Sau “cơn sốt”, giá nhà đất lên mặt bằng mới

Sau những giải pháp quyết liệt của nhiều địa phương, cùng tác động từ diễn biến phức tạp của dịch Covid,  cơn sốt đất đã lắng xuống, giao dịch có xu hướng chững lại. Tuy vậy, giá nhà đất vẫn tăng mạnh trên diện rộng, chủ yếu là do bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn cả trong trung và dài hạn.


Trong quý đầu năm nay, giá bán và mức độ quan tâm tăng mạnh ở loại hình đất thổ cư, đất nền dự án. Ví như với đất Ba Vì, mức độ quan tâm tăng 33%, giá rao bán tăng 76% so với quý trước. Tỉnh Thái Nguyên, mức độ quan tâm tăng 50%, giá rao bán tăng 15%; Bắc Ninh tăng 37%, giá rao bán tăng 10%; Hưng Yên tăng 32%, giá rao bán tăng 26%; Hòa Bình tăng 35%, giá rao bán tăng 102%.

GIAO DỊCH CÓ XU HƯỚNG CHỮNG LẠI

Tại TP.Thủ Đức, giá đất nhiều khu vực cũng tăng nhiều đợt từ trước khi lên thành phố. Chẳng hạn, giá đất ở phường Trường Thọ trước đây khoảng 40-50 triệu đ/m2 nay đã tăng lên 70-90 triệu đ/m2, thậm chí có nơi 100 triệu đ/m2 (theo thống kê của trang batdongsan.com).

Tuy nhiên, từ tháng tư đến nay, tại những khu vực sốt đất trước đó, thị trường đã không còn “nhảy múa”. Mức độ quan tâm đất nền trong tháng tư đã giảm 18% so với tháng trước. Các tỉnh từng là điểm nóng về bất động sản như Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai… đều sụt giảm về mức độ quan tâm. Chẳng hạn, Hải Phòng giảm 36%, Bắc Ninh giảm 29%, Đà Nẵng giảm 21%…

Mức độ quan tâm tới thị trường chung cư cũng giảm mạnh. Tại Hà Nội, nhu cầu mua bán căn hộ trong tháng tư giảm 22% so với tháng ba. Trong đó, lượng tìm kiếm chung cư phân khúc bình dân và cao cấp giảm 21%, phân khúc trung cấp giảm 22%. Không chỉ giảm về số lượt tìm kiếm, lượng tin đăng rao bán cũng giảm 8% so với tháng trước. Mức giảm mạnh nhất là phân khúc cao cấp với 11%, còn phân khúc trung cấp và bình dân giảm 7%.

Liên quan đến thực trạng này, báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2021 của DKRA Vietnam chỉ rõ, lượng tiêu thụ trên thị trường đất nền tại TP.HCM và bốn tỉnh vùng ven trong tháng qua chỉ đạt 439 sản phẩm, giảm  60,3% so với tháng trước (1.106 sản phẩm). Riêng tại TP. HCM, thị trường đất nền tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới khi tiếp tục không ghi nhận dự án mới mở bán.


Nguyên nhân đến từ việc quỹ đất tại thành phố ngày càng khan hiếm, cộng với rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã làm hạn chế số dự án được giới thiệu ra thị trường. Lượng tiêu thụ tập trung vào những sản phẩm tồn kho với lượng giao dịch khiêm tốn.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới toàn thị trường cũng sụt giảm so với tháng trước. Các tỉnh giáp ranh hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới. Trong khi TP.HCM chỉ có một dự  án mở bán mới và một dự án mở bán giai đoạn tiếp theo với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng trước (2.698 căn). Lượng tiêu thụ chỉ vào khoảng 31% với 115 giao dịch thành công, bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở tháng trước (2.115 căn).

Nguyên nhân là do chủ đầu tư chủ yếu tập trung bán giỏ hàng cũ từ đợt mở bán trước đó. Giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng tương đối trầm lắng, tập trung ở những dự án hoàn thiện pháp lý, đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá hầu như không thay đổi so với tháng tư. Thanh khoản sụt giảm mạnh từ nửa cuối tháng năm do ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực về khả năng dịch Covid tái bùng phát tại TP.HCM.

