Suất đầu tư cao tốc Bắc – Nam quá cao?

Suất đầu tư còn cao, tiến độ dự án gấp gáp, thất thoát, tham nhũng… đó là những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội lo ngại khi thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021 – 2025, ngày 6.1.Suất đầu tư cao tốc Bắc - Nam quá cao ? - ảnh 1

Dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 đoạn Mai Sơn – QL45 đang thi công. Mai Khánh

200 tỉ đồng/km

Trước đó, trình Quốc hội (QH) tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường ngày 4.1, Chính phủ đề xuất đầu tư thêm 12 dự án với 729 km đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 bằng ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư khoảng 146.990 tỉ đồng. Bình quân suất đầu tư hơn 175 tỉ đồng/km, chưa gồm chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB).

Báo cáo gửi QH, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho rằng tổng mức đầu tư sơ bộ này chưa làm rõ một số yếu tố và cao hơn đáng kể con số cơ quan này tính toán. Cụ thể, số liệu sơ bộ tổng mức đầu tư 12 dự án thành phần mới của cao tốc Bắc – Nam là 130.604 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng, thiết bị là 89.111 tỉ đồng; GPMB là 19.097 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án 6.036 tỉ đồng và khoản dự phòng 16.361 tỉ đồng. Như vậy, con số KTNN tính toán giảm 16.330 tỉ đồng so với dự kiến của Chính phủ, với suất đầu tư bình quân 152,9 tỉ đồng/km (không bao gồm GPMB).


Việc làm cao tốc Bắc – Nam đang diễn ra và các đoạn còn lại là cần thiết. Nhân đây tôi mong muốn, Chính phủ và Bộ GTVT cần có quy chế tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn quản lý cao tốc để phát huy hiệu quả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Do đó, KTNN đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT và cơ quan liên quan rà soát kỹ sơ bộ tổng mức đầu tư của các dự án, tính khả thi của sơ bộ tổng mức đầu tư, tham khảo số liệu của dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ giai đoạn 1 để bảo đảm khả năng cân đối nguồn vốn giai đoạn 2021 – 2025, có đủ vốn hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2025.

Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng tổng mức đầu tư mà Chính phủ trình là khái toán, dự báo chưa lập dự án, dự toán, chưa thiết kế và cũng chưa có phương án đền bù. “Mức bình quân đầu tư đường cao tốc hiện nay là 200 tỉ đồng/km và còn tùy thuộc nhiều yếu tố về kỹ thuật. Mức mà Chính phủ trình mới là mức tổng thể, khái toán ban đầu. Còn khi lập dự toán, phê duyệt từng dự án thì Bộ GTVT sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ và QH về mức độ chính xác. Mà tổng dự toán bao giờ cũng nhỏ hơn tổng mức đầu tư”, ông Phớc nói và cho rằng đây không phải là vấn đề phải “quan tâm lắm”.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của QH Nguyễn Phú Cường lại cho rằng việc tính toán tổng mức đầu tư của dự án với suất đầu tư 200 tỉ đồng/km là “hơi cao” và đề nghị xem xét lại cách tính toán này. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Hoàng Thanh Tùng, báo cáo của KTNN phân tích khá kỹ, do đó, Chính phủ cũng cần có giải trình thuyết phục về tổng mức đầu tư. “Tất nhiên, tổng mức đầu tư sơ bộ tiền khái toán thôi nhưng phải có cơ sở chứ không thể xa quá”, ông Tùng nêu quan điểm.

Không được để thất thoát

Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Phó tổng thư ký QH, cho biết trong tổng số gần 147.000 tỉ đồng của dự án thì Chính phủ đề xuất lấy hơn 72.000 tỉ đồng từ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế chỉ tập trung trong 2 năm 2022 – 2023, có mở rộng sang năm 2024. Trong khi đó, 10/12 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam là các dự án quan trọng quốc gia (tổng mức đầu tư trên 10.000 tỉ đồng) với rất nhiều quy trình thủ tục nên thời gian từ khi chuẩn bị dự án cho tới lúc khởi công phải mất từ 2 – 3 năm. “Tôi cứ cho là chuẩn bị tốt và nhanh cũng mất 2 năm thì phải hết 2023, sang 2024 mới có thể khởi công được. Theo tiến độ này thì không đạt được mục tiêu của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Sau đó, kể từ khi khởi công thì phải mất thêm 2 năm nữa, như vậy sẽ vượt qua cả giai đoạn đầu tư công 2021 – 2025”, ông Giang phân tích và đề nghị Chính phủ cần có giải pháp để rút ngắn các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Phú Cường cũng cho biết để kịp tiến độ thì việc đền bù, GPMB sẽ được tách thành các dự án riêng, giao địa phương làm trước. “Nếu làm đúng theo quy định về đền bù phải mất mấy trăm ngày, rất lâu. Tới 2026 chưa chắc đã hoàn thành các tuyến bởi vì công tác bồi thường khó”, ông Cường nói.


