Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 8-10 năm tù trong vụ án bán rẻ đất công cho Quốc Cường Gia Lai

Chiều 13/10, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với ông Tất Thành Cang, cùng 9 bị cáo trong vụ án liên quan vụ chuyển nhượng hai dự án đất công ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại 735 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, Viện Kiểm sát khẳng định đủ cơ sở quy kết cả 10 bị cáo phạm cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Viện Kiểm sát cho rằng, việc truy tố đúng người, đúng tội. Đa số các bị cáo là lãnh đạo biết rõ hành vi nào đúng pháp luật, hành vi nào trái. Tuy nhiên vì động cơ cá nhân, tình cảm, các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn, ảnh hưởng xấu, mất niềm tin của người dân và bất bình trong dư luận xã hội nên cần xử phạt nghiêm.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX xem xét việc các bị cáo thành khẩn và có nhiều thành tích được khen thưởng để cân nhắc mức hình phạt. Trong đó, bị cáo Tất Thành Cang là gia đình có công với cách mạng, sai phạm ở Dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiểng đã được khắc phục tài sản nên đề nghị HĐXX xem xét thêm.

Các bị cáo có sai phạm khi chuyển nhượng Dự án KDC Phước Kiển có diện tích 32 ha cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1.290.000đ/m2, gây thất thoát tài sản của Nhà nước số tiền 202 tỷ đồng; Chuyển nhượng Dự án KDC Ven Sông Tân Phong là đất công từ Cty Tân Thuận cho Quốc Cường Gia Lai, với giá chuyển nhượng là 20.000.000 đồng/m2, dẫn đến Nhà nước thiệt hại 532 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát xác định ông Tất Thành Cang với vai trò khi đó là phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất đối với việc quản lý tài sản của Đảng bộ thành phố.

Bị cáo Tất Thành Cang có sai phạm liên quan Dự án 32 ha đất Phước Kiển. Ông Cang có bút phê “Đồng ý” cho Cty Tân Thuận chuyển nhượng dự án mà không báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định.

Hậu quả hành vi ông Cang gây ra là thất thoát tài sản nhà nước là vốn của Thành ủy số tiền trên 202 tỷ đồng. Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Tất Thành Cang từ 8-10 năm tù.
Các bị cáo tại phiên tòa.

3 cựu cán bộ Văn phòng Thành ủy, là những người đại diện chủ sở hữu Cty Tân Thuận, là ông Phạm Văn Thông (cựu phó Văn phòng Thành ủy) bị đề nghị phạt từ 13-15 năm tù; Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy) từ 11-13 năm tù; Phan Văn Tân (cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy) từ 4-5 năm tù.

Các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Cty Tân Thuận là Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Cty Tân Thuận) bị đề nghị 9-11 năm tù; Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Cty Tân Thuận) 15-17 năm tù; Trần Tấn Hải (cựu phó Tổng giám đốc Cty Tân Thuận) 6-8 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng CtyTân Thuận) 6-8 năm ; Nguyễn Xuân Tùng nguyên (cựu Trưởng phòng kinh tế tổng hợp CtyTân Thuận) 6-8 năm tù, Nguyễn Hoàng Việt (cựu Kiểm soát viên Cty Tân Thuận) 4-5 năm tù.

Ngay sau khi Viện Kiểm sát nêu quan điểm, hiện HĐXX đang cho các luật sư và các bị cáo bào chữa với quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát.

Tân Châu

Tiền phongFacebook Comments Box