Với các tỉnh giáp ranh, tình hình bán hàng tại các dự án khu đô thị đang có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là do hầu hết các dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực khá thấp, chủ yếu là đối tượng khách mua với mục đích đầu tư.

Thị trường Bình Dương, Đồng Nai  đã qua “sóng” sau thời gian tương đối sôi động. Ngoài ra, dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng năm cũng gây tâm lý quan ngại đối với người mua và làm trì hoãn kế hoạch ra hàng của các chủ đầu tư.

Về phân khúc nhà phố, biệt thự, trong tháng 5/2021, toàn thị trường TP.HCM và bốn tỉnh lân cận ghi nhận chín dự án mở bán (bao gồm ba dự án mới và sáu dự án thuộc giai đoạn tiếp  theo), cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (khoảng 308  căn), bằng 33% so với  tháng 4/2021.

Tính riêng TP.HCM, có ba dự án mở bán (bao gồm hai dự án mới và một dự án  thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 75 căn, giảm 26% so với tháng trước. Chỉ có  40 căn được tiêu thụ, tương đương 53%, giảm 49% so với tháng tư. Tình hình giao dịch thứ cấp cũng kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch.

THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN NHÀ THƯƠNG MẠI GIÁ THẤP

Dù trên thực tế, thị trường đã chững lại nhưng mặt bằng giá nhà đất không hề sụt giảm, thậm chí còn có xu hướng tăng. Giá đất ở những khu vực ngoại thành TP.HCM và Hà Nội liên quan tới các đồ án quy hoạch tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm.

Theo VnDirect: “Chúng tôi nhận thấy giá đất khu Tây Bắc TP.HCM tăng đột biến. Cụ thể là Củ Chi tăng 27,7%, Hóc Môn tăng 21,1%, quận 12 tăng 15,6%, kế đó là Tp. Thủ Đức tăng 12,0% và Bình Chánh tăng 8,2% so với cùng kỳ.  Giá đất trong những khu vực này tăng mạnh chủ yếu do đề xuất đưa năm huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bé, Củ Chi và Cần Giờ lên quận, song song với đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn”.

Cùng với giá đất, giá trung bình căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trong quý 1/2021 cũng tăng 2,9% so với quý trước và tăng 14,6% so với cùng kỳ, đạt 2.219 USD/m2, do các dự án mới nằm ở vị trí được săn đón, điều kiện bàn giao, hỗ trợ thanh toán và tiện ích tốt hơn. Giá thứ cấp cũng tăng ấn tượng trong bốn tháng đầu năm, nhất là những khu vực có mức giá dưới 2.000 USD/m2 do khan hiếm nguồn cung mới. Trong đó, giá căn hộ thứ cấp tại Gò Vấp tăng mạnh nhất (11,1%), theo sau là Bình Tân tăng 7,6%, Bình Chánh tăng 5,2% so với cùng kỳ.


Tại thị trường bất động sản Hà Nội, trải qua cơn sốt đất nóng đầu năm, giá đất tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều khu vực tăng cao như Thanh Trì tăng 25,6%, Đông Anh tăng 75,5%, lên mức 5.341 USD/m2 vào cuối tháng tư. Nguyên nhân chủ yếu do các thông tin quy hoạch, đặc biệt là dự thảo quy hoạch phân khu sông Hồng.

Trong quy hoạch này, có hai dự án đáng chú ý liên quan huyện Đông Anh là cầu Tứ Liên với tổng vốn đầu tư 17.0000 tỷ đồng và hai trục đường nối khu vực Hồ Tây và Cổ Loa, đại diện VnDirect cho biết. Cũng như Tp.HCM, do sự hưng phấn của thị trường với các thông tin đồ án quy hoạch mới, giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng 5,9-18,0% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ cao cấp và bình dân tăng mạnh nhất, lần lượt 18,0% và 10,8%. Giá thứ cấp lại tương đối ổn định, chỉ tăng khoảng 2,7%. Xét theo khu vực thì các dự án thuộc huyện Hoài Đức tăng mạnh nhất với mức tăng 7,8% nhờ địa phương này đặt mục tiêu trở thành quận nội thành của Hà Nội trước năm 2022.

