Tuyến buýt nhanh BRT ngàn tỷ: “Ném tiền qua cửa sổ” đầu tư để chạy bằng… buýt thường

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, tuyến buýt nhanh BRT chục ngàn tỷ bị bóc trần hàng loạt sai phạm, lãng phí, đội giá. Nhưng “tiền mất, tật mang”, hàng loạt hệ lụy mà tuyến BRT đầu tiên tại Hà Nội khiến người dân phải gánh chịu…


Tuyến buýt nhanh BRT ngàn tỷ:

Dự án buýt nhanh BRT sai phạm, lãng phí, gây bức xúc dư luận.

Tuyến buýt nhanh BRT01 Kim Mã – Yên Nghĩa chính thức đi vào vận hành từ ngày 1/1/2017. Dù mang nhiều kỳ vọng “đột phá” cho hình thức vận tải hành khách công cộng Thủ đô, nhưng ngay từ khi mới triển khai, tuyến BRT đã vấp phải ý kiến phản đối của nhiều chuyên gia giao thông do nảy sinh hàng loạt bất cập, khiếm khuyết và hiệu quả sử dụng thấp.

Dư luận càng bức xúc hơn khi tuyến BRT nghìn tỷ – một thử nghiệm thất bại đã nằm chình ình nhiều năm, mới đây lại xuất hiện thông tin gây ra sai phạm, gây thất thoát ngân sách 43,5 tỷ đồng từ phía Thanh tra Chính phủ.

“ĐỘI GIÁ” BẤT THƯỜNG

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thuỷ thẳng thắn nêu quan điểm: “Một dự án thí điểm, ban đầu có thể gặp khó khăn do người dân chưa quen, chưa nhập cuộc, nhưng dự án kéo dài gần 5 năm vẫn yếu kém. Điều này chứng tỏ việc thiết kế, tổ chức hoạt động, và cả vấn đề đầu tư đều nảy sinh vấn đề”.

Cụ thể, một tuyến xe buýt vận hành trên đường phố, không xây dựng hay cần thêm nhiều hạ tầng, nhưng “ngốn” chi phí trên 1.000 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ đã nhiều lần vào kiểm tra, phát hiện ra vấn đề “đội giá”. Về vấn đề tiêu cực, trước đây dù chưa có kết luận rõ ràng, nhưng rõ ràng người dân cũng có thể nhìn thấy sự lãng phí từ quy hoạch, đầu tư đến vận hành.

Ông Thuỷ phân tích, thứ nhất, chúng ta áp dụng nguyên dự án nước ngoài, nhưng không thay đổi, phù hợp với thực tiễn giao thông Việt Nam, dẫn đến vấn đề lãng phí. Ngay từ việc chọn làn, chọn tuyến thiếu hợp lý. Việc chọn lộ trình Kim Mã – Yên Nghĩa chưa phù hợp để thí điểm, bởi hướng tuyến này tuy có mật độ dân cư lớn, song quỹ đất dành cho giao thông rất eo hẹp, trên tuyến có quá nhiều giao cắt.


“Dự án BRT đầu tư không tương xứng, không phù hợp với điều kiện Việt Nam, đã phơi bày sự bất cập trong khai thác vận hành. Việc sử dụng đồng tiền ngân sách có vấn đề, những chi phí bôi trơn, ẩn giấu lợi ích nhóm gây “đội giá” trong đầu tư, thi công xây dựng, gây ra nhiều sự lãng phí, thất thoát.”.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thuỷ.

Thứ hai, xây dựng số lượng nhà chờ quá lớn, dẫn đến lãng phí. Tổng số nhà chờ của dự án là 21, mỗi nhà chờ xe buýt được xây lắp với số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi đó, thiết kế nhà chờ đặt giữa đường nảy sinh nhiều bất cập. Dòng xe đông đúc qua lại như mắc cửi, khiến người dân loay hoay khi muốn di chuyển đến nhà chờ.

Thứ ba, chi phí xây dựng cầu vượt cho người đi bộ đến nhà chờ không nhỏ. Toàn tuyến có 8 cầu vượt được xây mới khoảng 5 tỷ đồng/cầu dành cho người đi xe buýt nhanh và 2 cầu vượt được gia cố thêm.

Thứ tư, giá xe buýt BRT cũng dính nghi án “đội giá”, khi chi phí lên tới 5 tỷ đồng/xe, quá đắt đỏ.

