầu tư kết hợp với các tổ chức tài chính đưa ra các gói ưu đãi mua nhà lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc từ 18-24 tháng đều là hình thức “mỡ nó rán nó” bởi nếu khách hàng không có nhu cầu vay ngay lập tức sẽ được chiết khấu 5-10% tùy từng dự án. Vì vậy để hưởng chính sách ưu đãi lãi suất 0% khách hàng đã phải trả mức giá đắt hơn cho căn hộ của mình. Ngoài ra, sau khi hết thời gian miễn lãi suất, mỗi tháng người mua nhà phải trả số tiền hàng chục triệu đồng cả tiền lãi và tiền gốc (tùy giá trị căn hộ và thời gian trả góp). Nếu không chủ động được dòng tài chính, người mua sẽ rơi vào bẫy nợ nần đứng trước nguy cơ mất cả chỉ lần chài”, anh Tuấn nói.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, trên thị trường BĐS hiện nay các chủ đầu tư, đơn vị phân phối có những chương trình bán hàng mới lạ, hấp dẫn, thậm chí gây sốc. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần tìm hiểu, so tính kỹ để tránh những rủi ro mà có thể gặp phải khi tham gia chương trình “mua nhà 0 đồng; đổi nhà 0 đồng”.

“Rủi ro có thể xảy đến khi người mua nhà mất khả năng thanh toán. Khi đó, họ có thể mất cả tài sản là căn nhà đã có sẵn được dùng thế chấp (gọi là căn nhà thứ nhất) và chính căn nhà đang mua (đây là căn nhà thứ hai). Bên cạnh đó, rủi ro là khả năng tăng giá của BĐS. Khi chủ đầu tư gặp khó hay thị trường gặp khó tính thanh khoản của BĐS cũng là vấn bỏ ngỏ nếu người mua cần bán đi. Thực tế trên thị trường, nhiều người mua nhà đã phải rao bán cắt lỗ ngay sau khi mua”, vị chuyên gia phân tích.


Nghiên cứu về nội dung và cách thức mà các chủ đầu tư, đơn vị phân phối triển khai chương trình “đổi nhà 0 đồng; “mua nhà 0 đồng” nhiều ý kiến cho rằng, “Nghe thấy chương trình thật hấp dẫn, dẫn dụ người mua. Nhưng sau hai năm gặm nhấm sự sung sướng (mua nhà trả lãi suất 0%-PV), người mua rơi mới vào “bẫy nợ” và có thể mất cả chỉ lẫn chài nếu không có đủ khả năng chi trả tiền gốc + lãi hàng tháng”, vị chuyên gia phân tích.

Đình Phong

Tiền phongFacebook Comments Box

2531 COMMENTS

 1. Vladislav Soloviev is a blogger [url=https://star-biography.com/the-journey-of-vladislav-soloviev/]Vladislav Soloviev biography[/url] entrepreneur, and economic expert from Russia.

 2. Vladislav Soloviev is undoubtedly showing his versatility and ingenuity as the multifaceted individual [url=https://ukreporter.co.uk/2023/02/23/vladislav-soloviev-biography-economic-expert-embraces-a-new-life-as-a-blogger/]Vladislav Soloviev biography[/url] the talented analyst turned blogger has always channeled his efforts toward the path of success.

 3. Художественная роспись стен в квартире, детской или офисе от профессиональной команды художников [url=https://spletnik.ru/stroiteli-unichtozhili-risunok-ulichnogo-hudozhnika-benksi-309254]роспись стен[/url] оформим любое помещение и сделаем эскизы.

 4. Художественная роспись стен в квартире, детской или офисе от профессиональной команды художников [url=https://is.wikipedia.org/wiki/Mynstur]роспись стен[/url] оформим любое помещение и сделаем эскизы.

 5. Мы максимально подробно консультируем своих клиентов — по телефону или в наших магазинах в Минске – gp.by и честно подходим к ценообразованию.