Đồng thời, nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở phía Tây Hà Nội, gồm huyện Hoài Đức có thể hoàn thành trong năm 2021 (tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội và đường vành đai 3,5 từ Đại lộ Thăng Long – QL 32).

Báo cáo thị trường quý 1 của Bộ Xây dựng cũng cho thấy giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý 4/2020. Giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Một số dự án khu vực phía Tây có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như dự án Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%).

Nguyên nhân được đưa ra vẫn là do nguồn cung khan hiếm và số lượng dự án mở bán mới ít. Các dự án trung cấp mới tại Hà Nội chủ yếu tập trung tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân…với mức giá dao động từ 30 đến hơn 40 triệu đồng/m2. Với phân khúc cao cấp, có nhiều dự án thiết lập mức giá cao như dự án The Nine (Phạm Văn Đồng) có giá khoảng 50 triệu/m2, dự án The Matrix one có giá 55-60 triệu đồng/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ, D’. Le Roi Soleil (Quảng An) có giá khoảng 80 triệu/m2…

Thị trường chung cư TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới trong tháng năm với việc một dự án tại quận 1 được giới thiệu ra thị trường  có mức giá dao động từ 300 – 400 triệu đồng/m2… Hiện một số dự án khác cũng đang dự kiến bán tới 500 – 700 triệu đồng/m2. Trong khi đó, căn hộ bình dân dưới 25 triệu/m2 lại rất ít, hầu như chỉ nằm ở khu vực xa trung tâm. Nếu trước đây, những dự án dạng này có giá trên dưới 20 triệu/m2 thì nay đã tăng lên trên 25 triệu/m2 và không còn căn hộ giá rẻ. 

Giới chuyên gia đánh giá, giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ còn tăng trong năm 2021. Các cơ quan chức năng cũng cho biết sẽ sớm có giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà thương mại giá thấp cũng như nhà ở xã hội phù hợp với các đối tượng. Cụ thể sẽ tập trung vào một số ưu đãi về quy hoạch, bố trí quỹ đất, thủ tục đầu tư xây dựng và cơ chế huy động vốn…


 Ông Nguyễn Văn Đính Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản

Trong ngắn hạn, giá bất động sản chưa thể giảm

Trong năm qua, nhiều địa phương đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Hạ tầng phát triển đến đâu thì nhu cầu đầu tư bất động sản cũng gia tăng đến đó. Người dân nhìn thấy bất động sản ở những nơi này có thể tăng trưởng nóng, mạnh, trong khi nhiều khu vực khác giá vẫn thấp nên đổ về các thị trường mới phát triển để mua.

Lợi dụng điều đó, một bộ phận môi giới tung tin đồn để đầu cơ, thổi giá, tạo các cơn sốt đất. Đến nay, cơn sốt đã được kiềm chế nhờ các giải pháp mà các chính quyền địa phương triển khai. Nhưng thực tế mới hạ nhiệt được ở các phân khúc nằm ngoài sự kiểm soát của Nhà nước (đất thổ cư, đất nông nghiệp…) còn ở những dự án đã được cấp phép thì giá vẫn neo cao do thiếu hụt nguồn cung mới.

Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid, giá bất động sản còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào: giá đất, vật liệu xây dựng hiện đều có xu hướng tăng cao. Bởi vậy, trong ngắn hạn, nói đến chuyện bất động sản xuống giá là khó có khả năng xảy ra. Việc thực thi chính sách phát triển nhà giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ vì thế chắc chắn cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.


 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM

Xu thế thị trường bất động sản phục hồi và nóng dần lên

Thị trường bất động sản đã có biểu hiện lệch pha cung – cầu và có dấu hiệu thừa cung trong phân khúc thị trường căn hộ bất động sản cao cấp (bất động sản hạng sang), bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), vừa rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

 

Tình trạng giá nhà tăng cao liên tục trong các năm gần đây do thiếu hụt nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở, vô hình chung đã tạo lợi thế (không công bằng) cho một số doanh nghiệp đã có sẵn dự án, có sẵn sản phẩm nhà ở, giữ thế áp đảo thị trường, áp đặt được giá bán và thu được lợi nhuận rất cao, thậm chí là “siêu lợi nhuận”.