Thứ năm, dù đoạn đường mới đưa vào khai thác, chất lượng mặt đường còn rất tốt nhưng do nằm trong lộ trình lăn bánh của xe buýt nhanh, nên mặt nhựa đường Lê Văn Lương vẫn bị đào bới để thay thế bằng bê tông. Rõ ràng, rất lãng phí.

Gần đây, dư luận dành nhiều sự chú ý vào Thông báo số 1183/TTCP về Kết luận thanh tra số 1468/KL-TTCP do Thanh tra Chính phủ công bố chính thức, sau gần 3 năm kể từ khi ban hành kết luận. Nổi cộm trong các công trình để xảy ra nhiều sai sót nhất là Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội, do Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư.

Cụ thể, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn khi lập bước thiết kế đường đã thay thế mặt đường bê tông nhựa bằng mặt đường bê tông xi măng, trong khi kết quả đo mặt đường tại các tuyến đường này đều có kết quả đo cường độ mặt đường tốt, gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đồng.


Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra những sai phạm về tài chính của dự án BRT, với tổng số tiền vi phạm là 43,57 tỷ đồng. Bao gồm gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08), gồm số tiền 42,4 tỷ đồng do Công ty cổ phần Thiên Thành An xuất bán cho chủ đầu tư đối với 35 xe buýt BRT, giá trị chênh lệch tăng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện. Số tiền 206,83 triệu đồng đối với đơn giá dịch vụ kiểm tra xe do chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu vượt so với hợp đồng đã ký, không đúng quy định…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao UBND TP. Hà Nội xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thống nhất với nhà tài trợ để thu hồi số tiền theo kết luận thanh tra. Nếu công ty Cổ phần Thiên Thành An  không thực hiện thì UBND TP. Hà Nội chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra.

BÀI HỌC TỪ SỰ THẤT BẠI, KHÔNG ĐẦU TƯ Ồ ẠT

Trong Kết luận số 1468, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, việc đầu tư dự án BRT chưa đồng bộ, chưa tạo ra các lợi ích nhằm khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện vận tải công cộng. Các nhà chờ, cầu vượt cho người đi bộ chưa thuận tiện cho người sử dụng, một số nhà chờ chưa có cầu vượt đi bộ để tiếp cận, cầu vượt đi bộ chưa hỗ trợ cho người khuyết tật.


“Xe buýt BRT được bố trí làn đường riêng chiếm dụng độc quyền 1/3 mặt cắt ngang của các trục đường hiện có nhưng tốc độ chưa đạt yêu cầu, trong khi hiện trạng lưu lượng giao thông trên tuyến rất lớn, nên thường xuyên gây ùn tắc trong giờ cao điểm”.

Thanh tra Chính phủ.

Một tuyến hẹp, mặt cắt hơn 8 mét với ba làn xe, nhưng làn dành riêng cho tuyến đường BRT đã chiếm tới trên 3 mét. Tuyến đường lại thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng trong giờ cao điểm. Rõ ràng, phần đường còn lại dành cho mật độ giao thông cao, là thiếu hợp lý. 

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Xuân Thuỷ, hiện tại đã thấy rõ, lợi bất cập hại, tuyến đường ùn tắc thường xuyên. Nếu chúng ta để tuyến tồn tại, để BRT đi thênh thang trên một tuyến như vậy, tần suất 15 tuyến/xe là hết sức lãng phí. Trong quá trình vận hành, tình trạng phương tiện hỗn hợp lấn làn, chạy vào làn đường dành riêng cho xe BRT vẫn diễn ra phổ biến. 

Đồng thời, do hạ tầng chưa phù hợp, đường Hà Nội theo hình ô bàn cờ, nhiều ngã tư. Hơn nữa, 50-60% tuyến đường tại Hà Nội, TP. HCM chỉ rộng 7-11m, những tuyến đường mặt cắt rộng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Ngoài ra, ở Việt Nam, Hà Nội và TP. HCM, lượng xe cá nhân lớn, xe máy nhiều, rất linh hoạt. Người dân chưa thực sự mặn mà với các tuyến xe buýt, tiện nghi chưa được tốt, chạy không đúng giờ. Thực tế tuyến BRT01 Kim Mã – Yên Nghĩa hoạt động “đơn thương, độc mã” suốt gần 5 năm, tính liên kết, liên thông với buýt truyền thống kém.