 6. Представьте себе уникальный сувенир, который можно сделать с помощью ваших самых дорогих воспоминаний. С помощью нашего сервиса, ваше фото превращается в раскраску по фото. Это идеальный подарок для любого случая. Не упустите возможность подарить своим близким радость творчества. Позвольте им раскрасить ваши фотографии и сохранить их в виде неповторимой картины!
  Подарок фото раскраска
  Ваши фотографии могут рассказать историю, но что если они могли бы превратиться в искусство? Создавайте уникальные подарки из ваших фотографий с нашим инновационным предложением. Отправьте себе или любимому человеку оригинальный подарок. Раскраска по фото – это весело, творчески и незабываемо.

 7. Мы рады предложить вам изделия самых известных художественных промыслов России – Сувениры продажа русских сувениров — наш основной бизнес.

 8. Модели Rolex Oyster Perpetual, Rolex Submariner – Peplica Uhren и других коллекций бренда сегодня можно купить по фиксированной стоимости.

 9. Мы производим окна из лиственницы, окна из сосны, деревянные окна в квартиру или для загородного дома, реализуем фасадное остекление https://youtu.be/fZffc_4PNrs и другие виды остекления под ключ.

 10. Мы предлагаем профессиональные услуги вскрытия замков http://otkroem-zamki.ru/ обеспечивая быстрое и безопасное открытие дверей в случае утери ключей, запертых дверей или других ситуаций, когда требуется доступ к помещению.

 11. Поставка майнеров из Китая и Гонконга http://shop-asic.ru/ – устройство снабжено чипами собственной разработкой Bitmain, гарантирующие высокие показатели хэшрейта и низкое энергопотребления.

 12. Интернет-магазин «Ай, Матрешки» – расписные куклы-матрешки, небесно-голубая гжель и золотая хохлома, пуховые шали из Оренбурга, сувениры – удивительные вещи поступают к нам со знаменитых фабрик, от мастеровых артелей, от художников и резчиков, продолжающих дело предков.

 13. Автосервис Шевроле в Москве обслуживает любые модели, ремонт Шевроле производит в срок, сервис шевроле, если требуется сервис Шевроле для вашей машины, то обращайтесь.

 14. Автосервис Сузуки в Москве обслуживает любые модели, ремонт Сузуки производит в срок, Автосервис Сузуки, если требуется сервис Сузуки для вашей машины, то обращайтесь.

 15. Ссылка на dark net площадки с разными позициями и широким линией, где сможете найти необходимые возможности доступ к buying товаров кракен вход

 16. Normotim, packed with the efficacy of lithium ascorbate, has proven to be an invaluable ally for countless individuals striving to quit drinking and smoking, normotim effect by reducing stress, stabilizing mood, and supporting overall brain health, Normotim is truly a gift for those on the path to recovery and wellness.

 17. Ссылка на даркнет сайты с разными позициями и широким каталогом, где сможете найти необходимые возможности доступ к purchase товаров кракен вход

 18. Unlock Positivity with Normotim and Lithium Ascorbate: Winning the Battle Against the Blues normotim effect, lithium: Often found in nature, it has shown to support brain health. Research suggests it might promote brain cell resilience.

 19. Ссылка на darknet ресурсы с разными товарами и широким каталогом, где сможете найти необходимые возможности доступ к приобретению products blacksprut net

 20. By synthesizing these elements into lithium ascorbate, Normotim offers a potent formula normotim Ascorbic Acid: It’s not just about avoiding a cold. Vitamin C is crucial for the synthesis of neurotransmitters affecting mood.

 21. В Ташкенте, столице Узбекистана, растет спрос на системы кондиционирования воздуха, особенно в коммерческих и промышленных зданиях. Чиллер с воздушным охлаждением в Ташкенте Одним из важных компонентов таких систем является чиллер фанкойл – устройство, которое обеспечивает охлаждение и регулировку температуры в помещении.

 22. Многие часто спрашивают у экспертов сервиса для оплаты подписок зарубежных сайтов GetPayAll – какие зарубежные сервисы по подписке наиболее востребованные по практике использования гражданами России? Наконец-то ответ предоставлен сервис оплаты подписок зарубежных сайтов.

 23. Помогаем людям с легочными и сердечными заболеваниями снимать приступы удушья и облегчать общую симптоматику заболевания наркозно дыхательный аппарат ge 9100c nxt – помогаем офисным работникам и их руководителям работать в комфортном и гигиеническом микроклимате.