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản bao gồm thị trường quyền sử dụng đất bị khủng hoảng sốt “bong bóng” hoặc bị “đóng băng” đều tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đến các chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp, nhà tư vấn, đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng thiết bị, các ngân hàng, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, người tiêu dùng, nhất là công nhân, lao động. Nếu không kịp thời xử lý thì sẽ dẫn đến các hệ lụy khó lường. Do đó, rất cần sự can thiệp kịp thời và hiệu quả của Nhà nước để bình ổn thị trường này.

Hiện nay, với kinh nghiệm và năng lực quản lý nhà nước càng ngày càng hiệu quả hơn trước, nhìn toàn cục thị trường bất động sản bao gồm thị trường quyền sử dụng đất chưa có nguy cơ xảy ra khủng hoảng “bong bóng”, hoặc “đóng băng” hay suy thoái trong năm 2021. Nhưng cần phải kiểm soát chặt chẽ thị trường do đang có xu thế phục hồi và nóng dần lên, nhất là sau khi nước ta kiểm soát được đại dịch Covid-19, đề phòng tình trạng “bong bóng” tài sản có thể dẫn đến khủng hoảng thị trường bất động sản.

 

Phan Dương

VnEconomyFacebook Comments Box

214 COMMENTS

 1. Interesting how he acknowledged that, anecdotally, a sizeable portion of his patients who he has originally put on the HCG Clomid combo or Clomid mono do not report positive symptom relief, yet the study he helped conduct determined there was no subjective difference viagra vs cialis vs levitra

 2. Модели Rolex Oyster Perpetual, Rolex Submariner – Fake Rolex и других коллекций бренда сегодня можно купить по фиксированной стоимости.

 3. By synthesizing these elements into lithium ascorbate, Normotim offers a potent formula normotim Ascorbic Acid: It’s not just about avoiding a cold. Vitamin C is crucial for the synthesis of neurotransmitters affecting mood.

 4. The] Link in Bio attribute possesses huge relevance for Facebook and Instagram users of the platform as it [url=https://www.twitch.tv/linkerruby/about]Link in Twitch[/url] gives an solitary actionable hyperlink in the one member’s account that directs guests to external to the platform sites, blogging site articles, goods, or even any sort of desired to spot. Examples of these websites offering Link in Bio services or products comprise which often provide customizable destination pages of content to actually consolidate multiple links into single reachable and also easy-to-use destination. This capability becomes actually especially to essential for the business enterprises, social media influencers, and content creators of these studies searching for to promote specifically content items or drive a traffic towards relevant to the URLs outside the the particular platform’s. With limited options for actionable connections within posts, having the a and up-to-date Link in Bio allows for users of the platform to really curate their their very own online presence in the site effectively and even showcase the announcements in, campaigns to, or even important to updates in.The very Link in Bio attribute holds huge value for Facebook and also Instagram users of the platform as provides a solitary interactive linkage within the individual’s profile page that actually directs users into external to the platform sites, blogging site articles, products, or any wanted destination. Instances of these webpages offering Link in Bio services or products incorporate that provide personalizable arrival pages of content to merge various connections into one single accessible and also easy-to-use location. This very function becomes actually especially vital for all businesses, influential people, and content creators of these studies trying to find to really promote the specific to content material or drive the traffic to the site to relevant to the URLs outside of the particular platform’s site.
  With the limited options available for all interactive connections within posts of content, having a lively and also modern Link in Bio allows the users to effectively curate the their online to presence online effectively to and furthermore showcase the announcements in, campaigns in, or important in updates.

 5. Наш магазин сотрудничает напрямую с ведущими производителями автомобильных масел https://trans-oil.com.ua/ что позволяет нам предлагать высококачественные продукты без дополнительных наценок.

 6. Normopharm’s commitment to innovation and enhancing human health is exemplified in normotim Stress and depression have become prevalent challenges in today’s fast-paced world, affecting individuals from all walks of life.