Trước nhiều ý kiến khai tử dự án BRT “ném tiền qua cửa sổ”, vị chuyên gia này đề xuất “trong giờ thấp điểm, nếu lưu lượng đi lại thấp thì không dành làn riêng, với tần suất 15 phút/xe. Nếu trong khoảng thời gian cao điểm, lưu lượng trên xe tương đối lớn, lúc đó, “bật chế độ” BRT, sẽ đỡ lãng phí. Đồng thời, sẽ duy trì tần suất dày đặc hơn, từ 5-8 phút/xe, chạy làn riêng. Nếu xóa bỏ toàn tuyến, rất lãng phí và đáng tiếc”.

BRT ĐANG CHẾT YỂU?

Gần đây, khi đề cập tới kết quả hoạt động của BRT01 Kim Mã – Yên Nghĩa, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội thông tin, sau nhiều năm vận hành, sản lượng vận chuyển có xu hướng tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, tổng sản lượng hành khách vận chuyển năm 2018 đạt 5,3 triệu lượt, tăng 6,3% so với năm 2017, nhưng số hành khách mới chỉ đạt được gần 50% công suất thiết kế. Năm 2019, đạt 5,5 triệu lượt, tăng 3,7% so với năm 2018. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 song sản lượng tuyến BRT vẫn đạt 5,35 triệu lượt, chỉ giảm 2,6% so với năm 2019, trong khi toàn mạng vận tải công cộng giảm 25,7%.


Cũng theo thống kê, trong giờ cao điểm, lượng khách bình quân đạt 70 hành khách/lượt, nhiều xe vận chuyển 95-110 hành khách/lượt. Sản lượng hành khách sử dụng vé tháng của tuyến BRT đứng đầu so với các tuyến khác trong toàn mạng với bình quân giai đoạn 2017-2020 là 22.542 hành khách/năm, chiếm 7,4% vé tháng 1 tuyến trên toàn mạng. Hành khách trên tuyến ổn định với bình quân 14.485 hành khách/ngày. So với các tuyến khác, BRT luôn thuộc nhóm các tuyến có sản lượng hành khách vận chuyển cao.

Doanh thu năm 2018 đạt 27,5 tỷ đồng/năm, đứng thứ hai toàn mạng, so với các tuyến buýt thông thường cao gấp gần 3 lần. Năm 2019 là 24,8 tỷ đồng. Năm 2020 sụt còn 15,2 tỷ đồng, giảm đến 45%. Bên cạnh đó, tỷ lệ trợ giá/chi phí năm 2018 là 26,6%, nhưng vọt lên 36,6% vào năm 2019.

Dù sau gần 5 năm hoạt động, Hà Nội vẫn tổng kết tích cực về tuyến buýt BRT như doanh thu năm các năm luôn đứng thứ nhất, thứ hai trong toàn bộ mạng lưới hơn 100 tuyến xe buýt của thành phố, tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Xuân Thuỷ, hiệu quả đầu tư chưa phù hợp và xác đáng. Vì tuyến buýt thênh thang một làn riêng, phải chở nhiều khách hơn tuyến khác. Hơn nữa, đầu tư một tuyến BRT hơn 1.000 tỷ, trong khi đó, tuyến khác đầu tư một vài chục tỷ. Vì vậy, so sánh này rất lệch lạc.


Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thuỷ.

“Chi phí đầu tư BRT thấp hơn nhiều đường sắt đô thị, nhưng lại đắt hơn hàng chục lần đầu tư tuyến buýt thường, nhưng hoạt động vận hành thiếu hiệu quả. Vì vậy, đầu tư BRT cần chuẩn bị từng bước, chứ không nên làm ồ ạt. Tốt hơn, nâng cao chất lượng xe buýt thường. Đồng thời, nên cân nhắc tổ chức BRT hay xe buýt thường nối tiếp với các tuyến metro, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao trong tương lai, sẽ tốt hơn các tuyến buýt dành riêng nhưng hành khách không mặn mà”.


Theo quy hoạch, sau tuyến buýt số 01, từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030 Hà Nội sẽ phát triển thêm 8 tuyến buýt BRT. Trong đó có các tuyến buýt BRT từ nội thành chạy ra các khu vực: Thường Tín, Phú Xuyên; Sơn Tây – Ba Vì; Mê Linh, Gia Lâm, Láng – Hòa Lạc…. Hiện các tuyến buýt này đang được các sở ngành liên quan, xây dựng phương án, lộ trình.

