‘Xài chùa’ hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm: Doanh nghiệp nợ tiền thuế đất, khó cũng phải đòi!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định việc các doanh nghiệp đang kinh doanh tại khu đất vàng hơn 28 ha ở bãi tắm Thùy Vân (TP.Vũng Tàu) nợ tiền thuê đất thì nhà nước phải đòi cho bằng được.

Đã phong tỏa tài khoản các doanh nghiệp thứ phát

Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính từ ngày 1.1.2006 – 31.12.2017, tổng số tiền thuê đất của 9 doanh nghiệp (DN) đang kinh doanh ở bãi tắm Thùy Vân là hơn 355 tỉ đồng, các DN đã nộp hơn 46 tỉ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm trên, 9 DN còn nợ hơn 309 tỉ đồng.'Xài chùa' hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm: Doanh nghiệp nợ tiền thuế đất, khó cũng phải đòi! - ảnh 1

Nhiều công trình do doanh nghiệp thứ phát xây dựng sai phép, không phép ở bãi tắm Thùy Vân, TP.Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Long

Ngày 13.12, ông Trần Quang Hưng, Cục phó Cục Thuế Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết đơn vị này đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị các DN nộp tiền thuê đất. Ngoài ra, Cục Thuế đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản của các DN đang nợ tiền thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân. Thế nhưng thời điểm trích tiền để phong tỏa thì tài khoản của các DN có số dư là 0 đồng.

Về vấn đề này, một lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay một số DN vẫn đang còn khiếu nại về giá thuê đất. “DN khiếu nại thì cứ khiếu nại, còn nhà nước thu hồi thì vẫn thu hồi. Tỉnh vẫn phải tập trung đòi tiền thuê đất, nợ khó cũng phải đòi”, vị lãnh đạo này khẳng định.

Cá nhân vi phạm đã về hưu, nghỉ việc

Ngày 13.12, UBND TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm đếm hiện trạng xây dựng tại các DN thứ phát để làm cơ sở đền bù. Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, thông tin 9 DN thứ phát đang hoạt động tại bãi tắm Thùy Vân đều vi phạm về trật tự xây dựng.

Tổng diện tích đất mà 9 DN thứ phát xây dựng không phép, sai phép gần 2,3 ha. Đơn cử, Công ty CP du lịch Nghinh Phong xây dựng không phép 32 công trình là nhà hàng, hồ bơi, nhà gỗ… với tổng diện tích hơn 6.500 m2. Công ty CP khách sạn du lịch Tháng Mười cải tạo 19 công trình không phép với diện tích hơn 3.800 m2. Công ty CP du lịch quốc tế Vũng Tàu xây dựng sai phép khách sạn 5 tầng, bể bơi, nhà làm việc, nhà nghỉ… với tổng diện tích hơn 1.300 m2… “Đối với công trình xây dựng có phép, khi thu hồi đất thì nhà nước sẽ đền bù. Những công trình xây dựng không phép, sai phép thì yêu cầu DN tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế”, ông Thuấn nói.

Vì sao để các DN thứ phát xây dựng trái phép, sai phép thời gian dài không xử lý? Ông Vũ Hồng Thuấn cho rằng trách nhiệm trước tiên thuộc về Chủ tịch UBND P.8 và P.2 (nay là P.2 và P.Thắng Tam) giai đoạn này là người có thẩm quyền ban hành các quyết định xử phạt hành chính, nhưng không thực thi một cách triệt để. Phòng Quản lý đô thị (trước năm 2008 là Phòng Xây dựng) là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố trong công tác quản lý trật tự xây dựng đã không kịp thời rà soát, báo cáo UBND thành phố, thiếu cương quyết trong xử lý, hoặc phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng.

Ông Thuấn cho biết Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản yêu cầu các nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị là ông Nguyễn Sỹ Đáng, Trương Văn Trí, Nguyễn Thanh Sơn viết kiểm điểm cá nhân làm cơ sở tổ chức họp kiểm điểm. Những người này đã nộp bản kiểm điểm cá nhân, tự nhận mức kỷ luật phê bình nghiêm khắc. Tập thể Phòng Quản lý đô thị nhận mức kỷ luật phê bình nghiêm khắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Về các chuyên viên quản lý mảng xử lý vi phạm xây dựng của phòng này tại thời điểm đó, nay họ đã nghỉ hoặc chuyển công tác…

Nguyễn Long

Thanh niênFacebook Comments Box

5 COMMENTS

  1. Tutustu [url=https://nikotiinipussit.pro/]nikotiinipussit[/url]-maailman monipuolisiin tuotteisiin laajassa valikoimassamme!

  2. Experience the unbeatable [url=https://siberia.yachts/]siberia[/url] nicotine pouch adventure. Explore the diverse array of exclusive flavors!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here