Lo ngại trục lợi khi cho chuyển đổi đất xây dự án không qua đấu thầu

Sáng cùng ngày, thảo luận tại tổ về đề xuất sửa đổi luật Đầu tư theo hướng cho phép chuyển đổi mục đích để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại với các loại đất khác không phải đất ở khi có quyền sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại sẽ nảy sinh việc trục lợi chính sách. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Hoàng Thanh Tùng nêu vấn đề: “Liệu sau khi quy định này được ban hành có dẫn đến tình trạng nhà đầu tư đổ xô đi thu gom đất chưa phải là đất ở dưới hình thức này, hình thức kia, để sau đó chờ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được duyệt sẽ bán đi để thu lợi hay không? Đó là trục lợi chính sách”, ông Tùng nêu và cho rằng cần làm rõ vấn đề hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư trong vấn đề cho phép sử dụng đất khác không phải đất ở để đầu tư xây dựng nhà thương mại (thực chất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác sang đất ở) mà không cần qua đấu thầu dự án và đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo ông Tùng, nếu đấu giá thì có thể thu được giá cao hơn nhưng cũng đặt ra những vấn đề như Thủ Thiêm vừa rồi đấu giá đất với giá cao vô cùng bất thường “cũng là vấn đề”. “Nếu chúng ta quy định được giá đất đai ở trong luật Đất đai thực sự sát với thị trường thì chênh lệch đấu giá với tiền sử dụng đất khi nộp theo hình thức không qua đấu giá thì sẽ không quá lớn”, ông Tùng nói.

Nêu ý kiến thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị việc giao công tác GPMB cho địa phương đảm nhận giúp đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, ông lưu ý cần phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trong khu vực giải tỏa, trước hết phải làm tốt công tác tái định cư cho người dân, để người dân ở nơi mới bảo đảm điều kiện bằng hoặc tốt hơn nơi cũ. “Chủ trương GPMB phải đi liền với tái định cư”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng nhắc nhở không được để thất thoát, lãng phí khi triển khai dự án. Ban Quản lý các dự án phải đấu thầu tìm được những đơn vị thi công đủ năng lực (xe, máy móc, vốn, kinh nghiệm thi công…), đi liền với đó là chấm dứt tình trạng bán thầu. “Chúng ta đã biết nhiều đơn vị bán thầu. B bán B’, C bán C’ qua nhiều bước trung gian. Có một số gói bị bán thầu, làm giảm chất lượng công trình do hao hụt định mức đầu tư. Đây là kinh nghiệm sâu sắc”, Chủ tịch nước dẫn chứng và cho rằng cần làm tốt hơn công tác kiểm toán, thanh tra, giám sát, kiểm tra; không được buông lỏng, không để thi công mà không làm đúng thiết kế; đưa dự toán ngay từ đầu để kiểm tra định giá, định mức.

Chủ tịch nước cũng cho rằng chúng ta đang tung ra gói kích thích lớn nhất trong lịch sử (15 – 16 tỷ USD). Số tiền này phải đưa vào công trình, đúng người đúng việc, phát huy tác dụng. Nếu để thất thoát qua trung gian, đầu tư không hiệu quả sẽ gây ra lạm phát. “Việc làm cao tốc Bắc – Nam đang diễn ra và các đoạn còn lại là cần thiết. Nhân đây tôi mong muốn, Chính phủ và Bộ GTVT cần có quy chế tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn quản lý cao tốc để phát huy hiệu quả, đặc biệt sớm hoàn thành triển khai thu phí không dừng. Tôi tin rằng, với sự cố gắng chung của các cấp, các ngành và địa phương, chủ trương này sẽ được thực hiện thành công”, Chủ tịch nước nói và mong muốn QH sẽ thông qua chủ trương này.

