Bài viết này được viết dành riêng cho Investing.com

Kể từ khi yếu hơn dự kiến vào tuần trước, lợi suất trái phiếu đã giảm mạnh, với lợi suất hiện dưới 1,5%. Chúng giảm thêm sau khi đọc nóng hơn dự kiến vào ngày 10 tháng 6. Có một thông báo ở đây vì giá đã giảm gần 8% kể từ ngày 10 tháng 5. Điều này, cùng với kỳ vọng lạm phát hòa vốn giảm trong 10 năm, dường như báo hiệu không phải lạm phát mà là giảm phát hoặc tỷ lệ lạm phát thấp hơn.

Điều này đã lan sang các bộ phận của thị trường chứng khoán, với chỉ số và chỉ số lần lượt giảm khoảng 13% và 6% kể từ khi đạt đỉnh. Đột nhiên, có những điểm tương đồng tuyệt vời đã phát triển có tất cả các dấu hiệu cảnh báo từ mùa thu năm 2018.

Giống nhưng lại khác nhau

Mặc dù ngày hôm nay khác với quan điểm chính sách tiền tệ so với năm 2018, nhưng lo ngại về tăng trưởng chậm hơn vào cuối năm 2018 và suy thoái có thể xảy ra đã góp phần khiến giảm gần 20% vào thời điểm đó. Hiện tại có thể không khác nhiều, với tốc độ tăng trưởng thu nhập dự kiến sẽ giảm đáng kể vào năm 2022.

Kết hợp điều này với giá hàng hóa giảm và kỳ vọng lạm phát giảm, các bộ phận của thị trường có thể bắt đầu lo lắng về việc tăng trưởng chậm lại khi chúng ta bắt đầu bước vào năm 2022. Các lĩnh vực vận tải và nhà ở là hai trong số các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm hơn của thị trường. Hai lĩnh vực này đang theo dõi kỳ vọng lạm phát tăng và lợi suất trái phiếu giảm. Điều này gửi một thông điệp bất ngờ rằng lạm phát có thể không phải là vấn đề. Tuy nhiên, thay vào đó, những lo lắng nên tập trung vào việc lạm phát và tăng trưởng chậm lại.

Tăng trưởng yếu hơn

Mặc dù những lời kêu gọi về suy thoái chắc chắn không phải là trung tâm. Việc tăng trưởng việc làm yếu hơn dự kiến có thể nói lên một câu chuyện rằng nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế lâu hơn và chậm hơn so với dự đoán ban đầu. Đó có thể là một lý do tại sao chúng ta nhận thấy sự thay đổi đáng kể này ở một số phần nhạy cảm hơn về kinh tế của thị trường tài chính. Điều đó cũng sẽ xác nhận lý do tại sao kỳ vọng lạm phát và giá hàng hóa đang giảm do lo ngại nhu cầu suy yếu.

Vào năm 2018, chỉ số nhà ở bắt đầu khác biệt so với chỉ số S&P 500, bắt đầu từ tháng Bảy. Chỉ số Dow Transports bắt đầu tách khỏi S&P vào giữa tháng 9.

 

Chúng ta có thể thấy rằng điều tương tự đã bắt đầu trong những tuần gần đây, với chỉ số Nhà ở giảm mạnh, và bây giờ Dow Transports đang bắt đầu giảm. S&P 500 đã có xu hướng đi ngang trong phần lớn thời gian này và phải đón đầu hoặc bỏ qua xu hướng này.

HGX 300 Min

Có thể mất nhiều thời gian hơn

Tại thời điểm này, không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy nền kinh tế sắp tăng trưởng chậm lại đáng kể ngoài những con số việc làm đáng thất vọng. Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập trong năm tới dự kiến sẽ chậm lại đáng kể. Ước tính tăng trưởng EPS của S&P 500 vào năm 2022 là 11,7%, theo dữ liệu mới nhất từ Refinitiv, giảm so với ước tính gần 17% vào đầu tháng Giêng. Ngoài ra, con số này giảm đáng kể so với tốc độ tăng trưởng dự kiến 37% vào năm 2021.

Nếu kỳ vọng về tăng trưởng chậm hơn đang bắt đầu kìm hãm thị trường, thì sẽ hợp lý hơn khi thấy các phần nhạy cảm hơn về kinh tế của thị trường bị ảnh hưởng trước khi chỉ số rộng hơn giữ được lâu hơn. Đây gần như là mô hình tương tự trong năm 2018, với lo ngại về việc FED thắt chặt hơn gây ra suy thoái. Lần này có thể khác bởi vì Fed đã thực hiện một chính sách tiền tệ rất phù hợp. Cuối cùng, sự khác biệt giữa ngày hôm nay và năm 2018 là không giống nhau.Facebook Comments Box

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here