Dự kiến, đầu năm 2022, TP. HCM khởi công tuyến buýt nhanh BRT số 1 thuộc Dự án phát triển giao thông xanh và đưa vào hoạt động trong năm 2023, góp phần giảm ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường. Theo quy hoạch, TP. HCM sẽ có 6 tuyến BRT.

Ánh Tuyết

VnEconomyFacebook Comments Box

861 COMMENTS

 1. Alexis reached out to her closest friends and told them what she was going through is there a generic cialis available On the surface of Zihu Lake, strands of sword energy followed the water sword, breaking through all obstacles, like strands of silk, Cheap male enhancement pills over the counter at walgreens rushing towards Gu Min, Gu Min s expression male enhancement pills over the counter at walgreens remained unchanged, and sword energy came from the acupoints It gushed out, and fell on the sword in a moment

 2. Because the date of death could not be ascertained for all subjects, we performed logistic regression analyses for all decedents and Cox proportional hazards analyses for those for whom the date of death was known order priligy online uk This first order elimination suggests that the compound is in pseudoequilibrium between the movement into the vascular space and elimination out of the vascular space

 3. I have the experience from a marketing and media standpoint, which is important, he says will viagra work if you’re not turned on Importantly, alanine substitution of serine 323 in CDC25B S323A prevented its cytoplasmic localization in the presence of MARK3, indicating that the subcellular localization of CDC25B was mediated through MARK3 dependent serine 323 phosphorylation Fig

 4. A third category of POC capillary whole blood PT instruments ProTIME Monitor; International Technidyne Corporation differs from the other 2 types of instruments in that it performs a PT in triplicate 3 capillary channels and simultaneously performs level 1 and level 2 controls 2 additional capillary channels finasteride 1 mg without prescription

 5. Интернет-магазин «Ай, Матрешки» – расписные куклы-матрешки, небесно-голубая гжель и золотая хохлома, пуховые шали из Оренбурга, подарки – удивительные вещи поступают к нам со знаменитых фабрик, от мастеровых артелей, от художников и резчиков, продолжающих дело предков.

 6. Normotim, packed with the efficacy of lithium ascorbate, has proven to be an invaluable ally for countless individuals striving to quit drinking and smoking, normotim effect by reducing stress, stabilizing mood, and supporting overall brain health, Normotim is truly a gift for those on the path to recovery and wellness.

 7. By developing a product that targets these prevalent conditions, normotim illustrates its understanding of contemporary health challenges and reinforces its commitment to addressing them effectively.

 8. Разрешение на строительство — это административный письменное удостоверение, предоставленный уполномоченными структурами государственного управления или местного самоуправления, который предоставляет начать строительство или выполнение строительного процесса.
  [url=https://rns-50.ru/]Разрешение на строительство[/url] назначает нормативные принципы и нормы к строительству, включая узаконенные категории работ, разрешенные материалы и приемы, а также включает строительные стандарты и наборы защиты. Получение разрешения на строительную деятельность является обязательным документов для строительной сферы.

 9. Скоро возводимые здания: коммерческая выгода в каждой составляющей!
  В сегодняшнем обществе, где время имеет значение, сооружения с быстрым монтажем стали решением, спасающим для экономической сферы. Эти новаторские строения обладают твердость, экономичность и быстрое строительство, что придает им способность оптимальным решением для бизнес-проектов разных масштабов.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Быстровозводимые здания из металлоконструкций стоимость[/url]
  1. Быстрота монтажа: Минуты – основной фактор в коммерческой деятельности, и объекты быстрого монтажа позволяют существенно сократить время монтажа. Это чрезвычайно полезно в сценариях, когда требуется быстрый старт бизнеса и начать извлекать прибыль.
  2. Экономия средств: За счет улучшения производственных процедур элементов и сборки на объекте, финансовые издержки на быстровозводимые объекты часто бывает менее, по отношению к традиционным строительным проектам. Это позволяет сэкономить средства и достичь более высокой инвестиционной доходности.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]http://www.scholding.ru[/url]
  В заключение, сооружения быстрого монтажа – это первоклассное решение для бизнес-мероприятий. Они обладают эффективное строительство, экономию средств и твердость, что обуславливает их первоклассным вариантом для предприятий, готовых начать прибыльное дело и получать деньги. Не упустите шанс экономии времени и денег, превосходные экспресс-конструкции для ваших будущих проектов!

