VSIP tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng hợp phần 1 KCN Vĩnh Thạnh, Cần Thơ

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP Cần Thơ, KCN Vĩnh Thạnh với tổng diện tích 900 ha đã được Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng phần 1 với diện tích 293.7 ha.

Dự án KCN Vĩnh Thạnh được phân kỳ đầu tư theo 2 hợp phần. Hợp phần 1 có diện tích 293.7 ha; hợp phần 2 diện tích 580.6 ha; quy mô cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi trong ranh giới dự án là 25.7 ha. Theo đó, VSIP đang đăng ký thủ tục để đầu tư hạ tầng KCN Vĩnh Thạnh hợp phần 1 với diện tích 293.7 ha, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 3,700 tỷ đồng. Dự án sau khi hoàn thành ước tính sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo việc làm cho khoảng 15,000-20,000 lao động.

Ðối với thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, VSIP đã hoàn thiện hồ sơ giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tổng hợp vào tháng 6/2022. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4801/BKHÐT-QLKKT ngày 15/07/2022. Trong quá trình này, UBND TP Cần Thơ giao Ban Quản lý các KCX&CN Cần Thơ cùng các sở ngành hữu quan hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư được tiếp cận các quy hoạch có liên quan đến dự án, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục theo quy định để sớm gửi các bộ ngành trình Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và đưa dự án đi vào triển khai thực hiện.

Qua đánh giá hiện trạng sử dụng đất tại khu vực lập quy hoạch, tỷ lệ đất nông nghiệp chiếm gần 90% diện tích, trong đó diện tích đất trồng lúa khoảng 88%; đất ở nông thôn chỉ chiếm 2.9%, còn lại là đất giao thông, mặt nước…

KCN Vĩnh Thạnh với tính chất là một KCN tập trung, đầu tư thu hút các ngành nghề có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của các nhà đầu tư, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, gắn với bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Khi đi vào hoạt động, KCN tập trung phát triển, thu hút các ngành nghề công nghiệp sạch, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao. Với một số ngành nghề như sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, điện tử, điện máy, dụng cụ thể thao… và các ngành công nghệ cao khác.

Hà Lễ

FILIFacebook Comments Box