Anh Vũ

Thanh niênFacebook Comments Box

27 COMMENTS

 1. Приветствую, мы делаем ремонт в кабинете для процедур гирудотерапии. Скажите, пожалуйста какова цена обычной стяжки и расценки на Хороший пол для дома из легких стальных конструкций лстк? Какую толщину механизированной стяжки пола лучше делать в медицинском кабинете? Как можно посчитать стройматериалы? Полусухая стяжка имеет нижеследующие плюсы и недостатки:
  Плюсы
  Полусухая стяжка укладывается на любые разновидности основания, усиливая при этом термо-, гидро- и шумоизоляцию пространства. Среди основных преимуществ:
  отличная прочность
  низкая стоимость материалов, перекрывающая затраты на услуги бригады мастеров
  хороший вариант спрятать под полом провода
  допустимость устройства теплых полов
  Недостатки
  Недостатки полусухой стяжки пола: Трудоемкость ручного замешивания. При нем нельзя добиться требуемой концентрации состава из-за его низкой текучести. В связи с этим нужно профессиональное оснащение. Потребность монтировать толстый слой смеси. Это обусловлено слабой фактурой и низкой плотностью сухой смеси. Кстати, по работе нужно много ездить. В связи с чем ловите лайфхак: великолепно экономить бензин позволяют бензиновые карты. Надеюсь пригодится. Сокращение сделок по недвижимости. Вследствие уменьшения спроса на недвижимость и спроса на землю под новые проекты девелоперы стали с опасением подходить к приобретению участков под застройку, что уже привело к уменьшению по итогам минувшего периода операций в данном сегменте на 15-20 процентов. Вкладывать в покупку площадок готовы в основном застройщики, увеличившие доход на фоне сенсационных продаж, и региональные застройщики. Но их стоимостные требования зачастую расходятся со стоимостью предложения, говорят эксперты. На этом фоне размер вложений в землю в текущем году сохранится ограниченным.

 2. Tired hiring and training developers?
  Try https://iconicompany.com

  Professioal developers for your Business.
  Stop hiring full-time developers! Hire independent contractors instead!

  For businesses, the availability of especially skilled
  developers helps a company to respond to economic instability,
  boosting their workforce when they need it most and making
  it easier to access hard-to-find skills

 3. Xin chào mọi người!

  Tên tôi Là Dasha, tôi 23 tuổi, tôi đến Từ Latvia, tôi muốn kể cho bạn nghe những quan sát thú vị từ cuộc sống)
  Tôi đã hoài nghi về mọi thứ kỳ diệu: bùa chú, bùa yêu, hư hỏng, v. v., Nhìn Harry Potter và cười nhạo những kẻ kỳ quặc này ….
  Tôi đã nghiên cứu những vấn đề này trên trang web https://www.zagovorna.ru
  Nhưng một lần một người bạn đề nghị tranh luận, và tổ chức một buổi lễ nhỏ, thật không thể tin được, nhưng nó đã hoạt động, nó hướng vào cơ thể tôi để tôi cảm thấy kích thích cô ấy trong tuần tới, và bạn nghĩ sao?
  Tôi không thể ngủ được, núm vú của tôi liên tục đứng dậy và toàn bộ cơ thể tôi muốn đến thăm cô ấy!
  Kết quả là, tôi thừa nhận rằng những âm mưu hoạt động, và cô ấy đã tắt hiệu ứng năng lượng này.
  Vì vậy, hãy cẩn thận và đừng phủ nhận những gì bạn chưa học trong thực tế)

  Chúc mọi người may mắn!

 4. In order for caviar to be stored as long as possible, it must initially be fresh
  After opening, even in the refrigerator, caviar can lie for a certain time – as a rule, no more than 3 days
  There is an option to purchase black caviar not in a jar, but by weight
  When defrosting, instead of expensive caviar, an incomprehensible porridge with a fishy smell may appear on the festive table
  At home, black caviar is optimally placed in a glass container.
  https://fokachos.com/

 5. [url=https://kat-service56.ru/]Удаление катализатора[/url] – высокая проходимость автомобиля в Оренбурге

 6. Здравствуйте, комрады! Вследствие уменьшения спроса на жилье и спроса на землю под новые застройки компании стали аккуратнее подходить к покупке участков под строительство, что уже привело к снижению по итогам минувшего периода сделок в этом срезе на 15-20 процентов. Инвестировать в приобретение земель могут чаще всего компании, увеличившие доход на волне ажиотажных реализаций, и региональные компании. Но их стоимостные ожидания нередко разнятся со стоимостью предложения, поясняют специалисты. На этом фоне объем вложений в участки в текущем году останется ограниченным. А мы делаем черновой ремонт каркасного для дома. Подскажите какая цена-качество полу сухой стяжки пола для ЛСТК и стомость подоконника из массива? какова толщину стяжки пола можно делать в помещении? Кроме того, я так понимаю, механизированная полусухая стяжка полов расслаивается, поверхность сильно глубоко потрескалась в отдельных местах. Подобный тип повреждений подлежит ремонту, однако нужно будет задействовать специальные строительные составы. Каким образом скалькулировать стройматериалы и расценки на – Системы контроля доступа (домофоны, электрозамки , турникеты и другое)? С наилучшими пожеланиями

 7. Приветствую, товарищи!