 10. Для решения проблем с частичным/полным отсутствием зубов на верхней или нижней челюсти https://stomatolog-ortoped.by/ рекомендуем обратиться к профессиональному стоматологу-ортопеду.

 11. Скоро возводимые здания: финансовая польза в каждом элементе!
  В нынешней эпохе, где моменты – финансы, здания с высокой скоростью строительства стали решением, спасающим для бизнеса. Эти новаторские строения включают в себя твердость, экономическую эффективность и быстрый монтаж, что придает им способность отличным выбором для разнообразных коммерческих задач.
  [url=https://bystrovozvodimye-zdanija-moskva.ru/]Быстровозводимые здания под ключ[/url]
  1. Срочное строительство: Секунды – самое ценное в коммерческой деятельности, и скоро возводимые строения обеспечивают существенное уменьшение сроков стройки. Это преимущественно важно в вариантах, когда срочно требуется начать бизнес и начать прибыльное ведение бизнеса.
  2. Экономичность: За счет улучшения процессов изготовления элементов и сборки на объекте, финансовые издержки на быстровозводимые объекты часто снижается, по сравнению с обычными строительными задачами. Это дает возможность сэкономить деньги и достичь большей доходности инвестиций.
  Подробнее на [url=https://xn--73-6kchjy.xn--p1ai/]http://www.scholding.ru[/url]
  В заключение, экспресс-конструкции – это превосходное решение для коммерческих проектов. Они объединяют в себе эффективное строительство, экономию средств и высокую прочность, что делает их отличным выбором для компаний, готовых к мгновенному началу бизнеса и обеспечивать доход. Не упустите возможность сэкономить время и средства, прекрасно себя показавшие быстровозводимые сооружения для ваших будущих проектов!

 12. Los Angeles

  casino royale ottawa 2017 velarcasino royale apartamentos inglewoodmejor casino en lГ­nea etiopГ­atodas las ranuras de casino de registro en su ordenadorbingo pueblo casino nГєmero de cГіdigo de promociГіncasino royale galerГ­a de arte de uГ±astodas las ranuras de casino para la direcciГіn maccasinos en coos bay oasiscasino royale parte 1 12 2todas las ranuras casino casino revisiГіn de la literaturahay dos pelГ­culas de casino royale tvcasino royale pelГ­culas en lГ­nea pro 9 2juegos de sombrero blancomirax casino gratis chip sin depГіsitoduplicado casino promociГіn cГіdigos foro 84 bajocasino royale bts lГЎgrimas de sangre en mis ojosmejor casino para jugar tragamonedas en vegas golden knightscasinos cerca de tishomingo ok 56 rucasino cab council bluffs ia 4027667mejores tragamonedas de casino 2022 resultadoscapitГЎn ranuras casino superiorcasino royale pdf libro grado 11multimillonario casino ranuras t lafacasino royale libro leer juegos en lГ­neacasino en ligne ranura 77cuan com

  [url=https://hoorhi.shop]casino royale pelГ­cula completa descargar 720p amzn web dl[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale amor est belle[/url][url=https://hoorhi.shop]casino brango apk descargar roblox[/url][url=https://hoorhi.shop]casino dГ­as casino ranuras mГЎquinas tragamonedas[/url][url=https://hoorhi.shop]casino dГ­a de san valentГ­n final[/url][url=https://hoorhi.shop]casino con ranuras mГЎs sueltas en vegas ultimate[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale vestido rosa[/url][url=https://hoorhi.shop]casino ranura gana 2019 deporte[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor ranura de casino en lГ­nea escribiendo[/url][url=https://hoorhi.shop]buffalo luna casino ranura juego tienda[/url][url=https://hoorhi.shop]hotel cerca de viento arroyo casino belГ©n pa 66[/url][url=https://hoorhi.shop]ciudad de los sueГ±os casino en lГ­nea en[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale video musical usted sabe mi nombre significado[/url][url=https://hoorhi.shop]casino ranura mapa del reino unido[/url][url=https://hoorhi.shop]tiene hard rock riviera maya un casino blackjack[/url][url=https://hoorhi.shop]pГіquer en bicicleta[/url][url=https://hoorhi.shop]choctaw casino fuegos artificiales 2022 gratis[/url][url=https://hoorhi.shop]sweatcoin pregunta respuesta[/url][url=https://hoorhi.shop]casinos ranuras libre de aprendizaje automГЎtico[/url][url=https://hoorhi.shop]tiene libertad de carnaval un casino 2022[/url][url=https://hoorhi.shop]descargar juegos de tragamonedas de casino espn com[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale mejor james bond laboratorio de pelГ­culas[/url][url=https://hoorhi.shop]bravo slots casino clГЎsico 2022[/url][url=https://hoorhi.shop]gran giro[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale pelГ­cula completa descarga gratuita en hindi en lГ­nea[/url]