 7. Los Angeles Chicago

  $75 no deposit bonus code sunrise casino appcasino royale opening scene dialogue between wendy and robertbest online casino slot games 2022does the commerce casino have slots machines123 vegas casino no deposit bonus codes 2022 2023cash storm casino online vegas slots games y8casino royale bond gambling casino tophorseshoe casino seating chart examplecasino royale book amazon ebook pdfclassic slots casino games launchercaterina murino 007 casino royale ultimate challengecasino slots free just for fun paycasino royale free online watch 7000casino royale bond movie 1080pcasino royale slot online wordcleopatra casino slot game free to playaol free slots casino movieblue red cards casino royal kuchencasino royale 2006 bond girl friendcasino royal caribbean do i use cash crusadersdoubledown slots doubledown casino free 1 12 2casino royale hot wheel aston martin dbs 2016 using cmdbellagio casino atlanta ga b85mevery game casino no deposit bonus codes to robloxall slots casino legit cfg

  [url=https://simpleoffline.website]billion cash slots casino game house[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale audiobook online quran[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale movie song download pagalworld[/url][url=https://simpleoffline.website]diamond jacks casino resort rv park new[/url][url=https://simpleoffline.website]free casino slots for real money now[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale bonus answers[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale 1967 online magyar minecraft[/url][url=https://simpleoffline.website]best slot machines free 2017 excited casino games free[/url][url=https://simpleoffline.website]big win casino online slot antenna[/url][url=https://simpleoffline.website]casino online slots games 2 player[/url][url=https://simpleoffline.website]beach girl in casino royale 2006 1 4[/url][url=https://simpleoffline.website]casino slots apps for android q oneplus[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale herb alpert the tijuana brass mp3 and mp4[/url][url=https://simpleoffline.website]best online casino slots to play zinios[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale direct tv novosti[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royal bonus codes all[/url][url=https://simpleoffline.website]casino table rentals los angeles azules[/url][url=https://simpleoffline.website]casinos near augusta ga 810b[/url][url=https://simpleoffline.website]aston martin casino royale for sale from uae[/url][url=https://simpleoffline.website]bus to red hawk casino am[/url][url=https://simpleoffline.website]casino slot games html[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royal car crash gif sur yvette[/url][url=https://simpleoffline.website]casino style virtual slots mobile games jogos[/url][url=https://simpleoffline.website]casino royale costa brava spain portugal[/url][url=https://simpleoffline.website]casino near superior wi nrar[/url]

 8. Что делать, если покупатель на маркетплейсе просит отказное письмо. Производители и продавцы товаров должны предоставлять отказное письмо по запросу маркетплейса, Роспотребнадзора или клиентов что такое отказное письмо для маркетплейса Требование относится к отечественной и импортной продукции. Отказные письма бывают двух видов: для торговли и для таможенного оформления.

 9. Thank you, I’ve recently been searching for info about this subject for ages and yours is the best I’ve discovered till now. But, what about the conclusion? Are you sure about the source?

 10. Экспресс-строения здания: финансовая выгода в каждом кирпиче!
  В современной сфере, где время равно деньгам, здания с высокой скоростью строительства стали настоящим выходом для коммерции. Эти современные сооружения включают в себя повышенную прочность, экономическую эффективность и скорость монтажа, что придает им способность первоклассным вариантом для разных коммерческих начинаний.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Строительство быстровозводимых зданий из металлоконструкций цена[/url]
  1. Быстрота монтажа: Часы – ключевой момент в финансовой сфере, и экспресс-сооружения позволяют существенно уменьшить временные рамки строительства. Это значительно ценится в случаях, когда срочно требуется начать бизнес и начать извлекать прибыль.
  2. Бюджетность: За счет улучшения процессов изготовления элементов и сборки на объекте, цена скоростроительных зданий часто оказывается ниже, чем у традиционных строительных проектов. Это способствует сбережению денежных ресурсов и получить лучшую инвестиционную отдачу.
  Подробнее на [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]http://www.scholding.ru[/url]
  В заключение, экспресс-конструкции – это лучшее решение для коммерческих проектов. Они сочетают в себе молниеносную установку, бюджетность и надежные характеристики, что дает им возможность отличным выбором для предпринимателей, ориентированных на оперативный бизнес-старт и выручать прибыль. Не упустите возможность сократить издержки и сэкономить время, прекрасно себя показавшие быстровозводимые сооружения для вашего следующего проекта!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here