 24. Автосервис Мазда в Москве обслуживает любые модели, ремонт Мазда производит в срок Ремонт Мазда – если требуется сервис Мазда для вашей машины, то обращайтесь.

 25. Помогаем людям с легочными и сердечными заболеваниями снимать приступы удушья и облегчать общую симптоматику заболевания кислородная маска или ивл помогаем близким больных людей, потерявших способность самостоятельно передвигаться, проявить заботу.

 26. Наша компания VinDecode – это ведущий провайдер информации об автомобилях, предоставляющий широкий спектр сервисов для получения данных о транспортных средствах https://vindecode.ru

 27. Много контента здесь [url=https://mebelru.su]MebelRu[/url]
  Заходи на сайт и смотри информацию по мебели которая тебе пригодится.

 28. В Monro казино делать ставки в валюте могут только зарегистрированные пользователи https://t.me/monrokazino поэтому, прежде чем делать ставки и начинать играть в слоты в Монро казино, необходимо зарегистрироваться и пополнить счет.

 29. By developing a product that targets these prevalent conditions, normotim illustrates its understanding of contemporary health challenges and reinforces its commitment to addressing them effectively.

 30. Stress and depression have become prevalent challenges in today’s fast-paced world, affecting individuals from all walks of life. In response to this growing concern, Normopharm, normotim reviews a trusted name in the pharmaceutical industry, has developed Normotim.

 31. ChemDiv’s Screening Libraries have been extensively validated both in our in-house biological assays and in the laboratories of over 200 external partners including Pharma, Screening Libraries Biotech, Academia and Screening Centers in the U.S., Europe, and Japan. We offer a shelf-available set of over 1.6 M individual solid compounds.

 32. Маркетплейс косметологии Filllin.ru Платформа Филллин помогает подобрать процедуру, выбрать клинику и записаться на приём к косметологу. Онлайн-оплата и проверенные отзывы от реальных пациентов.

 33. Маркетплейс косметологии https://filllin.ru Платформа Филллин помогает подобрать процедуру, выбрать клинику и записаться на приём к косметологу. Онлайн-оплата и проверенные отзывы от реальных пациентов.

 34. Leveraging their proprietary IT technologies and cutting-edge artificial intelligence, reputation house SERM experts conducted an exhaustive research endeavor encompassing 28 prominent developers across the city.

 35. Поиск банного заведения можно осуществлять, выбрав нужный район или станцию метрополитена Сауны в Новосибирске сауны и бани Новосибирска являются прекрасным местом отдыха семьей.

 36. Турецкий хаммам или русская баня в Омске, то на сайте Сауна вы найдете множество заведений с подробным описанием, отзывами и реальными фотографиями.

 37. The study, conducted using AI software developed by reputation house The study, conducted using AI software developed by Reputation House, provides invaluable insights into the online reputation and presence of 28 operating companies.

 38. турецкий хаммам или русская баня в Ростове-на-Дону, то на сайте баня 1 вы найдете множество заведений с подробным описанием, отзывами и реальными фотографиями.

 39. Бани и сауны Тюмени оснащены различными парными: сауна с бассейном можно найти русскую баню на дровах, жаркую и сухую финскую сауну, комфортный хаммам, экзотическую японскую офуро.

 40. Современные заведения предлагают клиентам различные спа-процедуры, сауна челябинск чтз приглашают знатных банщиков и массажистов, предлагают услуги тренажерных и фитнес залов.

 41. Изготавливаем мебель на заказ на собственном производстве с 1996 года для любых интерьеров под ключ: мебель для кухни, гардеробной, детской, гостиной и любых других помещений https://mebelnazakaz07.ru/

 42. Бани и сауны в Санкт-Петербурге оснащены различными парными: дешевая сауна можно найти русскую баню на дровах, жаркую и сухую финскую сауну, комфортный хаммам, экзотическую японскую офуро.

 43. Daddy казино – казино Дэдди это новый проект, виртуальное онлайн-казино, предлагающее широкий выбор азартных игр, включая слоты, рулетку, покер, блэкджек и др.

 44. Наши аккумуляторы обеспечивают высокую производительность и надежность, что является ключевым фактором для бесперебойной работы вашего автомобиля в любых условиях https://digicar.com.ua/