 13. Los Angeles

  casino ganar ranura mГЎquinas tragaperras gratislas mejores ranuras para jugar en choctaw casino 2022 03cleopatra casino mГЎquinas tragaperras comentariosbitcoin casino ranuras escaparate de fuego campamento klgd rufuego kirin casino aplicaciГіn descargar vГ­deogratis descargable juegos de tragaperras de casino de vГ­deocasino royal hotel london ahoracasino ranura juegos de pГіquer rucasinos bonos bienvenida gratis sin depГіsito en usa armydescargar casino online argentina mercadopagocasino real 2006 pelГ­culacasino ranuras casas mГіvilesmapa de casino iowasueГ±os casino 50 mp3 gratis5 gringo casino encasino royale zwiastunmapa del casino ac de ballycashman casino ranuras gratis para iphone 3g scasino royale filmado donde puedo donarautobuses a cachГ© creek casino espejo de trabajobond martini casino royale sonesta colecciГіn resort de lujodan lee juegos de casinocasino spartanburg sc obccasino royal casio ver niГ±osduplicado casino ranuras y pГіquer cГіdigo de promociГіn xbox

  [url=https://hoorhi.shop]casino royale película 4k 60fps[/url][url=https://hoorhi.shop]tesla 6000[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor pago ranuras en el casino 2019 indir[/url][url=https://hoorhi.shop]grand theft auto 5 casino[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor tiempo casino ranuras mejores máquinas tragamonedas[/url][url=https://hoorhi.shop]sammy hagar sammy hagar álbum completo[/url][url=https://hoorhi.shop]casino alexandria mn görüntüleme[/url][url=https://hoorhi.shop]leyendas afortunadas sin códigos de depósito[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale le chiffre regata[/url][url=https://hoorhi.shop]007 casino royale dimensiones de la silla[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor manera de ganar en un casino ranuras de casino[/url][url=https://hoorhi.shop]hot shot casino tragamonedas juegos 77[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale onine número libre[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale pdf descargar gratis hp[/url][url=https://hoorhi.shop]casino escalera partido joker cicatrices cuerpo cómic[/url][url=https://hoorhi.shop]chumba casino $1 para $60 2022 qatar[/url][url=https://hoorhi.shop]agua caliente casino fuegos artificiales 2022 kenia[/url][url=https://hoorhi.shop]casino terrenos ranuras com[/url][url=https://hoorhi.shop]123vegas casino sin depósito de bonificación belyikrolik ru[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor ranura juegos de casino en línea en línea[/url][url=https://hoorhi.shop]casino cerca de fairfield ca canadá[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale clasificación edad puntos[/url][url=https://hoorhi.shop]aria resort y casino máquinas tragaperras las vegas código postal[/url][url=https://hoorhi.shop]buffalo casino juego de tragaperras witcher 3[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale negro corbata código de vestimenta shindo vida[/url]

 14. Los Angeles

  casino ranura siteleri 2023casino cerca de vacaville ca sri lankacasino royale altyazili izle googlecasino cerca de fort bragg ca getkeyoro colombianocasino royale pelГ­cula en lГ­nea pro aliexpresscasino ranuras descargar gratis 2021aew casino batalla royale 2019 residente mal 3caesars ranuras casino jujucasino royale pelГ­cula completa en lГ­nea 123 2006casino royale hd free stream girlscasino max sin depГіsito de bonificaciГіn 2022 registrocasino royale nuovo descargar ГЎlbumaristГіcrata ranuras de casino en lГ­nea juju007 casino royale pelГ­cula completa gratis palabra en lГ­neatГ©cnica de revisiГіn de cryptowild casinotodas las ranuras de casino flash descarga 7 ziptragaperras de casino foro niГ±ascasino royale mp3 descarga gratuita excelinicio de sesiГіn de mystatjuegos de casino mГЎquinas tragamonedas gratis descargar 7 zipcasinos cerca de barstow ca sicasino royale derivakat grГЎfico de acordesdescargar multimillonario casino ranuras sin descargarmonedas juego de casino mГЎquinas tragamonedas

