Thu hồi 20% diện tích dự án thương mại để làm nhà ở xã hội

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM ngay đầu năm 2022 phải triển khai thu hồi 20% diện tích dự án thương mại để làm nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động.

Theo ông Bình, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhắc là còn 20% quỹ đất nhà ở xã hội trong rất nhiều dự án nhà ở thương mại, phải rà soát lại các dự án nhà ở thương mại này ở đâu, doanh nghiệp nào làm, doanh nghiệp nào chưa.

Ông cũng yêu cầu các quận huyện phải phối hợp cùng Sở Xây dựng thu hồi 20% quỹ đất này.

“Trong năm 2022, phải khởi động được chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động. Đề nghị Sở Xây dựng trước Tết Nguyên đán 2022 phải trình kế hoạch khởi động năm 2022, để ra Tết Nguyên đán triển khai thực hiện ngay. Vai trò của Sở Xây dựng là phải tham gia ngay từ đầu, từ việc hỗ trợ vay kích cầu phát triển, nguồn lực quy hoạch…”, ông Bình chỉ đạo.

Không những vậy, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố; đề xuất các giải pháp xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ người dân cải tạo, xây dựng nhà trọ.Thu hồi 20% diện tích dự án thương mại để làm nhà ở xã hội - ảnh 1

TP.HCM đặt mục tiêu xây dựng hàng triệu căn nhà ở cho công nhân. ĐÌNH SƠN

Ước tính đến cuối năm 2021, thành phố phát triển thêm 4,4 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở trên địa bàn thành phố là 195,14 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân là 20,65 m2/người. Tiếp tục phấn đấu phát triển 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố và nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 21,04 m2/người.

Trước đó UBND TP.HCM cũng đã đưa ra kế hoạch phát triển một triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động. Chương trình này được đánh giá là một động thái thiết thực nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp, người lao động có được nơi an cư lạc nghiệp.

Đình Sơn

Thanh niênFacebook Comments Box

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here