  Стяжка и/или Полусухая стяжка , даже когда она была смонтирована четко в соответствии с грамотным руководством, с течением времени портится. Это объяснимо, ведь она принимает на себя колоссальные нагрузки от веса финишного покрытия, мебели, движения людей и иных динамических факторов. В связи с чем для исключения полной потери ее эксплуатационных качеств регулярно необходимо выполнять починку стяжки пола. О свойствах стяжки нужно спросить, когда вы узнаете стоимость постройки из ЛСТК или прочих материалов.

  Чтобы приобрести представление о степени повреждения пола, предварительно необходимо полностью удалить прежнее покрытие, освободить пол от мусора, пыли и загрязнений. Потом надо определиться с видом дефекта и ремонта, который необходимо будет выполнить.

  Может возникнуть один из нижеследующих случаев:

  Ровная поверхность имеет маленькие ямки и мало трещин, повышена степень появления пыли. Эти дефекты не опасны, они с легкостью устраняются при минимальной затрате времени и денег.
  Стяжка отслаивается, поверхность сильно глубоко растрескалась в отдельных участках. Такой вид деформации подлежит починке, но необходимо будет применять особые строительные растворы.
  Поверхность сильно искривлена, пол покрыт глубокими щелями. Ремонт дефектов такой серьезности доступен лишь мастерам, владеющим соответственными навыками и оборудованием.

 8. Amusement Park Kathmandu
  Kathmandu Park is located in one of the most popular areas of Mallorca – in the southwestern resort of Magaluf. It is built in the form of an upside-down Tibetan-style house and is filled with all sorts of modern technologies, immersing you in a world of fantastic interactive adventures.
  https://nanatoriya.de/

 9. Приглашаем Ваше предприятие к взаимовыгодному сотрудничеству в сфере производства и поставки Фольга 2.4596 и изделий из него.

  – Поставка катализаторов, и оксидов
  – Поставка изделий производственно-технического назначения (полоса).
  – Любые типоразмеры, изготовление по чертежам и спецификациям заказчика.

  f0919b9

 10. Xin chào mọi người!
  Tôi Là Masha, tôi 32 tuổi, tôi sống Ở Anh, tôi nuôi 2 đứa con đi học)
  Trường học khá căng thẳng, cho cả trẻ em và phụ huynh, và những bài học liên tục và chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong các môn học chuyên ngành khiến Tôi phát điên (
  Tôi trở nên lo lắng, ngừng ngủ với chồng và một cơn lo lắng bắt đầu, thật khủng khiếp…
  Thật tốt khi bạn bè của tôi khuyên tôi nên tìm các trang web có giải pháp và cố gắng làm bài tập về nhà theo phương pháp của họ.
  Nhân tiện, một trang web tốt https://www.controlworks.ru
  Không có quảng cáo, tìm kiếm thuận tiện và rất nhiều thông tin có giá trị về các bài kiểm tra!
  Thành thật mà nói, tôi bắt đầu ngủ yên, tình dục và hòa bình trong gia đình đã được khôi phục, nhờ những trang web như vậy, nơi bạn có thể tìm ra giải pháp và dành nhiều thời gian hơn cho những điều yêu thích của mình!
  Chúc may mắn!

 11. Xin chào mọi người!
  Tên Tôi Là Yana, tôi sống Ở Thụy điển, một cô gái tóc vàng xinh đẹp như đối với phụ nữ thụy điển)
  Tôi đã có con, đã đến lúc cho các bài tập và bài học ở trường và nỗi kinh hoàng thực sự bắt đầu ((
  Thiếu ngủ liên tục, thần kinh, kiểm tra và đánh giá ở trường..
  Tôi thậm chí đã ngừng ngủ với chồng, tôi chỉ không có tâm trạng. Một người bạn nổi tiếng đã tư vấn cho các trang web có bài tập về nhà, nơi bạn có thể tìm thấy câu trả lời và nhanh chóng giải quyết các bài học, sau đó đưa bản thân vào các hoạt động yêu thích của bạn!
  Nhân tiện, một trang web tốt https://www.hometask.ru
  Không có quảng cáo, tìm kiếm thuận tiện và rất nhiều thông tin có giá trị về các bài kiểm tra!
  Thành thật mà nói, tôi bắt đầu ngủ yên, tình dục và hòa bình trong gia đình đã được khôi phục, nhờ những trang web như vậy, nơi bạn có thể tìm giải pháp và miễn phí!
  Chúc may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here