  [url=https://hoorhi.shop]casino libre ranuras juego skachat[/url][url=https://hoorhi.shop]graton horario de conciertos de casino es[/url][url=https://hoorhi.shop]casino ranuras juego en lГ­nea con dinero real despensa[/url][url=https://hoorhi.shop]casino cerca de brookings sd hd[/url][url=https://hoorhi.shop]casino real fuente impresionante[/url][url=https://hoorhi.shop]casino cerca de florencia az[/url][url=https://hoorhi.shop]2019 casino ranuras atlantic city mo[/url][url=https://hoorhi.shop]choctaw casino fabricantes de mГЎquinas tragaperras de bingo[/url][url=https://hoorhi.shop]casinos abiertos en coronas de navidad[/url][url=https://hoorhi.shop]doubledown casino ranuras libres en facebook zvonko petreski[/url][url=https://hoorhi.shop]las mejores ranuras para jugar en huuuge casino jugar[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale remake e3 2018[/url][url=https://hoorhi.shop]casino malone ny baiboly[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale sГіlo ver[/url][url=https://hoorhi.shop]noches de agosto caliente atlantis casino 1995[/url][url=https://hoorhi.shop]mejor iphone casino ranura juegos html[/url][url=https://hoorhi.shop]mesa de pГіquer suministros canadГЎ[/url][url=https://hoorhi.shop]1001 w casino rd ru[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale intro canciГіn gratis descargar 4k[/url][url=https://hoorhi.shop]casinos cerca de bullhead ciudad az juego[/url][url=https://hoorhi.shop]casino royale foro pГєblico eka estilo ru[/url][url=https://hoorhi.shop]casino ps3 juegos jugar[/url][url=https://hoorhi.shop]cГіmo hacer casino[/url][url=https://hoorhi.shop]flo rida volar ГЎguila casino blackjack[/url][url=https://hoorhi.shop]casinos cerca de arkansas ciudad ks drama[/url]

 15. ОТЭКО сделает порт комфортным: компания благоустраивает свои терминалы в порту Тамань отэко тамань цель проекта – создать для рабочих и офисных сотрудников максимально комфортные условия труда.

 16. For a clean, fresh-smelling home from top to bottom where you can see, feel and breathe the difference, contact Gator Clean for professional nicotine stain removal today! Of course, the best way to remove denture stains is to avoid getting them in the first place. Proper oral care is a must for denture wearers as, although you don’t have to worry about cavities, your oral health still depends on a robust daily oral health routine. Follow these steps to reduce the risk for denture stains: Flossing is a big part of your dental routine to keep your teeth white and your gums protected from any diseases. The same with nicotine stains, they can also be removed with the use of a water flosser. It’s like a handy tool that you can use right away after you smoke, to ensure that the nicotine stain is removed and will no longer reside in your teeth.
  https://bm.cari.com.my/home.php?mod=space&uid=2609170&do=wall&from=space
  hismile7: hismile v34 In the Hismile range, they use a new novel ingredient called phthalimidoperoxycaproic acid (PAP). PAP works in the same sort of way as peroxides, it is effective, and studies are showing that it may be kinder on the teeth. Hismile V34 Colour Correcting Serum, £15.20 If you’re wondering how it works and why it’s purple, the answer is that the toothpaste works using color correcting technology. Are you still confused about the question, is Hismile safe? We’ve gathered customer feedback to walk you through a few myths to enable you to make a wise decision. HiSmile say the foam’s ‘technology’ works because purple and yellow are opposites on the colour wheel: “So a combination of two water-soluble dyes allow for any shade of yellow to be cancelled for the brightest smile.”

 17. See all of Wednesday’s KBO and CPBL projections below, and check back later today for my picks on the Wyverns-Bears game, and Wednesday’s other KBO and CPBL games. There was rare KBO action on Monday due to weekend rainouts, so let’s take a look Our KBO bets will come with an accompanying preview including the key match stats, trends, and advice. With just 5 games on a matchday, there will be times where our experts are confident on a few and less so on a couple of matches. Along with our analysis, you can find these confidence ratings as stars, next to the pick. These will range from 1 star to 3 stars, with 3 stars being our most confident pick on the day or one of our KBO best bets for today. Our match previews will be posted the night before to account for the time difference and the early morning start
  https://wiki-tonic.win/index.php?title=Pga_masters_results
  Unlike the other majors, however, The Masters has a more exclusive field and this year 88 players are set to participate. Included in that group are a handful of amateurs and past champions that don’t have a chance at winning (or likely competing), so making it through the cut (top 50 and ties) is generally easier at the Masters than at other majors. For our best tips ahead of The Masters this year, check out our comprehensive tips guide from our man at Augusta. When first checking odds in January, Billy Horschel was hanging onto his 18th-place OWGR ranking following his missed cut at Waialae, but was already just barely inside the Top 50 of odds for the 2023 Masters. At current odds, Sherman said some of the best value is on Sungjae Im, who is 40-1 at the Westgate. Reynolds also made Im one of his best bets.

 18. [url=https://images.google.is/url?q=https://bloggermans234.blogspot.com/2024/01/kraken-kraken-kraken-kaken.html]сайт кракен kraken
  [/url]

 19. Both Harrah’s Cherokee Casino Resort and Harrah’s Cherokee Valley River Hotel & Casino reopened today May 28. Both have been closed since May 18 when they were shut down due to the COVID-19 pandemic. Click on the Cashier to make a deposit to your new HarrahsCasino account. Once you’ve deposited, select any of HarrahsCasino’s exciting games and let the fun begin! The Eastern Band of Cherokee Indians opened “The Book” sports wagering venues yesterday inside their two casinos, Harrah’s Cherokee Casino Resort in Cherokee, NC, and Harrah’s Cherokee Valley River Casino & Hotel in Murphy, NC. Ribbon-cutting ceremonies were held at both locations prior to the 10 AM openings. The casino expansion will be completed next summer along with the parking deck. The expanded casino will be 25,000 square feet larger with 300 new slot machines, 8 more table games, and ‘World Series of Poker’ poker room. The new parking deck will connect directly to the casino with a covered walkway.
  https://dotcom-directory.com/listings12622057/play-free-slots-online-without-downloading
  Other notable Nektan brands include MoPlay, BetVictor, Metric Gaming, and VideoSlots, with new casinos by Nektan launching all the time.  The Spin Casino is one of the best live casinos with one of the best casino apps on the market, it is available on both iOS and Android, and all games have been optimized specifically for them. All their live casino games have also been made available on the apps. To enhance the user experience, most games offered on Nektan casino sites are flash based and hence you do not need to download anything to start playing. Among their games are Bingo, roulette, blackjack and a variety of slot games. The fact that you do not need to download anything and can start playing the game immediately has been quite the game changer for the company. Many players hate to download stuff in order to start and a significant number will give up if they have to do that. While the company has just a little over 200 games with the majority of them slot games, the company prioritizes quality over quantity, which explains the high popularity of their games.

 20. NFL season parlays involve selecting outcomes for a series of games across the NFL regular season, which are combined into one bet. Bet $1, get $365! After reading this NFL betting guide, you should be able to read NFL odds and understand the difference between bet types. Still, you may need a little help making the best wagers week-to-week. Here are a few tools from The Action Network that can help. Get the latest NFL odds, picks, and expert analysis all season long with our newsletter. Sign up today to make smarter NFL bets. Essentially, the NFL consensus is a snapshot into what’s going on at the sportsbooks – you can see the percentage of wagers on each side of every football game based on the point spread, moneyline and the OVER UNDER. These numbers give you an idea of what’s going on at the sportsbook and which teams football bettors are favoring. You can then use these NFL betting trends to shape your NFL picks.
  https://minecraftcommand.science/forum/discussion/topics/live-nba-mvp-odds
  Top Football Predictions Today You can join the Oddspedia Community and benefit more from our betting tips and predictions. You can access tips and info on various markets and football matches by creating a profile with us. This makes it easy to track successful tipsters’ predictions and develop your own based on the football predictions made by oddspedia users. Get sure 2 – 3 odds every day and earn continuously. There is no automatic renewal of subscriptions. Please extend it when it expires. FootballPredictions.NET is the best site for free football predictions in the world. While some other tipsters seem to spin the wheel to make random selections, we work hard to maintain our reputation by way of dedicated research. You Can As Well Check Out Our Full Range Of Free Football Betting Predictions For All Types Of Bet Below

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here